04/10/2023 17:26 GMT+7

Không xếp môn tự nguyện vào giờ học chính khóa nếu lớp có học sinh không tham gia

MỸ DUNG
và 1 tác giả khác

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa chỉ đạo nếu lớp có học sinh không tham gia môn tự nguyện thì trường không được xếp lịch môn tự nguyện vào giờ chính khóa.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TRÂN TRẦN

Ông Nguyễn Văn Hiếu - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TRÂN TRẦN

Thông tin trên được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chỉ đạo các trường tại Hội nghị giao ban tiểu học và THCS ngày 4-10.

Cụ thể, việc xếp thời khóa biểu học tập được Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu: "Nhà trường không được gây quá tải, không được ép học sinh tham gia, không được xếp lịch các hoạt động giáo dục tự nguyện vào giờ học chính khóa nếu trong lớp học có những học sinh không có nhu cầu đăng ký tham gia.

Việc sắp xếp cần linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng trường, số lượng đăng ký của học sinh từng lớp để tạo điều kiện thuận lợi cho người học, nhưng phải bảo đảm không ảnh hưởng đến các học sinh khác.

Đối với những học sinh không đăng ký, nhà trường có thể sắp xếp cho học sinh tham gia các câu lạc bộ, hoạt động khác phù hợp do giáo viên nhà trường thực hiện trong cùng khung giờ".

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu ba vấn đề khác mà các trường cần phải tuân thủ khi tổ chức các hoạt động tăng cường.

Thứ nhất, khi đã thực hiện đúng định mức tiết dạy của giáo viên hiện có, trường có trách nhiệm thực hiện khảo sát, tổng hợp nhu cầu của học sinh trên tinh thần tự nguyện để tổ chức các hoạt động giáo dục theo nhu cầu, sở thích của học sinh.

Thứ hai, hiệu trưởng tổ chức xây dựng kế hoạch thời gian thực hiện phù hợp với kế hoạch thời gian thực hiện chương trình các môn học, hoạt động giáo dục và điều kiện cụ thể của nhà trường.

Thứ ba, thời khóa biểu cho các hoạt động này cần được sắp xếp một cách khoa học, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng học sinh, hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày học và tuần học phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh tiểu học.

Tại hội nghị, bà Lâm Hồng Lãm Thúy - trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - nói hoạt động thực hiện bài học STEM được tích hợp vào các môn học chính khóa là nhiệm vụ của giáo viên và nhà trường.

Đây là hoạt động chính khóa, là nhiệm vụ của nhà trường, của giáo viên. Hoạt động này khác với hoạt động trải nghiệm STEM, được triển khai theo hình thức câu lạc bộ và theo nhu cầu người học.

Các cơ sở giáo dục được chủ động liên kết với các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các tổ chức cá nhân và gia đình học sinh để tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện của địa phương theo quy định của pháp luật.

Nhưng mức thu và các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục được thực hiện theo nghị quyết của HĐND cấp tỉnh, trên cơ sở đề nghị của UBND cấp tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu rà soát hoạt động giáo dục tự nguyện

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo tỉnh, thành rà soát về tình hình hoạt động liên kết trong nhà trường mầm non, phổ thông để báo cáo về bộ trước ngày 15-10.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về liên kết, tổ chức, triển khai hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Hiện nay, các địa phương trên cả nước đã triển khai nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp: giáo dục kỹ năng sống; liên kết dạy ngoại ngữ, dạy tin học tăng cường; tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường… theo nhu cầu người học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên.

Bạn đọc lên tiếng: Đừng để học thêm trá hình trong trường họcBạn đọc lên tiếng: Đừng để học thêm trá hình trong trường học

Đó là đề nghị của nhiều bạn đọc trước thực trạng tại các trường học, những giờ học thêm, giờ học tự nguyện bị xếp xen kẽ với những giờ học chính khóa trong chương trình phổ thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên