Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Giúp đỡ người gốc Việt, người Khmer tại Campuchia gặp khó khăn do COVID-19

07/05/2021 21:09 GMT+7

TTO - Nhiều tổ chức, cá nhân của Việt Nam đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội người gốc Việt tại Campuchia gửi nhiều tiền, thực phẩm, trang thiết bị phòng chống dịch... để ủng hộ cho bà con gốc Việt và Khmer sinh sống tại Campuchia.

Giúp đỡ người gốc Việt, người Khmer tại Campuchia gặp khó khăn do COVID-19 - Ảnh 1.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội người gốc Việt tại Campuchia tiếp nhận hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam gửi sang hỗ trợ cho người gốc Việt, người Khmer sinh sống tại Campuchia - Ảnh: TUẤN NGỌC

Sáng 7-5, tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thành phố Sihanoukville, Chi nhánh Hội Khmer - Việt Nam các tỉnh Kandal và Kampong Chhnang đã dự Lễ bàn giao hàng hỗ trợ nhân đạo của Hãng hàng không Vietjet gửi tặng Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Lượng hàng này nhằm hỗ trợ bà con gốc Việt và Khmer có hoàn cảnh khó khăn đang phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia. Số hàng hóa cứu trợ gồm 20 tấn gạo, 1.000 thùng mỳ ăn liền và 100.000 khẩu trang y tế.

Trước đó, đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5, thành phố Đà Nẵng, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang... và nhiều tổ chức, cá nhân của Việt Nam đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Hội người gốc Việt tại Campuchia gửi nhiều tiền, thực phẩm, trang thiết bị phòng chống dịch... để ủng hộ cho bà con gốc Việt và Khmer sinh sống tại Campuchia đang gặp nhiều khó khăn do COVID-19

Ngay sau khi tiếp nhận, Đại diện Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng của Đại sứ quán đã bàn giao cho ông Vũ Ngọc Lý, Tổng lãnh sự Việt Nam tại TP Sihanoukville, số hàng gồm 6.000 kg gạo, 300 thùng mỳ ăn liền, 20.000 khẩu trang y tế.

Đại diện Quỹ cũng bàn giao cho ông Bùi Minh Tâm, Đại diện Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia tỉnh Kampong Chhnang 6.500 kg gạo, 200 thùng mỳ ăn liền và 30.000 khẩu trang y tế, đồng thời bàn giao cho ông Nguyễn Văn Lập, Chủ tịch Chi nhánh Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kandal 7.500 kg gạo, 500 thùng mỳ ăn liền, 30.000 khẩu trang y tế.

Số hàng này sẽ được tổ chức vận chuyển và phân phát kịp thời cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Tây Nam Campuchia, 2 huyện... giáp Việt Nam của tỉnh Kandal và bà con gốc Việt di dời tại một số khu vực đặc biệt khó khăn, đang phải cách ly phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Kampong Chhnang.

Ông Bùi Minh Tâm, Đại diện Chi nhánh Hội Khmer - Việt Nam tỉnh Kampong Chhnang, cho biết hàng cứu trợ lần này là rất kịp thời và thiết thực với bà con, nhất là 375 hộ dân xã Chhnok Tru, huyện Boribour đang bị cách ly do có một số ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Hải Trung, Tham tán, Đại diện Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng - ĐSQVN tại Campuchia cho biết hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt và Khmer có hoàn cảnh khó khăn của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, đến nay nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tại Việt Nam và Campuchia đã chung tay ủng hộ bà con và chuyển qua Quỹ để điều phối và phân phát hơn 150 tấn hàng hóa gồm lương thực, hàng hóa thiết yếu, vật tư y tế và trên 3 tỉ đồng để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đầu tháng 3 đến nay, Đại sứ quán đã phối hợp với Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia các cấp tổ chức phân phối hàng cứu trợ khẩn cấp cho hơn 8.000 hộ gia đình, đồng thời hỗ trợ cho nhiều cơ quan, địa phương và lực lượng tuyến đầu chống dịch của Campuchia.

Dự kiến trong tuần tới, Quỹ sẽ tiếp tục tiếp nhận ủng hộ khẩn cấp của 5 cơ quan, tổ chức và địa phương trong nước ủng hộ bà con.

300 phần quà tết đến với bà con Khmer nghèo ở Sóc Trăng 300 phần quà tết đến với bà con Khmer nghèo ở Sóc Trăng

TTO - Sáng 28-1, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Sóc Trăng tổ chức chương trình “Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ” trao 300 phần quà “nghĩa tình” cho bà con nghèo ở hai xã Liêu Tú và Viên Bình của huyện Trần Đề vui xuân, đón tết Tân Sửu 2021.

TUẤN NGỌC (từ Campuchia)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận