01/09/2022 17:23 GMT+7

Hết hạn giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà: 21 tỉnh chưa làm xong

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Thủ tướng nhiều lần chỉ đạo cả nước phải hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quyết định 08 (gói 6.600 tỉ đồng) trong tháng 8 nhưng đến nay nhiều tỉnh chưa hoàn thành, dù ngân sách trung ương đã tạm ứng 70%.

Hết hạn giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà: 21 tỉnh chưa làm xong - Ảnh 1.

Một khu nhà trọ công nhân tại huyện Đông Anh, Hà Nội với mức tiền thuê nhà khoảng 1 triệu đồng/tháng - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo thống kê của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), tính đến hết ngày 31-8, nhiều tỉnh đã hoàn thành giải ngân 100% hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An…

Tuy nhiên, có 8 địa phương giải ngân dưới 80% so với số hồ sơ thẩm định là Hưng Yên (52,44%), Bà Rịa - Vũng Tàu (61,3%), Đà Nẵng (61,34%), Ninh Bình (69,6%), Vĩnh Long (70,69%), Tây Ninh (72,92%), Bình Dương (76,39%), Hải Phòng (78,44%). 

Ngoài ra, còn 13 tỉnh thành khác chưa chi trả toàn bộ tiền thuê nhà so với số thẩm định. 

Trước đó, ngày 19-5, Thủ tướng có công điện yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện quyết định số 08 của Thủ tướng quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, yêu cầu "đảm bảo hoàn thành trong tháng 8-2022".

Tại hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành ngày 12-8, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu rõ nếu TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ giải ngân xong gói 6.600 tỉ đồng thì toàn quốc cơ bản xong. 

Ghi nhận cố gắng và chia sẻ khó khăn với TP.HCM, Bộ trưởng Dung đề nghị TP.HCM chậm hơn cả nước "một chút" nhưng phải xong trong đầu tháng 9. Tính đến hết ngày 31-8, TP.HCM giải ngân được 82,52% số tiền, tương đương hơn 796 tỉ đồng. 

Theo ông Đào Ngọc Dung, khi xây dựng gói 6.600 tỉ đồng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã nghiên cứu thủ tục đơn giản nhất có thể nhằm hỗ trợ người lao động gặp khó khăn trong chi trả sinh hoạt phí như chăm sóc con cái, điện nước, sinh hoạt phí...

"Việc đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ là hết sức cần thiết, nếu không nói đây vừa là trách nhiệm vừa là bổn phận", Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 30-8, ông Vũ Trọng Bình - cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - cho biết chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động nhằm phục hồi thị trường lao động, do vậy phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Nếu kéo dài thì tính thời sự không còn.

Đây cũng là chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân người lao động nên cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho công nhân.

Theo ông Bình, sau khi đoàn kiểm tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với các sở ngành của Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, tiến độ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động tăng lên rất nhanh.

"Như vậy, tiến độ giải ngân nhanh hay chậm phụ thuộc vào vai trò chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo địa phương cùng sự vào cuộc ngày đêm của các sở, huyện", ông Bình nêu rõ.

Chậm giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà trọ công nhân: Lãnh đạo Hải Phòng nhận trách nhiệm Chậm giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà trọ công nhân: Lãnh đạo Hải Phòng nhận trách nhiệm

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam nhận trách nhiệm khi chậm giải ngân tiền hỗ trợ người lao động thuê nhà tại buổi làm việc với đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh dẫn đầu, ngày 26-8.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên