16/11/2020 15:02 GMT+7

Có kết quả nhiễm HIV buộc phải thông báo cho ai?

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Từ ngày 1-7-2021, người nhiễm HIV phải thông báo kịp thời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng, người chung sống như vợ chồng với mình.

Chiều 16-11, với kết quả 440/440 đại biểu có mặt bỏ phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Trước đó, trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật này, bà Nguyễn Thúy Anh - ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho biết về đối tượng được thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính, có ý kiến đề nghị không quy định đối tượng "người chuẩn bị kết hôn’’, có ý kiến đề nghị bổ sung "người chung sống như vợ chồng".

Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo luật đã bỏ đối tượng "người chuẩn bị kết hôn", bổ sung nghĩa vụ của người nhiễm HIV thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho "người chung sống như vợ chồng".

Như vậy, khi luật này có hiệu lực (ngày 1-7-2021), người nhiễm HIV phải thông báo kịp thời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng, người chung sống như vợ chồng với mình.

Luật này cũng quy định, kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được thông báo cho những người sau:

- người được xét nghiệm; vợ hoặc chồng của người được xét nghiệm; cha, mẹ hoặc người giám hộ của người được xét nghiệm là người dưới 18 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

- người được giao nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính cho người được xét nghiệm; người đứng đầu cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ giám sát dịch tễ học HIV/AIDS; người được giao nhiệm vụ giám sát dịch tễ học HIV/AIDS;

- người đứng đầu, điều dưỡng viên trưởng của khoa, phòng, đơn vị khác của cơ sở y tế có người nhiễm HIV được điều trị; nhân viên y tế được giao trách nhiệm trực tiếp điều trị, chăm sóc cho người nhiễm HIV tại cơ sở y tế;

- người đứng đầu, người phụ trách y tế, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV tại cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giam giữ khác; người đứng đầu và cán bộ, công chức được giao trách nhiệm của các cơ quan.

Nội dung tiếp cận thông tin của người nhiễm HIV bao gồm: thông tin cá nhân, thông tin dịch tễ học, tình trạng điều trị HIV/AIDS.

Việt Nam sánh ngang Anh, Đức, Thụy Sĩ về điều trị HIV/AIDS Việt Nam sánh ngang Anh, Đức, Thụy Sĩ về điều trị HIV/AIDS

TTO - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống HIV/AIDS vừa được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long trình Quốc hội sáng nay (23-10).

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên