04/11/2022 17:44 GMT+7

Hình ảnh thủ đô Ấn Độ chìm trong khói bụi ô nhiễm

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Chính quyền thủ đô New Delhi thông báo các trường tiểu học tại đây sẽ đóng cửa từ ngày 5-11. Thành phố này đang bị nhấn chìm trong khói bụi ô nhiễm.

Hình ảnh thủ đô Ấn Độ chìm trong khói bụi ô nhiễm - Ảnh 1.

Màn khói dày đặc ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 3-11 - Ảnh: AFP

Theo dữ liệu từ Ban Kiểm soát ô nhiễm trung ương, một số cư dân New Delhi đã khiếu nại về cảm giác khó thở, cũng như bị kích ứng ở mắt, mũi và cổ họng khi chỉ số chất lượng không khí chạm mức "nghiêm trọng" và "nguy hiểm" ở hầu hết các trạm quan trắc.

Chính phủ liên bang cho biết ô nhiễm không khí ở mức nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả những người khỏe mạnh, và tác động nguy hiểm đến những người đang mắc bệnh.

"Chúng tôi sẽ đóng cửa tất cả các trường tiểu học ở New Delhi từ ngày mai 5-11, đồng thời dừng các hoạt động ngoài trời của toàn bộ học sinh từ cấp 2 trở lên", Bộ trưởng Kejriwal thông báo.

Hình ảnh thủ đô Ấn Độ chìm trong khói bụi ô nhiễm - Ảnh 2.

Người dân đi bộ trong sương mù tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 3-11 - Ảnh: AFP

Quyết định đóng cửa trường học được đưa ra sau khi các bậc phụ huynh kêu gọi giới chức trách xem xét tác động của ô nhiễm đối với trẻ em.

Hôm 3-11, các quan chức ở Noida, một thành phố vệ tinh của New Delhi, đã chỉ đạo tất cả trường học dạy trực tuyến cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 8.

Ông Kejriwal cho biết chính quyền New Delhi cũng đang cân nhắc việc hạn chế phương tiện lưu thông trên đường.

Hình ảnh thủ đô Ấn Độ chìm trong khói bụi ô nhiễm - Ảnh 3.

Chính quyền New Delhi đang cân nhắc việc hạn chế phương tiện lưu thông trên đường - Ảnh: AFP

New Delhi có khoảng 20 triệu dân và là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Thành phố này bị bao phủ trong sương mù vào mỗi mùa đông vì không khí lạnh, bụi từ công trình xây dựng, khí thải xe cộ và khói do đốt đồng ở các bang lân cận trước mùa vụ mới.

Ban kiểm soát ô nhiễm liên bang của Ấn Độ vào tối 3-11 đã cấm các xe tải chạy bằng động cơ diesel chở hàng hóa không thiết yếu vào thủ đô.

Hình ảnh thủ đô Ấn Độ chìm trong khói bụi ô nhiễm - Ảnh 4.

New Delhi là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh: AFP

Hình ảnh thủ đô Ấn Độ chìm trong khói bụi ô nhiễm - Ảnh 5.

Xe phun nước hạn chế ô nhiễm không khí trong bối cảnh sương mù dày đặc ở New Delhi vào ngày 4-11 - Ảnh: AFP

Tin thế giới 4-11: Nga phóng tên lửa từ tàu ngầm hạt nhân; Ô nhiễm mịt mù ở Ấn Độ Tin thế giới 4-11: Nga phóng tên lửa từ tàu ngầm hạt nhân; Ô nhiễm mịt mù ở Ấn Độ

TTO - Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp về Triều Tiên; G7 sẵn sàng xem Trung Quốc là địch thủ; Tổng thống Ukraine không dự G20 nếu có tổng thống Putin; Tập đoàn của ông Trump bị giám sát về tài sản... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 4-11.

VŨ NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên