Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Hé lộ chương trình WHO mua thuốc điều trị COVID-19 giá 10 USD/liệu trình

19/10/2021 18:40 GMT+7

TTO - Ngày 19-10, Hãng tin Reuters dẫn một dự thảo cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang dẫn đầu một chương trình đảm bảo các nước nghèo được tiếp cận công bằng vắc xin COVID-19, kit xét nghiệm và thuốc điều trị.

Hé lộ chương trình WHO mua thuốc điều trị COVID-19 giá 10 USD/liệu trình - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Molnupiravir được đánh giá có tiềm năng "thay đổi cuộc chơi" - Ảnh: JHU

Chương trình có tên ACT-A (Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó COVID-19), đặt mục tiêu mua thuốc kháng virus dùng cho bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nhẹ với giá tối thiểu 10 USD mỗi liệu trình. Tuy nhiên, chưa rõ cụ thể đây là loại thuốc gì.

Đây là mức giá rất thấp so với 700 USD/liệu trình mà Mỹ đã đồng ý trả để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir sử dụng cho bệnh nhân COVID-19.

Molnupiravir, loại thuốc đang được thử nghiệm của Công ty Merck & Co, có thể là một trong những loại thuốc nói trên. Nhiều loại thuốc khác dùng cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ cũng đang được phát triển.

Tài liệu nói trên nêu ra mục tiêu của chương trình ACT-A cho đến tháng 9-2022. Theo tài liệu, chương trình này muốn cung cấp khoảng 1 tỉ bộ kit xét nghiệm COVID-19 cho các nước nghèo và mua thuốc để điều trị cho 120 triệu bệnh nhân trên toàn cầu trong số khoảng 200 triệu ca nhiễm mới ước tính sẽ ghi nhận trong 12 tháng tới.

Người phát ngôn của chương trình ACT-A cho biết tài liệu nói trên (ghi ngày 13-10) vẫn là một bản dự thảo đang được tham vấn. Người này từ chối bình luận về nội dung của dự thảo trước khi hoàn thiện.

Tài liệu này cũng sẽ được gửi tới các nhà lãnh đạo toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 (Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) tại Rome, Ý vào cuối tháng này.

ACT-A yêu cầu G20 và các nhà tài trợ khác tài trợ thêm 22,8 tỉ USD cho tới tháng 9-2022. Số tiền này cần thiết để mua và phân phối vắc xin, thuốc và kit xét nghiệm cho các nước nghèo. Đến nay các nhà tài trợ đã cam kết dành 18,5 tỉ USD cho chương trình.

Thêm 1 triệu viên thuốc Molnupiravir thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà Thêm 1 triệu viên thuốc Molnupiravir thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà

1 triệu viên thuốc Molnupiravir được Bộ Y tế cho phép nghiên cứu, điều trị có kiểm soát, do Công ty TNHH MTV DB - cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark - tài trợ cho chương trình này có thể đáp ứng điều trị cho lượng lớn bệnh nhân COVID-19.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận