Henry Kissinger: Mỹ - Trung nên học cách chung sống hòa bình

15/11/2019 21:19 GMT+7

TTO - Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo nếu cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc xảy ra, hậu quả của nó sẽ còn thảm khốc hơn hai cuộc thế chiến đã tàn phá châu Âu.

Henry Kissinger: Mỹ - Trung nên học cách chung sống hòa bình - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tin rằng Mỹ và Trung Quốc có thể học được cách chung sống cùng nhau - Ảnh: AFP

"Chúng ta đều đang ở trong thế khó. Tôi tin rằng các nhà lãnh đạo của hai bên đủ tỉnh táo để nhận ra rằng tương lai của thế giới phụ thuộc vào việc họ sẽ đưa ra những giải pháp và giải quyết những vướng mắc không thể tránh khỏi", ông Kissinger mở đầu bài phát biểu tại một sự kiện của Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ - Trung ngày 14-11.

Cựu ngoại trưởng 96 tuổi nhận định sự trỗi dậy của Trung Quốc đã thách thức Mỹ và lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, hai nước thuộc hai thế giới khác nhau lại đang đồng đẳng với nhau.

"Nếu một cuộc chiến tranh bùng nổ giữa hai nước, sẽ không có người chiến thắng và kết cục của nó sẽ vô cùng thảm khốc. Nếu chẳng có giải pháp nào được đưa ra, cuộc chiến đó sẽ còn kinh hoàng hơn những cuộc thế chiến đã tàn phá châu Âu", ông Kissinger nêu quan điểm.

Các chuyến công du con thoi của ông Kissinger những năm 1970 đã giúp phá băng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, đặt nền tảng cho chuyến thăm Trung Quốc mang tính bước ngoặt của tổng thống Richard Nixon năm 1972.

Ông Kissinger, người đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc khác ở Bắc Kinh hồi năm ngoái, cho rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên được giải quyết theo cách tích cực.

"Khi hai nước bắt đầu thiết lập quan hệ, vẫn có sự khác biệt giữa hai bên. Nhưng như quý vị thấy đó, Mỹ và Trung Quốc đã học được cách cùng tồn tại trong suốt hàng chục năm kể từ ấy".

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ nhận định đã hết thời một quốc gia có thể thống trị thế giới và sai khiến nước khác: "Các nhà lãnh đạo phải dần làm quen với sự cạnh tranh và ganh đua nhau".

Những nhận xét giữa ông Kissinger được đưa ra trong bối cảnh những tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc không còn gói gọn trong lĩnh vực thương mại nữa.

Ông Trump nói kinh tế Trung Quốc đang ‘vỡ như trứng’ Ông Trump nói kinh tế Trung Quốc đang ‘vỡ như trứng’

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tốt đẹp, nhưng không quên nhắc tới tình hình kinh tế đối phương.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận