Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Hãy là người tiêu dùng mỹ phẩm thông thái

26/05/2018 10:59 GMT+7

Thị trường mỹ phẩm làm đẹp chưa bao giờ lại sôi động đến vậy với vô số sản phẩm và vô vàn sự lựa chọn cho chị em.

Hãy là người tiêu dùng mỹ phẩm thông thái - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: metro.co.uk

Đối với phụ nữ, làm đẹp là quyền lợi và cũng là một nhu cầu không thể thiếu, làm đẹp giúp cho phụ nữ quyến rũ và tự tin hơn trong cuộc sống. Và đi cùng với việc làm đẹp là nhu cầu sử dụng các hóa - mỹ phẩm làm đẹp. Hiện nay, phải nói rằng thị trường mỹ phẩm làm đẹp chưa bao giờ lại sôi động đến vậy với vô số sản phẩm và vô vàn sự lựa chọn cho chị em.

Tuy nhiên cũng chưa bao giờ các bệnh viện da liễu lại tiếp nhận nhiều ca bệnh do hóa - mỹ phẩm gây ra cho bệnh nhân như hiện nay. Mỹ phẩm giả, nhái, fake, không phù hợp… không những gây tác hại đến da, tóc, những bộ phận cơ thể tiếp xúc trực tiếp với mỹ phẩm, mà nguy hại hơn chúng có thể ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và thậm chí sử dụng lâu dài còn có thể dẫn đến ung thư.

Sử dụng sản phẩm làm đẹp phù hợp, an toàn hãy là ưu tiên hàng đầu của chị em trong việc lựa chọn sản phẩm làm đẹp.

Chỉ sử dụng sản phẩm minh bạch về thông số

Phải nói rằng ở bất cứ chỗ nào bạn cũng dễ dàng bắt gặp những quảng cáo về sản phẩm làm đẹp, từ những phương tiện truyền thông chính thống như báo, đài, vô tuyến cho đến internet, tờ rơi… thậm chí là dân gian, truyền miệng.

Để minh chứng cho sự đa dạng đến hỗn loạn của thị trường hóa - mỹ phẩm hiện nay tại Việt Nam, bạn chỉ cần gõ từ khóa "mỹ phẩm làm đẹp" trên trang tiềm kiếm Google, bạn sẽ nhận được ngay 1.960.000 kết quả liên quan chỉ trong vòng 0,41 giây và sản phẩm nào cũng được quảng cáo là mỹ phẩm cao cấp, 100% thiên nhiên, hàng xách tay, hàng thủ công, hãng chính hãng…

Tuy nhiên, theo quy định của cơ quan chức năng (không chỉ ở Việt Nam) thì khi đưa một sản phẩm ra thị trường, các đơn vị sản xuất phải cung cấp rõ trên bao bì các thông tin liên quan bao gồm: Thành phần, tỷ lệ các thành phần, khối lượng, đơn vị chịu trách nhiệm về sản phẩm, chế độ bảo hành…

Chỉ sử dụng mỹ phẩm minh bạch về thông số sản phẩm là rào cản đầu tiên bạn hãy lập ra cho chính mình khi mua mỹ phẩm làm đẹp.

Những sai lầm khi lựa chọn mỹ phẩm

Lựa chọn theo phong trào.

Bạn nên biết rằng, mỗi người có một cơ địa khác nhau. Nếu một mỹ phẩm làm đẹp ai cũng dùng được, nhưng đến khi bạn dùng lại bị dị ứng thì đó cũng là việc bình thường.

Vậy nên, dù những người xung quanh bạn dùng đều thấy hiệu quả thì cùng đừng quên lựa chọn thêm 1 lần tư vấn để xem sản phẩm đó có thực sự phù hợp với mình không. Cách tốt nhất là bạn hãy liên hệ trực tiếp với công ty sản xuất sản phẩm.

Quá tin tưởng vào hàng xách tay:

Rất nhiều chị em đang sử dụng mỹ phẩm từ nguồn này vì các sản phẩm "được tiếng" là hàng ngoại 100%, giá cả lại rất hợp lý. Nghe đã thấy hấp dẫn rồi.

Thế nhưng, một sản phẩm nói chung và mỹ phẩm nói riêng để được lưu hành tại Việt Nam đều phải qua một quá trình kiểm nghiệm và thử nghiệm lâu dài của các cơ quan chức năng, chứ đâu phải cứ mang về là tùy tiện sử dụng được. Đấy là chưa kể đây cũng là một trong những nguồn hàng dễ bị trà trộn hàng giả, hàng nhái hoặc hàng sắp hết hạn sử dụng nhất.

Tốt nhất là nên chọn các đơn vị được cấp phép phân phối và có trụ sở tại Việt Nam.

Hàng thủ công:

Đây là sản phẩm của dân gian, truyền miệng, của kinh nghiệm thực tế và được… chị em rỉ tai nhau. Sản phẩm không được kiểm nghiệm, thử nghiệm, không rõ thành phần… tất nhiên là không được cấp phép lưu hành. Chưa biết tốt đến đâu, chỉ riêng việc sản phẩm có hợp vệ sinh không đã là một vấn đề.

Các phương tiện truyền thông  đã nhiều lần đưa tin, công an phát hiện một số cơ sở sản xuất mỹ phẩm thủ công chỉ gồm xô, chậu, thùng phi… và được đặt ngay cạnh nhà vệ sinh.

Sử dụng mỹ phẩm hợp lý :

- Việc đầu tiên phải xác định được làn da của mình cần gì; ví dụ khi da khô thì cần bổ sung nước, khi da nhờn thì cần loại bỏ bớt dầu…

- Xác định loại mỹ phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

- Ngoài ra còn phải cân nhắc đến giá cả, nguồn gốc, nhãn mác cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác.

- Một lưu ý hết sức quan trọng là đối với những làn da nhạy cảm vẫn có thể sử dụng mỹ phẩm, tuy nhiên những trường hợp này nhất thiết phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để có lời khuyên bổ ích khi sử dụng tránh dị ứng và vẫn thỏa mãn nhu cầu làm đẹp cho chị em.

Nguồn: Bệnh viện Da liễu Hà Nội
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận