Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

'Cô gái tê giác' Trang Nguyễn: Vì nhiều khu rừng đã chết...

12/03/2020 12:18 GMT+7

TTO - Nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn - người được biết đến với biệt danh 'cô gái tê giác' - vừa cho ra mắt cuốn sách đầu tiên trong bộ tranh truyện về chủ đề bảo vệ động vật hoang dã có tên Chang hoang dã.

Cô gái tê giác Trang Nguyễn: Vì nhiều khu rừng đã chết... - Ảnh 1.

Trang Nguyễn đã nhận giải thưởng Future For Nature dành cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế - Ảnh: NVCC

Chang hoang dã - Gấu, cuốn sách đầu tiên trong bộ này, kể về hành trình xúc động của cô bé Chang - "nhà bảo tồn động vật hoang dã" - đưa bé gấu Sorya trở về rừng.

Thế giới sách kỳ này có cuộc trò chuyện với cô gái sinh năm 1990 Trang Nguyễn:

* Ý tưởng về bộ sách Chang hoang dã đến với Trang thế nào? Sau cuốn sách đầu tiên về chú gấu Sorya, Trang dự định sẽ kể tiếp những câu chuyện gì cho bạn đọc?

- Chang hoang dã là một dự án được ấp ủ từ rất lâu rồi. Trang có ý tưởng làm sách tranh về thiên nhiên - môi trường từ hồi còn đi học, và đã bắt đầu viết nháp các ý tưởng, chuyện kể từ đó...

Khi bắt tay vào làm thì được NXB Kim Đồng liên hệ mời làm sách cho trẻ em, thế là Trang giới thiệu luôn với họ về dự án và được chấp thuận. Sau cuốn đầu tiên về gấu, cuốn thứ hai sẽ nói về voi...

Bộ sách sẽ lần lượt kể câu chuyện của các loài động vật hoang dã, những câu chuyện về công tác bảo tồn rất chân thực mà có lẽ nhiều độc giả chưa được nghe bao giờ.

Cô gái tê giác Trang Nguyễn: Vì nhiều khu rừng đã chết... - Ảnh 2.

Trang Nguyễn trò chuyện tại một hội thảo - Ảnh: NVCC

* Đọc cuốn Chang hoang dã - Gấu, những ai từng biết về Trang có lẽ sẽ nhận ra nó dường như là câu chuyện của chính Trang...

- Nội dung câu chuyện này được dựa trên những sự kiện có thật của Trang và chú gấu Sorya. Như các bạn sẽ thấy ở trong sách, Sorya là một bé gấu rất tội nghiệp. Mới chỉ khoảng 2 tuần tuổi, Sorya đã bị thợ săn bắt mang bán làm thú cảnh, mẹ gấu bị giết.

May mắn là Sorya được cứu hộ, nhưng ngay cả như vậy, bé Sorya vẫn phải đối mặt với những chấn thương về thể chất và tinh thần.

Vì thế mà Sorya còi hơn các bạn đồng trang lứa khác trong khu "nhà trẻ" dành cho gấu con mồ côi, bị các bạn bắt nạt nhưng vẫn chịu trận chứ không dám đứng lên tự bảo vệ mình. Thật sự lần đầu tiên gặp, nhìn ngắm và tìm hiểu về Sorya, Trang đã nghĩ nhất định phải để mọi người biết đến câu chuyện của Sorya.

Cô gái tê giác Trang Nguyễn: Vì nhiều khu rừng đã chết... - Ảnh 3.

Trang Nguyễn trong một chuyến công tác tại Kenya - Ảnh: NVCC

* Hẳn là Trang rất hạnh phúc với cuộc sống của một nhà bảo tồn?

- Cũng có thể nói như vậy. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều khu rừng đã trở thành rừng chết, bạn có thể vào rừng mà không nghe thấy tiếng chim kêu, không còn nhìn thấy động vật. Vì thế công việc của một nhà bảo tồn càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Làm sao có thể vực lại một cánh rừng chết? Làm sao có thể làm việc cùng với người dân địa phương để bảo vệ rừng? Làm sao để tái tạo được hệ sinh thái đã bị phá hủy?... Rất nhiều câu hỏi cứ đeo bám và làm chúng tôi thao thức.

Cô gái tê giác Trang Nguyễn: Vì nhiều khu rừng đã chết... - Ảnh 4.

Trang Nguyễn trong một chuyến công tác tại Nam Phi - Ảnh: NVCC

* Trang kỳ vọng gì ở sự tác động của cuốn sách?

- Trang hi vọng các bạn trẻ và phụ huynh khi đọc cuốn sách này sẽ thực sự cảm nhận được tình cảm từ những câu chuyện rất thật đó và để nó chạm vào trái tim của họ.

Hi vọng rằng độc giả cũng sẽ cảm thấy thiên nhiên rất gần gũi, rất đáng yêu, có sự sống riêng và sự sống ấy rất cần được trân trọng.

Hi vọng mọi người hiểu rằng việc sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã là rất nguy hiểm, không chỉ trực tiếp phá hủy môi trường sống của chính con người mà còn mang lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc, như sự bùng phát của dịch bệnh SARS, Ebola và bây giờ là COVID-19.

Lợi nhuận từ sách dùng cho dự án bảo tồn động vật

chang hoang da

Cuốn đầu tiên của bộ sách Chang hoang dã - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuốn sách Chang hoang dã - Gấu phát hành từ ngày 10-3. Minh họa cho câu chuyện của Trang Nguyễn là hơn 120 bức tranh màu nước in màu, được họa sĩ Jeet Zdung vẽ tay hoàn toàn sau chuyến "biệt phái" hai tháng trong rừng.

Xem sách, người đọc như được chạy ào vào rừng, hòa mình với thiên nhiên, được thấy một cuộc sống đầy yêu thương, gắn bó giữa con người và thiên nhiên hoang dã.100% lợi nhuận thu được từ bộ sách của tác giả Trang Nguyễn được sử dụng để phục vụ các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam.

Tê giác, voi quỳ Tê giác, voi quỳ 'kêu cứu' ở sân chùa Vĩnh Nghiêm, Minh Đăng Quang

TTO - Tổ chức vì môi trường CHANGE và WildAid tại Việt Nam vừa thực hiện một chiến dịch kêu gọi bảo tồn các loài động vật hoang dã mang tên: Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ vừa được phát động tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP. HCM)

THIÊN ĐIỂU thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận