30/11/2023 14:07 GMT+7

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa muốn cộng đồng nhìn người có HIV/AIDS như bình thường

Năm nay là lần thứ tư hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa đồng hành cùng ngày hội Sống trọn vẹn, dành cho cộng đồng sống chung với HIV/AIDS.

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa tham quan triển lãm tại ngày hội Sống trọn vẹn 2023 - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa tham quan triển lãm tại ngày hội Sống trọn vẹn 2023 - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Sáng 30-11, ngày hội Sống trọn vẹn 2023 với chủ đề "Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030" khai mạc tại nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Ngày hội có nhiều hoạt động, diễn ra từ sáng đến tối cùng ngày. Hoạt động này do Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, công ty TNHH doanh nghiệp xã hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình phối hợp tổ chức.

Bùi Quỳnh Hoa được tiếp thêm nghị lực từ cộng đồng HIV/AIDS

Tham dự ngày hội có ông Võ Hải Sơn - phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, bà Tiêu Thị Thu Vân - chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, ông Doãn Trường Quang - phó chủ tịch thường trực Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM, bà Lê Hồng Nga - phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM…

Cùng các văn nghệ sĩ như Bạch Tuyết, Kim Xuân, Trịnh Kim Chi, Lê Thu Trang…

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa cho biết năm nay là lần thứ tư cô đồng hành cùng ngày hội Sống trọn vẹn và các hoạt động của Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM.

Bùi Quỳnh Hoa nói: “Hoa tham gia chương trình từ những ngày đầu khi chương trình còn mang tên Dải băng đỏ.

Bản thân Hoa thay đổi rất nhiều, cũng như được học hỏi, trải nghiệm và có thể giúp đỡ các bạn trong cộng đồng. Hoa cảm thấy hạnh phúc khi đồng hành cùng chương trình này.

Không ai mong muốn mình mang bệnh trong người, có những bạn trẻ không may bị lây nhiễm do bị truyền, từ bố mẹ sang. Hoa mong muốn cộng đồng nhìn nhận người sống chung với HIV/AIDS như là người bình thường”.

“Với sức ảnh hưởng của mình, Hoa dùng tiếng nói để chia sẻ, truyền tải mong muốn mọi người có suy nghĩ mở, đón nhận những người trong cộng đồng.

Thật sự bản thân Hoa được truyền cảm hứng từ chính những người trong cộng đồng khi đi làm dự án.

Có lần Hoa đến Trung tâm Mai Hòa có một cô bé bị bỏ rơi và phải sống chung với HIV/AIDS, Hoa được truyền thêm nghị lực qua câu chuyện vượt lên nghịch cảnh, vượt qua kỳ thị như thế nào, đến hôm nay, cô bé trưởng thành, có nhiều cống hiến cho xã hội” - Bùi Quỳnh Hoa bộc bạch.

Bùi Quỳnh Hoa chụp hình lưu niệm với các bạn trẻ - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Bùi Quỳnh Hoa chụp hình lưu niệm với các bạn trẻ - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào 2030

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 8 tháng đầu năm 2023 Việt Nam có khoảng 249.000 người nhiễm HIV. Trong đó, số người nhiễm HIV được phát hiện, đang còn sống khoảng 230.000 người.

Với những giải pháp phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV/AIDS so với 10 năm trước đây.

Tuy nhiên, dịch HIV/AIDS vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ quay trở lại cao, các ban ngành liên quan có nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS.

Ngày hội Sống trọn vẹn là một trong những hoạt động chính hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2023 và kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12.

Ngày hội Sống trọn vẹn 2023 có nhiều hoạt động diễn ra từ sáng đến tối - Ảnh: BTC

Ngày hội Sống trọn vẹn 2023 có nhiều hoạt động diễn ra từ sáng đến tối - Ảnh: BTC

Ông Võ Hải Sơn - phó cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - sự hiểu biết về HIV/AIDS trong cộng đồng, nhất là các bạn trẻ còn ít. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến đối tượng nhiễm HIV/AIDS ngày càng trẻ hóa.

Ông Doãn Trường Quang - phó chủ tịch thường trực Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM - cho biết Hội sẽ phối hợp với Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền cho nhóm người có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV định kỳ, đặc biệt là thanh niên, học sinh, sinh viên.

Ngoài ra Hội còn tổ chức các buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức về giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm bệnh và người thân của họ. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào 2030.

H’Hen Niê vào bếp nấu bữa trưa cho bệnh nhân HIV/AIDSH’Hen Niê vào bếp nấu bữa trưa cho bệnh nhân HIV/AIDS

TTO - Hoa hậu H’Hen Niê cùng các tình nguyện viên đã nấu bữa trưa cho gần 500 bệnh nhân HIV/AIDS đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Ái (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên