17/10/2022 13:47 GMT+7

Hoa hậu Ban Mai ‘dựng lại mái nhà’ cho người dân vùng lũ quét

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Nhận tiền hỗ trợ dựng lại mái nhà sau đợt lũ quét lịch sử, các thầy cô giáo ở huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An bày tỏ xúc động và mong muốn sớm có nơi tái định cư để ổn định cuộc sống.

Hoa hậu Ban Mai ‘dựng lại mái nhà’ cho người dân vùng lũ quét - Ảnh 1.

Hoa hậu Ban Mai trao tiền hỗ trợ học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Vượt quãng đường gần 300km, sáng 17-10, đoàn công tác của báo Tuổi Trẻ, Tỉnh Đoàn Nghệ An và hoa hậu Trần Thị Ban Mai - Miss Peace Vietnam 2022 - có mặt tại huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An để trao học bổng và tiền hỗ trợ cho học sinh, giáo viên bị thiệt hại sau đợt lũ quét.

Dù hơn hai tuần trôi qua sau trận lũ quét lịch sử, khung cảnh ngổn ngang, hoang tàn vẫn hiện rõ trên từng mái nhà, con đường dẫn vào xã Tà Cạ và một phần khu vực thị trấn Mường Xén. Đây là hai khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất sau cơn lũ dữ.

Những mái nhà xiêu vẹo, trống hoác, không còn tài sản gì bên trong nằm cạnh con suối Huồi Giảng. Nhiều bà con vùng lũ "đội nắng" nhận gạo cứu đói và hàng cứu trợ từ các đoàn thiện nguyện.

Hoa hậu Ban Mai ‘dựng lại mái nhà’ cho người dân vùng lũ quét - Ảnh 2.

Dù hơn hai tuần trôi qua sau trận lũ quét lịch sử nhưng khung cảnh ngổn ngang, hoang tàn vẫn hiện rõ trên từng mái nhà ở vùng lũ Kỳ Sơn, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Tà Cạ, hoa hậu Ban Mai đã trao 50 suất quà trị giá 2 triệu đồng/suất cho 50 học sinh, và 10 suất quà cho giáo viên trị giá 3 triệu đồng/suất.

Đưa con đến nhận quà, ông Trần Nam Hải - 42 tuổi, ngụ bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ - nhớ lại trận lũ quét qua nhà ông khiến gia đình không kịp trở tay. May mắn nước lũ lên buổi sáng sớm nên cả nhà chạy lên khu vực cao thoát nạn.

"Lúc lũ rút, trong nhà không còn cái gì, sách vở các cháu cũng bị cuốn trôi hết. Mấy hôm nay, nhà trường đã hỗ trợ sách vở cho các cháu đến lớp. Có phần quà này của hoa hậu Ban Mai, gia đình sẽ mua thêm đèn, bàn ghế cho các cháu học hành", ông Hải bày tỏ.

Thầy Hoàng Anh Tuấn - hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ đợt mưa lũ vừa qua khiến gia đình 56 em học sinh bị ảnh hưởng, trong đó có gia đình 20 em bị trôi nhà cửa, mất hết tài sản. Việc dạy học của nhà trường cũng gián đoạn trong một tuần lễ. Những ngày qua, khi nước lũ rút, nhà trường đã tổ chức dạy học bù ngay cho học sinh để kịp chương trình.

"Phần quà hỗ trợ của hoa hậu Ban Mai và báo Tuổi Trẻ đến học sinh, thầy cô bị thiệt hại do lũ lụt lúc này rất kịp thời và đáng quý, giúp học sinh có thêm điều kiện mua đồ dùng học tập", thầy Tuấn nói.

Hoa hậu Ban Mai ‘dựng lại mái nhà’ cho người dân vùng lũ quét - Ảnh 3.

Đại diện báo Tuổi Trẻ, Tỉnh Đoàn Nghệ An và hoa hậu Ban Mai trao tiền hỗ trợ cô La Thị Vân dựng lại nhà sau lũ quét - Ảnh: DOÃN HÒA

Trực tiếp đến trao hỗ trợ 170 triệu đồng "dựng lại mái nhà" cho ba thầy cô giáo bị trôi nhà do lũ quét, hoa hậu Ban Mai chia sẻ rằng cô vô cùng xót xa trước tin tức thời sự trên báo, đài và mạng xã hội về thiên tai, những mất mát của người dân ở vùng bão lũ Kỳ Sơn.

"Tôi hy vọng chút đóng góp nhỏ bé của mình sẽ phần nào giúp cho người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Và tôi cũng rất cảm ơn khi có thể cùng báo Tuổi Trẻ mang những đóng góp của mình kịp thời đến người dân vùng bão lũ", hoa hậu Ban Mai chia sẻ.

Nhận 60 triệu đồng hỗ trợ dựng lại mái nhà, cô La Thị Vân - 40 tuổi, giáo viên Trường mầm non Bảo Nam - cho biết căn nhà cô vay mượn hơn 300 triệu đồng xây dựng, vừa vào ở chưa được năm tháng thì bị lũ dữ quét qua, đánh sập. Hai tuần qua, ba mẹ con cô Vân phải sang nhà người thân ở tạm.

"Bây giờ có ít tiền hỗ trợ, tôi chỉ mong sớm tìm được nơi ở mới để dựng lại nhà ở, ổn định cuộc sống", cô Vân xúc động nói.

Hoa hậu Ban Mai ‘dựng lại mái nhà’ cho người dân vùng lũ quét - Ảnh 4.

Anh Trần Linh - phó bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An (bìa trái) và hoa hậu Ban Mai trao tiền hỗ trợ thầy cô có nhà bị lũ cuốn trôi - Ảnh: DOÃN HÒA

Hoa hậu Ban Mai ‘dựng lại mái nhà’ cho người dân vùng lũ quét - Ảnh 5.

Cô La Thị Vân - 40 tuổi, giáo viên Trường mầm non Bảo Nam - cho biết căn nhà cô vay mượn hơn 300 triệu đồng xây dựng, vừa vào ở chưa được năm tháng thì bị lũ dữ quét qua, đánh sập - Ảnh: DOÃN HÒA

Hoa hậu Ban Mai ‘dựng lại mái nhà’ cho người dân vùng lũ quét - Ảnh 6.

Hoa hậu Ban Mai hỏi thăm học sinh bị thiệt hại do mưa lũ - Ảnh: NGỌC QUANG

Hoa hậu Ban Mai ‘dựng lại mái nhà’ cho người dân vùng lũ quét - Ảnh 7.

Hoa hậu Ban Mai trao 300 triệu đồng hỗ trợ học sinh, giáo viên vùng lũ Kỳ Sơn, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Hoa hậu Trần Thị Ban Mai sinh năm 2000, đăng quang Miss Peace Vietnam 2022 hôm 11-9 tại Đà Nẵng. Ngay sau khi đăng quang, cô đã khởi động nhiều dự án cho lộ trình của Hoa hậu Cống hiến vì cộng đồng và môi trường.

Trước khi trở thành Miss Peace Vietnam 2022, Ban Mai là du học sinh tại Mỹ và tốt nghiệp với tấm bằng danh dự xuất sắc chuyên ngành truyền thông và quan hệ công chúng của Đại học Fisher, Boston, Mỹ.

Trong thời gian là sinh viên, hoa hậu Ban Mai là thành viên của STEAM for Vietnam - tổ chức phi lợi nhuận tạo ra các khóa học online dạy lập trình miễn phí cho trẻ em Việt Nam và là thành viên Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (thuộc Hội Luật gia Việt Nam) từ năm 2021.

Hoa hậu Ban Mai và các nhà hảo tâm gửi tặng 300 triệu đồng hỗ trợ người dân huyện Kỳ Sơn Hoa hậu Ban Mai và các nhà hảo tâm gửi tặng 300 triệu đồng hỗ trợ người dân huyện Kỳ Sơn

TTO - Ngoài 300 triệu đồng gửi tặng đồng bào huyện Kỳ Sơn, Nghệ An để khắc phục những hậu quả do bão lũ gây ra, hoa hậu Ban Mai còn quyết định đồng hành cùng chương trình Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên