Hộ khẩu cũng hành người nước ngoài!

05/11/2017 16:31 GMT+7

TTO - Chuyên mục trong mắt người nước ngoài kỳ này kể lại câu chuyện hộ khẩu đã gây không ít phiền hà đối với người nước ngoài.

Hộ khẩu cũng hành người nước ngoài! - Ảnh 1.

Người dân tìm hiểu thủ tục nhập hộ khẩu cho người thân tại P.9, Q.Phú Nhuận (TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Tháng 1 năm nay, từ TP.HCM, chúng tôi chuyển ra một TP ở miền Trung sống. Chúng tôi mua một căn nhà ở đây (đứng tên vợ tôi) và được cấp chứng nhận sở hữu. Tuy nhiên, vợ tôi có hộ khẩu ở TP.HCM. 

Vợ tôi muốn chuyển hộ khẩu thường trú từ TP.HCM ra TP nơi chúng tôi đã mua nhà, nhưng tại đây chúng tôi không được phép đăng ký thường trú với địa chỉ căn nhà mới khi chưa sống đủ ở đó ít nhất 2 năm.

Hộ khẩu gây rắc rối cho dân

Khi sinh con vào tháng 4 năm nay, chúng tôi được hướng dẫn có thể làm khai sinh cho bé tại địa phương nơi tôi tạm trú ở TP miền Trung nói trên. Tuy nhiên, nếu đăng ký khai sinh ở đây thì bé vẫn phải nhập khẩu theo hộ khẩu của mẹ ở TP.HCM mới được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí. 

Vì vậy, chúng tôi phải quay về TP.HCM đăng ký khai sinh và nhập khẩu cho bé. Khó khăn ở chỗ là chúng tôi không thể đi máy bay vì các hãng hàng không không cho phép trẻ con bay mà không có giấy khai sinh. Vậy là vợ chồng tôi phải đi tàu mất hết 18 tiếng đồng hồ.

Tương tự, một người bạn của vợ tôi cũng đã phải bay từ Hà Nội vào TP.HCM đăng ký khai sinh cho con của cô ấy. Tôi thấy quy định liên quan đến việc đăng ký hộ khẩu thường trú hiện thời kéo theo các hệ lụy khác quá phức tạp, gây ra những khó khăn không cần thiết cho người dân.

Ngoài ra, còn có một sự bất tiện liên quan nữa là khi người cán bộ/công an phụ trách việc chứng nhận các loại giấy tờ không có mặt ở văn phòng hay đi họp. Khi đó thì không ai có thể làm thay người này, nên người dân phải đi tới đi lui nhiều lần để chứng giấy tờ. Đây là một chuyện rất tốn thời gian và tiền bạc.

Tôi cũng có nghe rằng hộ khẩu gây ra khá nhiều rắc rối cho người dân. Họ phải quay về quê, nơi họ đăng ký hộ khẩu, để xác nhận giấy tờ, như có lần vợ tôi cũng từng phải quay về TP.HCM photo hộ khẩu có xác nhận của địa phương.

Hộ khẩu cũng hành người nước ngoài! - Ảnh 2.

Anh John Lim - Ảnh: NVCC

Biết mọi thay đổi chỉ bằng cái click chuột

Ở nước tôi, việc đổi địa chỉ rất dễ dàng. Chúng tôi chỉ cần đi đến đồn cảnh sát để đăng ký địa chỉ mới, mất chưa đến 15 phút. Mọi thông tin liên quan đến dân được kết nối trên hệ thống máy tính tới tất cả các cơ quan nhà nước. 

Vì vậy, nhà chức trách sẽ biết được mọi sự thay đổi của người dân chỉ qua click chuột. Chúng tôi cũng không phải mất thời gian đi tới đi lui để được chứng nhận giấy tờ. Tất cả thông tin, từ tình trạng hôn nhân đến địa chỉ cư trú đều có trên hệ thống máy tính của chính phủ.

Người dân ở nước tôi có thẻ căn cước, trên đó có tên, số thẻ với 7 số và 2 chữ cái, địa chỉ cư trú, ngày sinh, nhóm máu, dân tộc, giới tính, ảnh, ngày cấp thẻ và mã vạch. Với thẻ này, chúng tôi giải quyết mọi vấn đề tại cơ quan nhà nước. 

Như khi đến bệnh viện, chỉ cần trình thẻ căn cước và quét mã vạch, bệnh viện sẽ có được mọi thông tin cần thiết về chúng tôi. Chúng tôi thậm chí còn dùng thẻ căn cước để mượn sách từ thư viện.

JOHN LIM (người Singapore)

* Ông MICHAEL KATKIN (người Mỹ):

Có nhiều cách để quản lý công dân

michael katkin hinh moi 7(read-only)

Ông Michael Katkin - Ảnh: NVCC

Ở Mỹ không có sổ hộ khẩu, nhưng chính phủ có nhiều cách để quản lý công dân của mình. Thứ nhất, điều tra dân số được tiến hành 10 năm một lần. Dữ liệu này được nhiều đại diện lập pháp ở mỗi bang sử dụng và cũng cung cấp thông tin có giá trị cho các chương trình khác của chính phủ.

Mỗi công dân Mỹ cũng có một số an sinh xã hội mà cơ bản được sử dụng như một mã số cá nhân. Các bang ở Mỹ cũng theo dõi công dân của mình thông qua việc đăng ký cử tri, giấy phép lái xe và thẻ căn cước cá nhân.

Ngoài ra, người dân khi di chuyển từ bang này sang bang khác sống sẽ không phải đăng ký gì cho đến khi phải nộp thuế. Khi đóng thuế, bạn cần khai báo nơi ở của mình tại một bang nhất định để tuân thủ các quy định về thuế.

Ngoài ra, khi chuyển đổi nơi ở như vậy, bạn có nghĩa vụ pháp lý phải đăng ký địa chỉ mới của bạn với cơ quan quản lý phương tiện có động cơ để nhận được giấy phép lái xe mới.

Giấy tờ nào thay hộ khẩu, chứng minh nhân dân? Giấy tờ nào thay hộ khẩu, chứng minh nhân dân? Chính phủ quyết bỏ hộ khẩu: "Ơn giời, ngày đó đến rồi!" Chính phủ quyết bỏ hộ khẩu: 'Ơn giời, ngày đó đến rồi!' Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân
NGỌC ĐÔNG ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận