Hiếu của nhà làm phim gốc Việt nhận thưởng ở Cannes

24/05/2019 16:20 GMT+7

TTO - Lọt vòng tranh giải phim ngắn chính thức Cinéfondation, phim dài 25 phút của Richard Van có tên Hiếu được nữ đạo diễn Claire Denis trao giải nhì (trị giá tương đương 300 triệu đồng), sau Mano a Mano của Pháp.

Hiếu của nhà làm phim gốc Việt nhận thưởng ở Cannes - Ảnh 1.

Poster phim Hiếu, tác phẩm dưới sự tài trợ của Viện Nghệ thuật California

Sở hữu hội đồng thẩm định riêng biệt bao gồm chủ tịch giám khảo Claire Denis và loạt văn nghệ sĩ tên tuổi như Stacy Martin, Cătălin Mitulescu... Cinéfondation là nơi khám phá ra nhiều tài năng điện ảnh bao gồm Emmanuelle Bercot, Jessica Hausner (có phim tranh giải Cành cọ vàng năm nay)...

Không như những giải thưởng, bằng khen khác tại Cannes, Cinéfondation đưa ra giá trị hấp dẫn bao gồm tiền mặt và cam kết sẽ mời chiếu phim đầu tay của tác giả đoạt giải nhất.

Hiếu của nhà làm phim gốc Việt nhận thưởng ở Cannes - Ảnh 2.

Cảnh trong phim Hiếu - Ảnh: cắt từ clip

Hiếu của Richard Van nói về một hộ gia đình người Mỹ gốc Việt nhận được một chuyến viếng thăm bất ngờ từ một người quen đã mất liên lạc từ ​​lâu sau khi ông này thất bại trong kế hoạch làm giàu.

Hiếu của nhà làm phim gốc Việt nhận thưởng ở Cannes - Ảnh 3.

Hiếu quy tụ toàn bộ dàn diễn viên người Việt - Ảnh: cắt từ clip

Dù trượt mất giải nhất song thành tích này cũng đáng để Richard Van gây chú ý tới người hâm mộ.

Anh từng tốt nghiệp triết học tại Mỹ và đến Hàn Quốc để dạy tiếng Anh và sau đó trở về Cal Arts, tốt nghiệp bằng MFA.

Phong cách làm phim của Hiếu chịu ảnh hưởng từ các tên tuổi như John Cassavetes và Mike Leigh.

Cinéfondation là chương trình trao giải danh giá nhất Cannes dành cho phim ngắn từ năm 1998. Trước đây, năm 2000, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên với Cuốc xe đêm cũng đã đem về giải ba đồng hạng với Indien của Đan Mạch.

Hãy thức tỉnh và sẵn sàng của Việt Nam đoạt giải Phim ngắn tại Cannes Hãy thức tỉnh và sẵn sàng của Việt Nam đoạt giải Phim ngắn tại Cannes

TTO - Thuộc chương trình 'Tuần lễ đạo diễn' hạng mục Phim ngắn, tác phẩm của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân vượt qua nhiều ứng cử viên nổi trội đến từ nhiều quốc gia.

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận