08/02/2024 05:59 GMT+7

Hãy nuôi dưỡng tình yêu với rừng, bắt đầu từ một cái cây

'Mỗi người đều có thể tạo ra những khu rừng trong lòng mình. Đó có thể là khu rừng có nhiều cây xanh hay khu rừng tuổi thơ. Dẫu thế nào thì hãy nuôi dưỡng tình yêu với rừng, bắt đầu từ một cái cây'.

Nhà văn Phương Huyền trò chuyện cùng các bạn nhỏ về những bức tranh thiên nhiên, cây cối do chính tay các bạn vẽ - Ảnh: BTC

Nhà văn Phương Huyền trò chuyện cùng các bạn nhỏ về những bức tranh thiên nhiên, cây cối do chính tay các bạn vẽ - Ảnh: BTC

Đó là lời tâm tình của nhà văn Phương Huyền trong buổi giao lưu Nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên qua trang sách diễn ra tại gian hàng nhà sách Phương Nam - Lễ hội Đường sách Tết 2024 (Lê Lợi, quận 1, TP.HCM) vào tối 7-2.

Cô đã có những trao đổi thú vị với các em thiếu nhi về tình yêu thương, tình bạn và hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng qua hai tựa sách Những thiên thần của người gác rừng Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú.

Bên cạnh đó, nhà văn Phương Huyền cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đọc và cách khơi gợi niềm say mê đọc sách cho trẻ nhỏ.

Nuôi dưỡng tình yêu với rừng từ một cái cây

Nhà văn Phương Huyền viết nhiều tựa sách liên quan đến rừng như: Những thiên thần của người gác rừng, Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú...

Cô nung nấu ý tưởng viết về rừng từ rất lâu, hình thành từ những trăn trở làm sao để bảo vệ rừng, thiên nhiên, môi trường.

Một bạn đọc trẻ chia sẻ cảm nhận của mình về thiên nhiên, môi trường với nhà văn Phương Huyền - Ảnh: HỒ LAM

Một bạn đọc trẻ chia sẻ cảm nhận của mình về thiên nhiên, môi trường với nhà văn Phương Huyền - Ảnh: HỒ LAM

"Tôi lớn lên ở miền Trung, vùng đất có rất nhiều rừng, núi đá và sông. Khi trưởng thành, tôi rời quê hương mình để đi học và đi làm.

Đến khi trở về thì thấy những khu rừng, ngọn núi đá đã bị khai thác nhiều. Từ đó, tôi luôn muốn viết những cuốn sách để truyền tải thông điệp bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống" - nhà văn Phương Huyền nói.

Những thiên thần của người gác rừng là chuyến nghỉ hè kỳ thú nơi miền quê của cô bé Mi cùng những bạn thú nhồi bông đáng yêu: Mèo Cà Chua và Bọt Biển.

Sách Những thiên thần của người gác rừng của nhà văn Phương Huyền, Phương Nam Book phát hành - Ảnh: BTC

Sách Những thiên thần của người gác rừng của nhà văn Phương Huyền, Phương Nam Book phát hành - Ảnh: BTC

Nhóm bạn đã dạo chơi đến thế giới cổ tích, nơi có những thiên thần bảo vệ rừng hay cả rừng kẹo đủ màu...

Và cũng lạc vào một nơi khác lạ: khu rừng chết chóc, dòng sông bẩn thỉu đầy rác rưởi, và đàn cá không còn cất tiếng hát...

Phương Huyền lý giải: "Tôi dùng cụm từ 'tiếng hát' cho đàn cá là bởi đàn cá đại diện cho thiên nhiên, mà thiên nhiên thì có mối quan hệ mật thiết với đời sống con người. Tiếng hát xuất phát từ trong chính mỗi chúng ta".

Một bạn học sinh lớp 8 nêu cảm nhận: "Con người chúng ta sống dựa vào thiên nhiên và môi trường. Một ngày nào đó, nếu chúng bị tàn phá, hủy hoại hoàn toàn thì cuộc sống của con người cũng sẽ kết thúc".

Trò chuyện cùng các em thiếu nhi, nhà văn Phương Huyền chia sẻ mỗi người đều có thể nuôi dưỡng một khu rừng bên trong mình, từ tình yêu với một cái cây.

"Rừng là tài nguyên, nguồn sống của chúng ta. Mỗi người góp sức tạo nên những khu rừng. Khi có khu rừng trong tâm trí, trong trái tim, ắt sẽ có những khu rừng ở bất kỳ đâu trên Trái đất này" - cô nhận định.

Lì xì Tết bằng sách để xây dựng thói quen đọc

Nhiều bạn nhỏ cũng chia sẻ rằng việc đọc sách đem đến sự tích cực, phát huy trí tưởng tượng và giúp mình biết trân trọng thiên nhiên.

Tại buổi chia sẻ, nhà văn Phương Huyền cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ nhỏ thông qua hình thức lì xì sách ngày Tết.

“Theo tôi, trẻ con thích đọc sách hay không xuất phát từ chính người lớn. Nếu ba mẹ có thói quen đọc, nhà có tủ sách thì đa số trẻ sẽ yêu thích việc đọc.

Lì xì sách ngày Tết cũng là cách để xây dựng thói quen đọc. Làm sao để việc lì xì sách ngày Tết hay tặng quà bằng sách trở thành nét đẹp, trở thành văn hóa thì tỉ lệ đọc sách của Việt Nam mới tăng lên được” - nhà văn Phương Huyền bày tỏ.

Nhà văn gợi ý các bậc phụ huynh nên dành thời gian đưa con đi nhà sách, đường sách vào dịp lễ Tết để các con tự chọn lựa sách theo sở thích đọc cá nhân.

Rừng đói của Nguyễn Trọng Luân xuất bản ở Bắc MỹRừng đói của Nguyễn Trọng Luân xuất bản ở Bắc Mỹ

TTO - Rừng đói - tác phẩm được đánh giá là một tiểu thuyết chân thật, độc đáo và đáng đọc - của nhà văn Nguyễn Trọng Luân vừa được NXB Ukiyoto (Canada) cho ra mắt bạn đọc bản tiếng Anh mang tên Hungry Forest.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên