Rút gấp phim sát nhân của Trung Quốc khỏi Cannes

22/05/2019 12:34 GMT+7

TTO - Summer of Changsha tham dự hạng mục Un Certain Regard (Một góc nhìn khác) bất ngờ hủy lễ ra mắt ngay trước ngày chiếu với lý do 'sự cố kỹ thuật'.

Rút gấp phim sát nhân của Trung Quốc khỏi Cannes - Ảnh 1.

Cảnh trong phim Summer of Changsha - Ảnh: cắt từ clip

Trước đó, giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim Cannes là ông Thierry Fremaux tuyên bố tất cả 6 phim Hoa ngữ được chọn đều đã qua kiểm duyệt và sẵn sàng đến với giới mộ điệu xa gần.

Tuy nhiên, Summer of Changsha của đạo diễn kiêm diễn viên Tổ Phong lại nhận lệnh phải rút khỏi Cannes, đồng thời êkip làm phim cũng không được xuất hiện trong buổi họp báo.

Sự kiện này làm người hâm mộ điện ảnh nhớ lại ở Liên hoan phim Berlin vài tháng trước, hai phim Hoa ngữ cũng bị tình cảnh tương tự là One Second của Trương Nghệ Mưu và Better Days của Tăng Quốc Cường.

L’Été à Changsha (Summer of Changsha) - Teaser Cannes 2019

Nội dung Summer of Changsha xoay quanh vụ án mạng rúng động, soi chiếu vào giới hạn chịu đựng của con người, cùng với lòng thù hận sâu sắc. Nhìn chung thông tin về phim không quá cụ thể, nhưng có thể nguyên do bị cấm liên quan đến chính trị.

Cũng trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes, có một phim Hoa ngữ khác vừa ra mắt thành công là The Wild Goose Lake của đạo diễn Điêu Diệc Nam (tác giả từng ẵm giải Gấu vàng Berlin năm 2014 với Black Coal, Thin Ice).

The Wild Goose Lake được đánh giá yếu về cốt truyện và khá bạo lực, đẫm máu. Vì thế có thể nói yếu tố bạo lực không phải là nguyên nhân khiến cho hàng loạt phim Hoa ngữ lâm vào tình cảnh "đóng băng".

Rút gấp phim sát nhân của Trung Quốc khỏi Cannes - Ảnh 3.

Poster phim Summer of Changsha

Trước đây, điện ảnh Hoa ngữ mà đặc biệt là Trung Quốc luôn gây khó dễ với các nhà làm phim khu vực bất kể họ có là thế hệ đạo diễn tài năng, được khán giả quốc tế đón nhận.

Nhiều phim Trung Quốc đã vượt mặt bộ máy kiểm duyệt đến được với các liên hoan phim danh giá quốc tế và sau đó chấp nhận bị xử phạt, như trường hợp đạo diễn Lâu Diệp bị cấm làm phim trong 5 năm.

Rút gấp phim sát nhân của Trung Quốc khỏi Cannes - Ảnh 4.

Chân dung tài tử Tổ Phong - Ảnh: Weibo

Summer of Changsha dù không đến Cannes song phim vẫn được hãng phát hành của Pháp là IndieSales mua bản quyền.

Người hâm mộ Tổ Phong đang tiếc rẻ vì ngoài cơ hội giành giải ở hạng mục Un Certain Regard, phim còn được đề cử Camera d’Or cho phim đầu tay.

Chuyện tình phụ nữ chuyển giới nhận nhiều ngợi khen ở Cannes Chuyện tình phụ nữ chuyển giới nhận nhiều ngợi khen ở Cannes

TTO - Vai diễn đầu tiên trong phim điện ảnh về chuyện tình người chuyển giới của người mẫu chuyển giới người Mỹ Leyna Bloom đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình tại Cannes.

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận