Hết hạn sao chưa dỡ phong tỏa?

28/07/2021 10:42 GMT+7

TTO - * Tại Khánh Hòa, nhiều khu vực đã hết thời hạn phong tỏa và nhiều người F1 đã quá thời gian cách ly theo quy định nhưng vẫn chưa được giải quyết chấm dứt phong tỏa, không được làm thủ tục rời khu cách ly. Vì sao như vậy?

- Bác sĩ Tôn Thất Toàn (phó giám đốc CDC tỉnh Khánh Hòa) cho biết có nhiều trường hợp F1 khi gần đủ thời gian cách ly tập trung theo quy định chung (21 hoặc 14 ngày) nhưng do việc xét nghiệm theo mẫu gộp (5 người gộp một) có kết quả dương tính. Những người có chung mẫu xét nghiệm gộp dương tính đó phải tiếp tục ở lại cách ly chờ lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra riêng cho từng người, đến khi có kết quả âm tính, an toàn mới được giải quyết rời khu cách ly tập trung.

Nhiều khu vực dân cư đã hết hạn phong tỏa, cách ly, nhưng nếu có người trong khu vực đó có kết quả xét nghiệm dương tính thì bắt buộc phải kéo dài thời gian phong tỏa, cách ly để tiếp tục kiểm tra, truy vết, xét nghiệm lại. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly và cho cả cộng đồng.

Theo bác sĩ Toàn, số ca dương tính ở Khánh Hòa phát hiện tăng nhanh hằng ngày, số mẫu xét nghiệm cũng tăng nhiều. Vì vậy, việc xét nghiệm, trả kết quả có khi cũng bị chậm, liên quan đến các trường hợp như người dân đã phản ảnh.

* TP Nha Trang trả gộp 2 tháng tiền trợ cấp xã hội. Cụ thể ra sao?

- Bà Ung Thị Vân (giám đốc Bưu điện tỉnh Khánh Hòa) cho biết theo phương án của bưu điện vừa được UBND TP Nha Trang phê duyệt, trong hai ngày 23 và 24-7, Bưu điện TP Nha Trang đã tiến hành chi trả tiền trợ cấp xã hội cả tháng 7 và 8-2021. Những người dân chưa nhận tiền, bưu điện sẽ tiếp tục "chi trả vét" tại các địa điểm được xã, phường thông báo. Từ ngày 1 đến 3-8, nhân viên bưu điện sẽ đến từng nhà để chi trả tiền trợ cấp xã hội hai tháng đã nêu cho những người già yếu, đau bệnh, có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn.

Ngày 9-7, UBND TP Nha Trang thông báo "tạm dừng việc chi trả trợ cấp xã hội các đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng để tránh tình trạng tập trung đông người tại UBND các xã, phường" khiến nhiều người dân thắc mắc. TP Nha Trang vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 14 ngày (kể từ 0h ngày 23-7), UBND TP đã phê duyệt kế hoạch chi trả tiền trợ cấp xã hội đặc biệt trong những ngày giãn cách.

Hết hạn sao không được rời khu cách ly, chấm dứt phong tỏa? Hết hạn sao không được rời khu cách ly, chấm dứt phong tỏa?

TTO - Nhiều người dân ở Khánh Hòa thắc mắc khu dân cư của họ đã hết thời hạn phong tỏa công bố nhưng vẫn chưa tháo dỡ. Nhiều người diện F1 bức xúc đã quá thời gian cách ly tập trung quy định nhưng họ vẫn chưa được cho về.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận