Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Hình ảnh mới đầy quyến rũ của ông Kim Jong Un

29/04/2018 08:37 GMT+7

TTO - Điếu xì-gà giữa tay ông đã biến mất, vợ của ông xuất hiện nhiều hơn với tư cách như một đệ nhất phu nhân. Trong vòng một vài tháng ngắn ngủi, người ta đã không còn nhận ra Kim Jong Un của Triều Tiên cách đây vài năm.

Hình ảnh mới đầy quyến rũ của ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và phu nhân đến dự tiệc chiêu đãi sau thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 - Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp ngày 27-4 đã biến Bàn Môn Điếm trở thành "điểm hẹn lịch sử". Ông Kim, với nụ cười tự tin, đã không bỏ lỡ cơ hội trở thành trung tâm của ánh đèn sân khấu, phá đi nhiều thành kiến bấy lâu rằng ông là một nhà lãnh đạo độc đoán của một đất nước thường thử tên lửa và hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã xóa nhòa bức tường liên Triều vô hình bằng cách mời Tổng thống Hàn Quốc tay trong tay bước qua phần lãnh thổ Triều Tiên. 

Cử chỉ ngẫu hứng trước cuộc hội đàm liên Triều của ông Kim đối với ông Moon Jae In đã nhanh chóng thu hẹp khoảng cách tâm lý giữa hai đất nước bị chia cắt trên thực tế bởi một đường màu vàng rộng 50cm kể từ năm 1953.

Chuyến thăm và hội đàm kéo dài 12 giờ trên lãnh thổ Hàn Quốc đã thay đổi một vài thứ đối với riêng cá nhân ông Kim. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã thể hiện mình là một người bình thường, thậm chí là dễ thương với sự thẳng thắn, khiêm nhường và nhanh nhẹn.

Video khoảnh khắc đáng nhớ của ngày lịch sử trên báo đảo Triều Tiên - Clip: TTO

Lãnh đạo thân thiện

Hình ảnh ông Kim Jong Un từng xuất hiện nhiều nhất ở đâu? Trong các bản tin của truyền thông phương Tây nói về các vụ phóng tên lửa đạn đạo, các tuyên bố thù địch nhắm vào liên minh Mỹ - Hàn, trong các bản tin ca ngợi tài năng lãnh đạo đất nước của truyền thông Triều Tiên...

Nhưng trên sóng truyền hình trực tiếp được hàng triệu người dõi theo vào hôm 27-4, mọi mô tả đó dường như đã biến mất, thay bằng cảm xúc có được từ những thứ trực quan đang xảy ra.

Nhà lãnh đạo Kim mỉm cười, đôi khi là cười lớn một cách tự tin, thoải mái sải chân nói chuyện, bông đùa và ôm lấy tổng thống Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm.

"Nếu ngài đến thăm và ở trong một môi trường như vậy, chúng tôi sẽ thấy xấu hổ lắm. Tự bản thân chúng tôi sẽ chuẩn bị để có thể khiến ngài cảm thấy tốt hơn khi đến thăm", ông Kim Jong Un tỏ ý khiêm nhường khi so sánh cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường sắt của Triều Tiên và Hàn Quốc, sau lời mời nhà lãnh đạo miền Nam sang thăm. 

Đương nhiên Tổng thống Hàn Quốc không bỏ lỡ cơ hội và đã đồng ý thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu năm nay.

Mạng xã hội ở Hàn Quốc đã bùng nổ với những bình luận đầy ngạc nhiên, hành khách đi tàu điện ngầm ở Seoul ngừng lại trước màn hình tivi trực tiếp đón xem một thông điệp mới đầy lạc quan. Trẻ con được cho nghỉ học để ở nhà xem thượng đỉnh liên Triều đầu tiên sau hơn một thập kỷ. 

Những hình ảnh lâu nay họ thường chú ý cao về Triều Tiên là những lần bắn thử tên lửa, những lần nổ thử hạt nhân. Giờ đây đã hoàn toàn khác...

Hình ảnh mới đầy quyến rũ của ông Kim Jong Un - Ảnh 3.

Một người dân Hàn Quốc theo dõi thượng đỉnh liên Triều được phát trực tiếp trên màn hình tivi tại một nhà ga ở Seoul - Ảnh: REUTERS

"Trước giờ tôi chỉ thấy ông ấy trên phương tiện truyền thông thôi, với gương mặt lạnh tanh trong các bản tin về vũ khí hạt nhân hoặc chính trị. Thật ra ông ấy cũng khá thân thiện đó chứ, thậm chí còn tôn trọng tổng thống của chúng tôi", cô Lee Soo Kyung, một giáo viên 34 tuổi ở Hàn Quốc, nói với hãng tin Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên trông rất thoải mái tại cuộc gặp thượng đỉnh. "Có vẻ như ông ấy đã chuẩn bị rất kỹ nhưng cũng khá thoải mái khi thoát ra khỏi kịch bản", ông Kim Hyung Suk - cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nhận xét.

Sách lược ngoại giao quyến rũ

"Kim Jong Un muốn cho thấy ông ta là lãnh đạo của một quốc gia bình thường, đang thực hiện những sáng kiến lịch sử cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông ấy muốn cả thế giới thấy mình cũng bình thường như bao lãnh đạo thế giới khác.

Mong muốn làm việc với cộng đồng quốc tế và tái thiết nền kinh tế buộc ông ấy phải xây dựng hình ảnh như một nhà lãnh mềm mại, đầy thần thái", cựu bộ trưởng Hàn Quốc nhận định.

Cành ôliu bất ngờ chìa ra trong thông điệp đầu năm của ông Kim đang cho thấy sự hữu ích. Đó thật sự là một cuộc "tấn công" dồn dập về mặt ngoại giao, tất nhiên, không có căng thẳng, chỉ có "sự quyến rũ".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề xuất các cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ, bí mật tới thăm Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Ngay trước ngày diễn ra thượng đỉnh liên Triều, ông Kim còn tuyên bố sẽ không tiến hành thử hạt nhân hay tên lửa thêm bất kỳ lần nào nữa.

Hình ảnh mới đầy quyến rũ của ông Kim Jong Un - Ảnh 4.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang khoác lên mình một chiếc áo mới, một hình ảnh của một nhà lãnh đạo bình thường của một quốc gia bình thường như bao lãnh đạo quốc gia khác trên thế giới - Ảnh: REUTERS

Chiến lược ngoại giao mới của ông Kim cũng giống như cách ông ấy theo đuổi chương trình hạt nhân bất chấp sức ép quốc tế.

"Ông Kim Jong Un không chỉ giỏi chịu đựng các sức ép tối đa, ông ta còn là con người giỏi về chiến lược can dự tối đa", cựu quan chức tình báo Mỹ Jung Park nhận xét.

Kết quả của thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 là "Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên", đã nhắc tới vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chấm dứt chiến tranh và thiết lập nền hòa bình vĩnh viễn.

Một số học giả có nêu nghi ngờ động cơ thực sự đằng sau sự thay đổi sách lược của ông Kim. Bản thân nhà lãnh đạo Triều Tiên hẳn cũng nhận thức rõ điều đó và thừa nhận trong cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc nhưng khẳng định lần này sẽ khác.

Những điều lạc quan này được xem là "sự chuẩn bị tinh thần" cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp sửa diễn ra. Tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh chỉ có thể được giải quyết thông qua cuộc gặp 4 bên gồm Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc, Triều Tiên. 

Hòa bình cho bán đảo Triều Tiên từ lâu đã trở thành vấn đề của thế giới và khu vực nhưng có thể thấy hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đang chứng minh rằng họ mới là những tác nhân chính và quan trọng giải quyết vấn đề này.

Báo đảng Triều Tiên ca ngợi "sự táo bạo" của ông Kim Jong Un Báo đảng Triều Tiên ca ngợi 'sự táo bạo' của ông Kim Jong Un Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh Hàn Quốc - Triều Tiên cùng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh 2 ‘lỗi’ ngoài kịch bản liên Triều khiến Mỹ phải lo 2 ‘lỗi’ ngoài kịch bản liên Triều khiến Mỹ phải lo
DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận