Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Hầu hết hành khách máy bay không biết quyền lợi của mình

01/05/2018 09:51 GMT+7

TTO - Nghiên cứu vừa công bố của trang AirHelp chuyên giúp đỡ người dân đòi bồi thường thiệt hại khi đi máy bay cho thấy 85% hành khách không biết quyền của mình nên bị thiệt hại.

Hầu hết hành khách máy bay không biết quyền lợi của mình - Ảnh 1.

Hành khách vạ vật nằm nghỉ ở sân bay do máy bay không đúng giờ - Ảnh: REUTERS

Theo kết quả nghiên cứu, có một chỉ thị ở châu Âu yêu cầu hãng bay phải bồi hoàn đến 600 euro cho mỗi hành khách trong trường hợp trễ chuyến hoặc hủy chuyến nhưng ít ai chú ý đến chỉ thị này.

Theo báo Le Figaro của Pháp, khi đi máy bay, nếu biết rõ các quy định thì hành khách có thể đỡ tốn kém tiền bạc.

Tuy nhiên trong nghiên cứu được thực hiện với 7.000 hành khách thuộc các quốc gia châu Âu, có đến 85% người trả lời không biết có thể đòi quyền lợi của mình trong trường hợp trễ chuyến hoặc hủy chuyến.

Theo đó, điều luật EC 261 cho phép đòi bồi hoàn tài chính, trong một số điều kiện, lên đến 600 euro cho mỗi hành khách. Đáng chú ý là các hãng bay có vẻ cũng cố tình không công bố quy định này.

Thăm dò của AirHelp cũng đã chứng minh điều đó: 2/3 số hành khách được hỏi cho biết không hề nhận được phản hồi nào của hãng hàng không liên quan chuyện bồi hoàn trong trường hợp chuyến không đúng giờ ghi trên vé.

Vì lẽ đó chỉ có 50% số hành khách bị trễ chuyến hoặc hủy chuyến có nêu yêu cầu bồi hoàn với hãng bay; 42% khẳng định không được biết về quyền lợi được bồi hoàn của mình, 36% nghĩ rằng không được quyền đòi bồi hoàn và 24% không biết cách phải làm thủ tục đòi bồi hoàn ra sao.

"Rõ ràng là các hành khách luôn cảm thấy bất lực trước các hãng hàng không và nhiều người trong số họ không biết mình có quyền nhận tiền bồi hoàn nên không làm thủ tục đòi hỏi" - ông Henrik Zillmer, giám đốc điều hành của AirHelp, giải thích.

Theo AirHelp, do thiếu thông tin cùng với việc cảm thấy không thể "đấu với hãng hàng không", nên tính ra có đến 13 triệu hành khách đã không biết cách đòi bồi hoàn số tiền lên đến 5 tỉ euro lẽ ra họ phải được nhận do máy bay không đúng giờ.TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận