Ho suốt 3 năm vì... xương cá kẹt trong phế quản

08/03/2019 10:26 GMT+7

TTO - Một người đàn ông suốt 3 năm trời sống chung với những cơn ho sặc sụa vừa được bác sĩ phát hiện có mẩu xương cá kẹt trong phế quản.

Ho suốt 3 năm vì... xương cá kẹt trong phế quản - Ảnh 1.

Mẩu xương cá kẹt trong đường thở suốt 3 năm - Ảnh: BV cung cấp

Ngày 8-3, Bệnh viện Q.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa nội soi phế quản, gắp mẩu xương cá dài 1cm kẹt trong đường thở của ông P.M. (55 tuổi, quê ở Quảng Ngãi).

Trước đó, ngày 5-3, ông M. đến bệnh viện khám bệnh với triệu chứng ho liên tục, kèm đờm. Đặc biệt triệu chứng này đã kéo dài suốt gần 3 năm trời mà không rõ nguyên nhân, dù trước đó ông đã từng đi khám nhiều nơi.

Kết quả chụp CT ghi nhận vùng ở phế quản phải, nằm ở vị trí sát động mạch phổi có dị vật lạ không rõ bản chất, kèm viêm xung huyết quanh dị vật.

Sau 5 phút thực hiện, ca nội soi thành công. Đó là mẩu xương cá dài 1cm kẹt trong đường thở.

Theo ông M., khoảng 3 năm trước trong lúc ăn cơm ông đã nuốt phải xương cá. Lúc đó ông chỉ nghĩ xương xuống dạ dày nên không quan tâm. 

Khoảng 4 tháng sau, ông bắt đầu ho, có đi khám và uống thuốc nhiều nơi nhưng không hết. Cứ như vậy kéo dài gần 3 năm.

Trước đó vào tháng 10-2018, Bệnh viện Q.Thủ Đức cũng nội soi phế quản gắp thành công hạt sapôchê (2cm) cho bệnh nhân bị ho liên tục suốt 4 năm mà không rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội... cần đi khám ngay, không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần.

Lưu ý khi ăn uống, người dân cần tránh cười đùa, nhất là trẻ em. Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến vật dễ rơi vào đường thở.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận