10/10/2023 21:06 GMT+7

Hiệu trưởng trường cấp 3 TP.HCM đề xuất học sinh nghỉ học thứ bảy

Các hiệu trưởng trường THPT cho biết phụ huynh chấp nhận cho con em học nhiều tiết từ thứ hai đến thứ sáu. Thay vào đó, học sinh sẽ được nghỉ học thứ bảy.

Ông Đỗ Đình Đảo, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, đề xuất phương án cho học sinh nghỉ học ngày thứ bảy - Ảnh: H.HG

Ông Đỗ Đình Đảo, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, đề xuất phương án cho học sinh nghỉ học ngày thứ bảy - Ảnh: H.HG

"Khi trường lấy ý kiến, phụ huynh nào cũng muốn con em được nghỉ học thứ bảy và chủ nhật" - ông Đỗ Đình Đảo, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), cho biết tại buổi làm việc của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM với hiệu trưởng các trường THPT ngày 10-10.

Theo ông Đảo, các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 gần 30 tiết/tuần, cộng thêm một số tiết buổi 2 (theo chương trình 2 buổi/ngày - PV), một số tiết thuộc chương trình nhà trường…

Nếu thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi ngày không được quá 8 tiết/ngày, chắc chắn học sinh sẽ phải học sang thứ bảy.

Tuy nhiên, phụ huynh nào cũng muốn học sinh được nghỉ ngơi hai ngày cuối tuần để dưỡng sức cho tuần học sau.

"Mà nếu như vậy, chúng tôi phải xếp thời khóa biểu 9 tiết/ngày", ông Đảo nói và đề nghị: "Nên có cơ chế mở cho lãnh đạo các trường THPT trong việc thực hiện các đề án của thành phố và việc xếp thời khóa biểu. Miễn sao có sự đồng thuận của phụ huynh và học sinh".

Tương tự, ông Lương Văn Định - hiệu trưởng Trường THPT Thạnh Lộc, quận 12 - cũng cho rằng "có thể có nơi làm đúng quy định nhưng chưa chắc phù hợp với tình hình thực tế".

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, các trường sẽ đồng loạt điều chỉnh thời khóa biểu. Trong đó, học sinh sẽ học không quá 9 tiết/ngày. 

"Tuy nhiên, điều chỉnh lại theo đúng quy định thì dễ, nhưng quan trọng việc đó có đáp ứng đúng nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của học sinh hay không" - ông Định đặt vấn đề.

Không nên tăng tải cho học sinh

Trả lời thắc mắc của các hiệu trưởng trường THPT, ông Lê Duy Tân - trưởng phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM - phân tích:

"Việc tổ chức dạy học, thiết kế thời khóa biểu cho học sinh phải mang tính vừa sức. Nguyên tắc xếp thời khóa biểu không quá 8 tiết/ngày đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu. Vì vậy, các trường cần chấp hành, không nên tăng tải cho học sinh.

Ví dụ, với học sinh khối 12 đã tăng thời gian ôn thi thì bắt buộc phải giảm chương trình nhà trường. Chúng ta dạy nhiều mà học sinh 'tiêu hóa' không hết thì cũng không thể đạt được kết quả tốt".

Thăm dò ý kiến

Hiệu trưởng trường THPT ở TP.HCM đề xuất các trường được linh hoạt xếp thời khóa biểu để học sinh nghỉ ngày thứ bảy, chủ nhật. Bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Campuchia cho cả nước nghỉ học gần 1 tháng vì SEA GamesCampuchia cho cả nước nghỉ học gần 1 tháng vì SEA Games

Nước chủ nhà SEA Games 32, Campuchia đã ban hành quyết định cho phép học sinh có một "kỳ nghỉ lễ lớn" để phục vụ đại hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên