Hi hữu ca phẫu thuật gắp xương cá ra khỏi ống hậu môn

05/06/2019 18:12 GMT+7

TTO - Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) vừa gắp thành công mảnh xương cá khỏi... ống hậu môn cho một bệnh nhân trên địa bàn.

Hi hữu ca phẫu thuật gắp xương cá ra khỏi ống hậu môn - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm hỏi tình trạng sức khỏe của ông T.H.A. - Ảnh: A LỘC

Ngày 5-6, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một trường hợp bị mắc xương cá ở ống hậu môn khá hi hữu.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận ông T.H.A. (36 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng đau thốn vùng hậu môn khiến bệnh nhân không thể ngồi hay nằm. 

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, siêu âm trực tràng và phát hiện trong ống hậu môn của bệnh nhân có một dị vật lớn, nhiều góc cạnh gây viêm. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân được gây tê tủy sống giúp hậu môn giãn ra, sau đó mổ ổ viêm, làm sạch dịch mủ, gắp dị vật ra và vệ sinh vùng tổn thương... Qua kiểm tra, các bác sĩ khá bất ngờ khi dị vật là mảnh xương cá kích thước 2x1cm.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưỡng, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ, cho biết đây là trường hợp khá hi hữu. 

Mảnh xương cá từ họng đi qua dạ dày, ruột non rồi lọt xuống mắc dưới hậu môn. Do bệnh nhân có tiền sử bệnh trĩ nên trong hậu môn xuất hiện nhiều hốc khiến xương cá bị vướng lại.

Trường hợp này nếu không được phẫu thuật lấy dị vật ra kịp thời có thể gây tổn thương, xuất huyết, nhiễm trùng, hình thành các ổ viêm và lan rộng, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường, có thể xuất viện trong những ngày tới.

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó bệnh nhân có ăn cá nhưng không có dấu hiệu hóc xương. Lúc bị đau mới đưa vào viện kiểm tra và phát hiện dị vật.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận