Hãy nhặt

27/01/2020 10:00 GMT+7

TTO - “Let’s Do It - Hãy làm đi” là khẩu hiệu, đồng thời là tên gọi của nhóm “chiến đấu” với rác thu hút hàng ngàn học sinh, sinh viên TP.HCM tham gia.

Hãy nhặt - Ảnh 1.

Nhóm thành viên của Let’s Do It TP.HCM “tuyên chiến” với rác - Ảnh: TRIỆU VÂN

Một sáng cuối tuần, một nhóm bạn trẻ tụ hội trên tuyến đường dọc Nhà văn hóa Sinh viên - đường trục chính trung tâm (khu ĐHQG TP.HCM). Sau hồi cười giỡn vui vẻ là đoạn phân công công việc.

Thuyết phục bằng hai bàn tay 

Nhóm được phân quét đường, nhặt và gom rác; nhóm khác lại lãnh nhiệm vụ nhổ cỏ và khơi các nắp cống... 

Ai nấy quần jean áo màu, hăm hở đeo găng tay, khẩu trang vào việc. Chẳng mấy lúc, một “núi” rác đã hình thành, mọi người nhanh chóng vận chuyển lên xe đưa đi xử lý, rồi chuyển sang trục đường khác. 300 bạn trẻ trong buổi sáng ấy đã gom được hơn 3 tấn rác, sạch tinh tươm mấy chục tuyến đường. 

Có vẻ vất vả, bụi bặm, thế nhưng hình ảnh “cuộc chiến” với rác ấy lại được lan truyền “chóng mặt” trên các trang mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ hào hứng đăng ký tham gia các buổi dọn rác được tổ chức sau đó. 

Facebook Nguyễn Công Thành nhắn: “Tôi muốn tham gia ngay chương trình ý nghĩa này. Chúng ta không thể để rác nhấn chìm mình”. 

Facebook Huyền Đới chia sẻ trên fanpage của Let’s Do It TP.HCM: “Chỉ khi chính mình dọn rác, bạn mới thấy được ý nghĩa của nó. Một số người chỉ muốn nhà mình sạch là đủ. Nhưng chúng ta đang cùng sống trong cùng một hành tinh và hành tinh này đang cần bạn”. 

Hãy nhặt - Ảnh 2.

Khỏi phải nói về sự hứng khởi của các thành viên khi được ủng hộ. Bạn Nguyễn Thị Thanh Chi khoe: “Có lẽ mọi người đã quen mặc định chuyện dọn rác là của những nhân viên môi trường, nên hình ảnh một nhóm trẻ lặng lẽ dọn sạch từng mảnh rác vương vãi trên đường đã được tán dương trên mạng. Không cần nhắc nhiều đến ý nghĩa, việc chúng mình bắt tay làm trực tiếp sẽ thuyết phục hơn cả”. 

Góp gió thành bão. Các chàng trai, cô gái đã đến với Let’s Do It TP.HCM và xăn tay áo, đổ mồ hôi, cười thật tươi làm sạch đường phố. Bốn năm hoạt động, chương trình thu hút số lượng người tham gia càng lúc càng đông đến không ngờ, từ vài trăm đến vài nghìn. 

Riêng năm 2019, Let’s Do It TP.HCM đã tổ chức thành công 8 chương trình nhặt rác lớn tại các quận huyện và hàng trăm chương trình nhỏ lẻ tại các điểm như phố đi bộ Nguyễn Huệ, ngã tư Thủ Đức, chân cầu Bình Triệu, chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh... 

Hãy nhặt - Ảnh 3.

Nhóm còn tổ chức thành công nhiều buổi chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm trong việc thu gom, phân loại và tái chế rác, kinh nghiệm về sống xanh và sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường. 

Không có mặt ở TP.HCM, Phương Thùy, một chủ tiệm cà phê tại Bến Tre, nhắn nhe qua fanpage: “Mình muốn mở quán nước và sử dụng các sản phẩm an toàn cho môi trường. Các bạn có kế hoạch nào để tối ưu hóa chi phí khi sử dụng ống hút, ly... được chế tạo bằng các loại nguyên liệu sạch thì giúp mình nhé!”.

Quẹt một que diêm 

Lê Duy Anh (26 tuổi, chuyên viên một ngân hàng tại TP.HCM) - một trong ba người thành lập Let’s Do It TP.HCM - kể năm 2014, khi còn là sinh viên kinh tế năm 3, anh được tham gia một hội thảo do Let’s Do It World tổ chức tại Philippines. 

Thật oái oăm khi anh nhận ra rằng kêu gọi mọi người tham gia nhặt rác dễ dàng nhận được sự hưởng ứng hơn kêu gọi ngừng xả rác. “Bứt rứt khi chưa thể làm được gì hơn thì suy nghĩ tại sao không “quẹt thử một que diêm”? Let’s Do It TP.HCM khởi sự từ đó, năm 2015” - Duy Anh kể. 

Hãy nhặt - Ảnh 4.

Là sinh viên chuyên ngành kinh tế, nên khi bắt vào công việc phi lợi nhuận vì môi trường ban đầu đã gây không ít khó khăn, lúng túng cho nhóm của Duy Anh. 

Nhóm phân chia mỗi người một việc: tìm tài liệu, học cách phân loại rác, cách thu gom, các đầu mối liên quan đến xử lý rác... Nhóm lập một fanpage của Let’s Do It TP.HCM trên mạng xã hội Facebook. 

Từ con số 0 cùng những ý tưởng trên giấy, fanpage mang tên Let’s Do It TP.HCM nhanh chóng có hơn 15.000 lượt theo dõi, hàng trăm người tham gia mỗi sự kiện. 

Mỗi người dân thành phố đều ý thức “Tiện tay thì nhặt” khi thấy rác là mục tiêu của nhóm trong năm tới này.

Lớp học xanh - Bản đồ xanh

let's do it (3)

Giữa năm 2019, Let’s Do It TP.HCM tiếp tục mở Lớp học xanh đã thu hút nhiều bạn trẻ 6-12 tuổi của TP.HCM tham gia. Các bạn trẻ khá hứng thú khi được truyền đạt kiến thức về môi trường, về rác, đặc biệt là việc phân loại và tái chế rác thải nhựa.

Let’s Do It TP.HCM đang tiếp tục thực hiện dự án Bản đồ xanh, liên kết chuỗi quán cà phê, quán ăn có mong muốn sử dụng những dụng cụ thân thiện môi trường, giảm thiểu vật dụng bằng nhựa thành một cộng đồng bền vững...

'Đến từng ngõ, gõ từng nhà' tuyên truyền phân loại xử lý rác thải

TTO - Tối 26-12 tại TP Vinh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ trao giải cuộc thi Dấu ấn tuyên truyền viên bảo vệ môi trường cho các đội nhóm.


CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận