19/12/2017 12:34 GMT+7

Chú ý hạn sử dụng sau khi mở nắp của mỹ phẩm để tránh rước họa

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Đừng chỉ chú ý vào ngày tháng sản xuất, bạn còn phải nhớ xem mình đã bắt đầu sử dụng món mỹ phẩm này từ bao giờ.

Chú ý hạn sử dụng sau khi mở nắp của mỹ phẩm để tránh rước họa - Ảnh 1.

Ký hiệu về hạn sử dụng sau khi mở nắp in trên bao bì mỹ phẩm: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng

Sử dụng mỹ phẩm cũ, quá hạn chắc chắn sẽ đem lại nhiều hậu quả xấu, nhẹ thì mất tác dụng, nặng thì có thể gây kích ứng, thậm chí khiến da bị nhiễm khuẩn.

Có rất nhiều cô gái chú ý kỹ đến ngày sản xuất, hạn sử dụng được in trên bao bì, nhưng không hề biết rằng đó mới chỉ là một nửa của vấn đề.

Mỹ phẩm có 2 hạn sử dụng: hạn sử dụng tính từ ngày sản xuất và hạn sử dụng tính từ ngày mở nắp.

Bạn có thể hiểu nôm na rằng giống như một hộp sữa tiệt trùng, nếu không mở nắp thì có thể để dành tới tận năm sau, nhưng khi bạn đã mở nắp ra rồi thì phải uống hết trong vòng một ngày. Mỹ phẩm cũng như vậy.

Nhiều người còn không hiểu nên chú trọng vào hạn sử dụng nào hơn, tính từ ngày sản xuất hay tính từ ngày mở nắp? Câu trả lời chính xác là hạn nào đến trước thì có tác dụng trước.

Chẳng hạn, nếu tuýp kem dưỡng của bạn có hạn sử dụng tính từ ngày sản xuất là tháng 12/2019, nhưng bạn bắt đầu mở nắp vào tháng 1/2018, và hạn sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng, thì bạn chỉ được dùng tuýp kem đó đến tháng 6/2018 mà thôi.

Trong trường hợp khác, nếu một tuýp kem có hạn sử dụng in trên bao bì là tháng 4/2018, thì dù bạn mở nắp vào tháng 1/2018 và có hạn sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng, thì bạn cũng chỉ được dùng trong 4 tháng, không được dùng cố thêm cho đủ 6 tháng.

Vì vậy, đừng nghĩ là cố gắng "ăn dè", dùng mỹ phẩm thật tiết kiệm thì bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng. Nếu thỉnh thoảng mới dùng đến đồ trang điểm, tốt nhất là bạn nên mua đồ mini size để tránh phải vứt bỏ chúng khi dùng xong mà đã hết hạn.

Với những cô nàng đãng trí, tốt nhất bạn nên dán một miếng giấy nhỏ ghi rõ thời gian mình được phép sử dụng ngay khi bóc tem một món mỹ phẩm mới.

Dưới đây là hạn sử dụng thông thường của một số món mỹ phẩm phổ biến nhất:

Kem nền

Các loại kem nền thường có hạn sử dụng sau khi mở nắp là 6 tháng – 12 tháng. Các loại kem nền đựng trong chai ấn vòi hoặc tuýp bóp sẽ có hạn sử dụng lâu hơn so với các loại kem nền đựng trong hũ cần mở nắp. Vì vậy, với các loại kem nền dạng nắp mở, bạn chú ý đừng để ngón tay chạm vào phần miệng lọ để tránh nhiễm khuẩn.

Kem nền dạng cushion thường dễ nhiễm khuẩn nhất, hạn sử dụng của nó chỉ trong khoảng 6 tháng. Tốt nhất bạn hãy chú ý đến chất kem, nếu thấy kem bị tách nước tức là đã hết hạn.

Miếng mút chứa cushion thậm chí còn có thể bị mốc ở mặt dưới mà bạn không hề biết. Hãy chăm chỉ giặt nó mỗi tuần và thay miếng mút mới sau 3 tháng nhé.

Nước hoa

Nước hoa là loại mỹ phẩm có hạn sử dụng dài nhất. Nếu biết cách bảo quản, bạn có thể dùng một chai nước hoa trong 8 tới 10 năm!

Để đạt được "kỷ lục" này, hãy cất chai nước hoa trong tủ lạnh. Hoặc tốt nhất là nên để nước hoa ở nơi khô ráo, ít ánh sáng, chú ý giữ lại vỏ hộp giấy bên ngoài vì đây cũng là lớp bảo vệ giúp mùi nước hoa bền hơn.

Các loại son

Son nước và son kem lì sẽ có hạn sử dụng ngắn hơn so với son thỏi và chì kẻ môi. Trung bình mỗi cây son có thể dùng 1 năm sau khi bóc niêm phong.

Không bao giờ bạn được để son ở những nơi có nhiệt độ cao, ví dụ như trong cốp xe. Dù chưa hết hạn sử dụng, nhưng nếu thấy son có hiện tượng chảy nước (với son thỏi) hoặc khô, vón cục (với son nước) thì bạn nên bỏ sản phẩm đi.

Các sản phẩm kẻ mắt

Bút kẻ viền mắt hoặc kẻ lông mày dạng chì có hạn sử dụng tương đối dài, khoảng 1 năm, và tốt nhất sau mỗi lần kẻ bạn nên dùng cồn để lau sạch đầu chì.

Bút kẻ mắt dạng nước, hoặc bút dạ thì có hạn sử dụng ngắn hơn, chỉ khoảng 3-4 tháng, với hai sản phẩm này, bạn không nên dùng chung với người khác vì rất dễ lây nhiễm vi khuẩn.

Kẻ mắt dạng gel có hạn sử dụng ngắn nhất, chỉ khoảng 2 tháng, vì dạng hũ mở nắp thường bị vi khuẩn xâm nhập rất nhanh, đồng thời việc tiếp xúc với không khí khiến gel nhanh khô, khó giữ được độ mềm mịn.

Mascara

Sau khi mở nắp cây mascara 3 tháng, bạn nên thay sản phẩm mới, bởi nếu để quá lâu, mascara có thể khiến mắt bị nhiễm khuẩn. Khi thấy mascara có mùi lạ hoặc có dấu hiệu vón cục, bạn cũng nên bỏ nó đi.

Phấn phủ, phấn má

Các loại sản phẩm dạng bột như thế này có thể dùng được tới 2 năm sau khi mở nắp. Tuy nhiên, hãy chú ý giặt sạch cây cọ trang điểm hoặc miếng bông mút tán phấn, vì những dụng cụ này cũng có thể khiến phấn trang điểm bị nhiễm khuẩn và nhanh hết hạn hơn.

Màu má dạng kem hoặc sáp trang điểm dạng thỏi

Kem, sáp trang điểm có thể dùng trong khoảng 12 tới 18 tháng. Hãy chú ý vặn chặt nắp sản phẩm sau khi dùng, và chú ý nếu thấy kết cấu kem, sáp có dấu hiệu lạ, biến chất thì nên bỏ đi.

Phấn mắt

Tuy kết cấu của phấn mắt tương tự như phấn má, nhưng bạn chỉ nên dùng phấn mắt trong vòng 3 đến 6 tháng. Bởi lẽ đây là sản phẩm có thể tác động với vùng mắt nhạy cảm nên cần được thay mới thường xuyên.

Sơn móng tay

Hãy luôn cất sơn móng tay ở nơi mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Như vậy, mỗi lọ sơn móng tay có thể dùng được trong 1 tới 2 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận