Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Hỗ trợ người gốc Việt tại vùng dịch ở Campuchia

22/05/2021 18:17 GMT+7

TT0 - Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia vừa có thêm hỗ trợ cho bà con gốc Việt tại Campuchia tại vùng ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 và dịch bệnh do muỗi gây ra.

Hỗ trợ người gốc Việt tại vùng dịch ở Campuchia - Ảnh 1.

Người gốc Việt tại Campuchia nhận quà từ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Hội Khmer - Việt Nam - Ảnh: TUẤN NGỌC

Sáng 22-5, Chi nhánh Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang đã phối hợp với chính quyền huyện Kampong Trolach, tỉnh Kampong Chhnang tổ chức "Chương trình hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các bệnh do muỗi gây ra trong mùa mưa năm 2021" tại các xã Sep và Ta Ches, huyện Kampong Trolach, nơi có 340 hộ bà con gốc Việt di dời lên sinh sống từ tháng 10-2018.

Công sứ Lại Xuân Chiến (Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia) khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn quan tâm đến đời sống và những khó khăn của cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia nói chung, đặc biệt là cuộc sống của bà con gốc Việt di dời tỉnh Kampong Chhnang.

Tại tỉnh này, có 340 hộ bà con gốc Việt tại 2 xã sau hơn hai năm rưỡi di dời đã cơ bản ổn định, nhiều mặt cải thiện tốt hơn trước đây khi phần lớn các hộ đã tiếp cận nguồn nước sạch và điện lưới, các cháu trong độ tuổi đi học tại các trường công trong huyện năm sau cao hơn năm trước.

Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã tặng vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh do muỗi gây ra do Quân khu 5, Quân khu 7 và Hãng hàng không Vietjet ủng hộ cho đại diện Ủy ban huyện Kampong Trolach và ủy ban các xã Sep, Ta Ches; hỗ trợ vật tư y tế phòng dịch COVID-19 và màn tẩm dung dịch chống côn trùng cho 400 hộ gốc Việt và Khmer tại địa phương. Chương trình cũng tổ chức phun thuốc chống côn trùng ở các khu dân cư tại hai xã.

Ông Bùi Văn Bé, chủ tịch Chi nhánh Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang, cho biết vừa qua có 8 người gốc Việt trong tỉnh Kampong Chhnang bị nhiễm COVID-19, một số khu vực bà con bị cách ly gặp khó khăn.

Trước tình hình đó, được sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia, chi nhánh hội luôn bám sát tình hình, vận động, tiếp nhận và hỗ trợ lương thực, thực phẩm và vật tư y tế cho hơn 1.000 lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tích cực vận động bà con chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh tại địa phương, ổn định cuộc sống, hạn chế di cư tự do đến các địa phương khác và về Việt Nam.

Đến nay, 6 bệnh nhân người gốc Việt mắc COVID-19 đã hoàn toàn bình phục, 2 bệnh nhân còn lại có tiến triển tốt, các điểm cách ly liên quan đến bà con mới được dỡ bỏ.

Giúp đỡ người gốc Việt, người Khmer tại Campuchia gặp khó khăn do COVID-19 Giúp đỡ người gốc Việt, người Khmer tại Campuchia gặp khó khăn do COVID-19

TTO - Nhiều tổ chức, cá nhân của Việt Nam đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội người gốc Việt tại Campuchia gửi nhiều tiền, thực phẩm, trang thiết bị phòng chống dịch... để ủng hộ bà con gốc Việt và Khmer sinh sống tại Campuchia.

TUẤN NGỌC (từ Campuchia)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận