08/10/2021 10:00 GMT+7

Thêm 1 triệu viên thuốc Molnupiravir thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà

L.ANH
L.ANH

1 triệu viên thuốc Molnupiravir được Bộ Y tế cho phép nghiên cứu, điều trị có kiểm soát, do Công ty TNHH MTV DB - cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark - tài trợ cho chương trình này có thể đáp ứng điều trị cho lượng lớn bệnh nhân COVID-19.

Thêm 1 triệu viên thuốc Molnupiravir thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà - Ảnh 1.

Thuốc Molnupiravir giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do Covid-19

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam, Bộ Y tế đã liên tục cập nhật các phác đồ về điều trị, đảm bảo để các trường hợp mắc COVID-19 được tiếp cận điều trị một cách sớm nhất, tốt nhất.

Ngày 6-10, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 trong đó có đưa thuốc Molnupiravir vào phác đồ điều trị có kiểm soát theo đề cương thuyết minh thử nghiệm lâm sàng.

Chương trình sẽ thí điểm điều trị có kiểm soát cho những trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng bằng thuốc Molnupiravir tại 12 tỉnh thành phố là: Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đắk Nông, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu,…

Từ ngày 7-10, toàn bộ 1 triệu viên thuốc Molnupiravir do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB để thực hiện thử nghiệm lâm sàng, tài trợ đã được bàn giao trước cho 10 tỉnh thành để phục vụ cho chương trình của Bộ Y tế.

Thêm 1 triệu viên thuốc Molnupiravir thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà - Ảnh 2.

Nhân viên y tế nhận thuốc Molnupiravir do công ty DB- Tập đoàn Ecopark tài trợ

Đây là một phần trong kế hoạch tài trợ gần 2 triệu viên Molnupiravir mà Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB cam kết tài trợ cho Bộ Y tế. Dự kiến sau khi được cấp phép khẩn cấp - thương mại, Công ty DB - cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark sẽ bàn giao số thuốc Molnupiravir còn lại cho Bộ Y tế phục vụ công tác điều trị hoặc là nguồn dự trữ trong trường hợp vẫn còn ca mắc COVID-19.

Trước đó, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển DB cũng đã trao tặng hàng trăm nghìn lọ Remdesivir cho các tỉnh thành: TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hoà, Phú Yên, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hà Nội. Dự kiến, công ty sẽ tiếp tục gửi tặng nhiều tỉnh loại thuốc được FDA cấp phép điều trị Covid-19 này.

Từ cuối tháng 8, Bộ Y tế cũng đã triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng bằng thuốc Molnupiravir tại TP.HCM và sau đó là một số ít tỉnh khác.

Đối với chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát bằng thuốc Molnupiravir, các trường hợp mắc COVID-19 (kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR hoặc kit xét nghiệm nhanh tại nhà) có triệu chứng ở mức độ nhẹ sẽ được cán bộ y tế tư vấn, giải thích về chương trình, và sau khi đồng ý tự nguyện tham gia chương trình bằng văn bản, sẽ được phát thuốc.

Sau 5 ngày, tất cả bệnh nhân sẽ được đánh giá về tỉ lệ âm tính với virus SARS-CoV-2 và tỉ lệ bệnh không diễn tiến sang mức độ nặng hơn. Trong suốt thời gian 14 ngày, bệnh nhân sẽ được theo dõi về triệu chứng của bệnh COVID-19 và các tác dụng phụ nếu có của thuốc.

Việc triển khai cũng như các kết quả của chương trình được ghi nhận, đánh giá và tổng kết bởi các chuyên gia, cán bộ y tế theo một đề cương nghiên cứu khoa học, chặt chẽ đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thẩm định, chấp thuận và được Bộ Y tế phê duyệt.

Molnupiravir (còn được gọi là MK-4482), ban đầu được phát triển để phòng ngừa và điều trị virus cúm SARS-CoV, MERS vào đầu những năm 2000. Nó được dùng dưới dạng viên uống hai lần/ngày trong 5 ngày.

Theo thông tin từ hãng dược Merck, Molnupiravir, viên thuốc điều trị COVID-19 của họ, đã được chứng minh trong một thử nghiệm lâm sàng quan trọng để giảm một nửa nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khi được sử dụng cho những người có nguy cơ cao.

Hãng dược phẩm Merck cho biết thêm thuốc kháng virus dạng uống Molnupiravir cũng hiệu quả với tất cả các biến chủng của virus SARS-CoV-2. Merck và công ty Ridgeback Biotherapeutics sẽ nộp đơn xin cấp quyền sử dụng khẩn cấp cho Molnupiravir lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Thêm 1 triệu viên thuốc Molnupiravir thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà - Ảnh 3.

Những viên thuốc vì cộng đồng được vận chuyển tới bệnh viện Phổi Long An

Vì là dạng viên, Molnupiravir có thể giúp bệnh nhân không phải đến phòng khám để được truyền máu cho các phương pháp điều trị như kháng thể đơn dòng. Điều đó làm giảm khả năng bệnh nhân lây virus cho nhân viên y tế và ngăn ngừa biến chứng tiềm ẩn liên quan truyền máu.

Việc vận chuyển và bảo quản thuốc viên uống cũng dễ dàng hơn so với thuốc truyền, nên có thể dễ phân phối với các khu vực xa xôi có nguồn lực hạn chế. 

Pfizer nộp đơn xin Mỹ cấp phép vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi Pfizer nộp đơn xin Mỹ cấp phép vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi

TTO - Hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã gửi đơn đề nghị các cơ quan quản lý của Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của họ cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.


L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên