Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Đà Nẵng hết văcxin miễn phí '5 trong 1' Quinvaxem

26/10/2018 17:01 GMT+7

TTO - "Hiện nguồn văcxin dự phòng tại Đà Nẵng đã hết. Chúng tôi cũng chưa biết bao giờ được cấp văcxin thay thế", bác sĩ Tôn Thất Thạnh, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng, cho biết.

Đà Nẵng hết văcxin miễn phí 5 trong 1 Quinvaxem - Ảnh 1.

Một cơ sở y tế tiêm chủng dịch vụ tại Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi tiêm chủng tại Đà Nẵng phản ánh tình trạng hết văcxin tiêm chủng "5 trong 1". Đây là loại văcxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia được tiêm miễn phí cho trẻ nhỏ.

Ông Trần Đình Nhân, phụ huynh có cháu hai tháng tuổi, cho biết vào ngày 26-10 ông đưa cháu đi tiêm chủng tại trạm y tế phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) thì được cán bộ y tế thông báo đã hết văcxin 5 trong 1 Quinvaxem. 

Theo ông Nhân, vào tháng 9 cháu ông tới tiêm mũi đầu tiên. Đến giữa tháng 10 đi tiêm mũi thứ hai thì cán bộ y tế bảo hết văcxin và hẹn chừng 10 ngày tới tiêm. 

"Hôm nay đến thì được trả lời là chưa biết bao giờ có văcxin. Cán bộ hướng dẫn nếu bức thiết có thể đến các cơ sở tiêm dịch vụ với chi phí vài triệu đồng. Tôi bất ngờ vì đây là chương trình quốc gia, trẻ em từ chỗ được tiêm văcxin miễn phí bây giờ chúng tôi phải bỏ tiền triệu ra để tiêm phòng cho cháu"- ông Nhân nói.  

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng, cho biết nguồn văcxin 5 trong 1 Quinvaxem thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại Đà Nẵng bắt đầu hết từ tháng 10-2018. 

Nguyên nhân là do tập đoàn văcxin Janssen tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất và cung ứng nên Bộ Y tế đang chuyển đổi sử dụng văcxin Quinvaxem sang một loại vắc xin 5 trong 1 khác tương tự.

"Hiện nguồn văcxin dự phòng tại Đà Nẵng đã hết. Chúng tôi cũng chưa biết bao giờ được cấp văcxin thay thế để phục vụ tiêm phòng cho trẻ. Trước mắt, trong khi chờ được cấp mới chúng tôi tăng cường khuyến cáo các bậc phụ huynh nên chú trọng các biện pháp phòng bệnh như giữ vệ sinh và giữ ấm cho các cháu nhỏ" - bác sĩ Thạnh nói.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, nguồn văcxin 5 trong 1 tiêm dịch vụ tại Đà Nẵng cũng khá khan hiếm nên nếu không quá bức thiết phụ huynh vẫn nên chờ Bộ Y tế cấp về để tránh tốn chi phí tiêm chủng.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận