Hiệu trưởng Trường chuyên Lam Sơn không đứng lớp vẫn hưởng phụ cấp

19/03/2019 10:19 GMT+7

TTO - Qua kiểm tra tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa phát hiện hiệu trưởng trường này không giảng dạy mà vẫn hưởng phụ cấp đứng lớp, thành lập quỹ trái phép và một số sai phạm khác.

Hiệu trưởng Trường chuyên Lam Sơn không đứng lớp vẫn hưởng phụ cấp - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Lam Sơn - nơi Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Sáng 19-3, ông Hoàng Văn Thi - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa - cho biết việc kiểm tra là thực hiện chỉ đạo của Ban Nội chính Tỉnh ủy về việc giải quyết đơn phản ánh của giáo viên, phụ huynh Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Qua kiểm tra công tác quản lý, tài chính trong 3 năm học gần đây tại trường này, Sở GD-ĐT phát hiện trong các năm 2017, 2018, 2019, môn thể dục - quốc phòng của nhà trường không thiếu giáo viên nhưng ông Chu Anh Tuấn - hiệu trưởng nhà trường - vẫn ký hợp đồng với giáo viên Lê Thị Ngân từ ngày 1-9-2017 đến nay. 

Việc này là không đúng quy định, gây lãng phí ngân sách nhà nước hơn 72 triệu đồng.

Nhà trường còn tổ chức dạy thêm, học thêm trong các năm học 2016-2017, 2017-2018, trong hè năm 2017, 2018 chưa được cấp phép, không có hồ sơ đăng ký. Năm học 2018-2019 trường tổ chức học 2 ca/môn/buổi (5 tuần), thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè. 

Việc này là vi phạm thông tư số 17 của Bộ GD-ĐT và quyết định số 2381 của UBND tỉnh. 

Trường cũng thu tiền quản lý dạy thêm, học thêm (25%) ngay đầu năm học đối với tất cả học sinh học thêm với mức 700.000 đồng/HS/năm; các lớp tự thu, chi cho giáo viên 600.000 đồng/buổi, thu tiền học bồi dưỡng hè môn chuyên. Việc này không đúng quy định của Sở GD-ĐT, Sở Tài chính.

Kết luận của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa nêu rõ: Theo quy định, cán bộ quản lý phải giảng dạy để nắm được nội dung, chương trình giáo dục và tình hình học tập của học sinh nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý.

Tuy nhiên, năm học 2016-2017, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn - ông Chu Anh Tuấn - không giảng dạy. Các năm học 2017-2018, 2018- 2019 ông Tuấn dạy không đủ số tiết theo quy định. Ông Tuấn không báo cáo Sở GD-ĐT việc này nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi. 

Theo Sở GD-ĐT, việc này là vi phạm quy định tại thông tư 03 của Bộ GD-ĐT và thông tư 06 của liên bộ GD-ĐT - Nội vụ - Tài chính.

Nhà trường còn tổ chức thu, lập quỹ thi đua khen thưởng trái phép, với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng, không có hồ sơ vận động và quy chế quản lý, sử dụng quỹ, hiệu trưởng trực tiếp ban hành quyết định khen thưởng là vi phạm pháp luật.

Nhiều nội dung chi không đúng mục đích thi đua khen thưởng, trùng lặp trong chi ngân sách và quỹ khuyến học. Trong các năm học được kiểm tra, nhà trường không triển khai, tổ chức kiểm tra nội bộ, vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT.

Hiệu trưởng Trường chuyên Lam Sơn không đứng lớp vẫn hưởng phụ cấp - Ảnh 2.

Ông Chu Anh Tuấn (trái) được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn tháng 11-2015 - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Để xảy ra những thiếu sót, vi phạm nêu trên chủ yếu là do hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật; chưa quán triệt các chỉ thị, quyết định của chủ tịch UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở GD-ĐT.

Những thiếu sót, vi phạm tại trường này đã làm ảnh hưởng đến truyền thống, uy tín của nhà trường và ngành giáo dục Thanh Hóa, theo Sở GD-ĐT tỉnh.

Sở này yêu cầu hiệu trưởng Trường chuyên Lam Sơn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; khắc phục thiếu sót, sai phạm, báo cáo kết quả về Sở GD-ĐT trước ngày 10-4.

Sở cũng yêu cầu trường chấm dứt xây dựng quỹ thi đua khen thưởng trái phép và hợp đồng giáo viên môn thể dục - quốc phòng trái quy định; chấm dứt dạy thêm, học thêm trong hè và thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè. 

Nhà trường còn phải truy thu về ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 116 triệu đồng; bao gồm 51,6 triệu đồng tiền phụ cấp ưu đãi (70%) của hiệu trưởng nhà trường không giảng dạy năm học 2016-2017 và 64,8 triệu đồng chi không đúng nội dung thi đua khen thưởng…

Trường THPT chuyên Lam Sơn được thành lập năm 1992, là đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa. Năm học 2018-2019, nhà trường có 33 lớp chuyên, với tổng số 1.146 học sinh.

Hiệu trưởng nhà trường hiện nay là ông Chu Anh Tuấn, được bổ nhiệm tháng 11-2015, thời hạn bổ nhiệm 5 năm.

Trường THPT chuyên Lam Sơn từng là trường chuyên đứng tốp đầu của cả nước, có hàng chục học sinh đoạt giải quốc tế môn toán, lý, hóa, sinh, tin học...

'Xén' tiền quỹ phụ huynh học sinh, một hiệu trưởng bị đề nghị xử lý "Xén" tiền quỹ phụ huynh học sinh, một hiệu trưởng bị đề nghị xử lý

Ngày 21-2, Phòng Giáo dục - đào tạo TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho hay đang xem xét xử lý trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Lạng - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh - cùng kế toán, thủ quỹ nhà trường vì lấy tiền quỹ dùng sai mục đích.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận