Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Hết văcxin 5 trong 1, không tiêm dịch vụ thì chỉ còn cách chờ

07/12/2018 16:14 GMT+7

TTO - Không có văcxin 5 trong 1, văcxin dịch vụ 6 trong 1 ở các trung tâm y tế ở TP.HCM cũng khan hiếm, khiến nhiều cha mẹ có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng chỉ biết ngồi chờ đợi trong lo âu.

Hết văcxin 5 trong 1, không tiêm dịch vụ thì chỉ còn cách chờ - Ảnh 1.

Tiêm phòng cho trẻ tại Trạm Y tế P.Linh Trung (Q.Thủ Đức) - Ảnh: HOÀNG LỘC

Sáng 7-12, một phụ huynh có con nhỏ dưới 2 tháng tuổi chưa chích văcxin 5 trong 1 đến Trạm Y tế phường Bến Nghé (Q.1, TP.HCM). Tại đây, một nhân viên y tế cho biết đến giờ vẫn "chưa thấy mặt mũi" văcxin ComBE Five là như thế nào nên không dám hứa thời điểm triển khai tiêm chủng cụ thể.

Sáng cùng ngày, tại Trạm Y tế P. Linh Trung (Q.Thủ Đức), nhiều bà mẹ đến hỏi có văcxin chưa để đưa con đi tiêm chủng. Nhân viên tại đây trả lời không có nên họ phải ngậm ngùi ra về.

Chị T., (35 tuổi, quê Bình Định) bồng theo con nhỏ dưới 3 tháng tuổi tới Trạm Y tế P. Linh Trung để tiêm dịch vụ nhưng cũng hết văcxin 6 trong 1.

Một nhân viên y tế ngồi ở bàn hướng dẫn tại Trạm Y tế P. Linh Trung nói không biết chính xác ngày có văcxin ComBE Five (văcxin thay thế văcxin Quinvaxem) mà chỉ áng tầm tháng 12 văcxin mới về.

"Hi vong đầu tháng 1-2019 có văcxin 5 trong 1 miễn phí, cái này tôi cũng phỏng đoán thôi chứ không biết cụ thể lúc nào có thuốc cả", nhân viên này nói.

Trong khi đó, một lãnh đạo trạm y tế ở Q.11 cho biết để ứng phó với việc hết văcxin 5 trong 1, nhiều người dân đưa con đi tiêm dịch vụ ở những nơi khác.

"Ai có điều kiện cố gắng chi tiền để tiêm dịch vụ cho con, còn không chỉ biết ngồi chờ và chúng tôi động viên để họ yên tâm chờ. Với tình hình này người dân phải chịu, chúng tôi lưu danh sách đầy đủ để khi nào có văcxin ưu tiên gọi họ đến để tiêm", vị này nói.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM - cho biết trước tình trạng không còn văcxin 5 trong 1 ComBE Five, người dân nếu không tiêm dịch vụ thì phải chờ đợi chứ không còn cách nào khác.

"Thực sự chúng tôi rất mong có văcxin để tiêm cho các bé nhưng phải chờ bởi vì mình không có nguồn khác. Trước mắt chúng tôi chỉ biết truyền thông cho các bà mẹ vệ sinh cho con nhỏ, tránh tiếp xúc với các nguồn nguy cơ", ông Dũng nói.

Đổ xô đi tiêm chủng dịch vụ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại một số trung tâm tiêm chủng dịch vụ tư nhân ở TP.HCM, lượng người đưa con nhỏ đến tiêm văcxin dịch vụ 6 trong 1 khá đông.

Tại một trung tâm tiêm chủng trên đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận) sáng 7-12 đã có nhiều gia đình bế trẻ đến để tiêm. Bà T. (60 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) bế cháu nhỏ 3 tháng tuổi đến cho biết đang tiêm gói văcxin dịch vụ trên 17 triệu đồng.

"Mẹ nó có tiền nghỉ thai sản, vừa nhận xong đi mua ngay gói tiêm văcxin dịch vụ cho con. Cũng tốn kém nhưng cố nhịn ăn uống chút để dành tiền tiêm cho cháu", bà T., nói.

Một nhân viên tư vấn của trung tâm này cho biết với việc khan hiếm văcxin 5 trong 1 như hiện nay, có nhiều người tìm đến đơn vị để tiêm dịch vụ với hai gói cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi với giá trên 12 triệu đồng, gói trẻ 0-24 tháng tuổi trên 17 triệu đồng. Đến nay đã có khoảng 5.000 người đăng ký tiêm chủng dịch vụ theo gói.

Lại hiếm văcxin 5 trong 1 Lại hiếm văcxin 5 trong 1

TTO - Sau nhiều lần hứa hẹn và thất hứa, đến nay Bộ Y tế tiếp tục hứa: 'Chắc chắn có văcxin 5 trong 1 ComBE Five trong tháng 12 để phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng'.

HOÀNG LỘC - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận