Hành trình cứu mạng của trái tim nam thanh niên 27 tuổi

31/01/2019 14:36 GMT+7

TTO - Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành rửa trái tim nhận từ Hà Nội ngay trên xe cấp cứu từ sân bay Đà Nẵng ra Huế để kịp mổ tim cứu sống bệnh nhân. Cuộc chạy đua với thời gian hồi hộp hơn trên phim.

Hành trình cứu mạng của trái tim nam thanh niên 27 tuổi - Ảnh 1.

Kíp mổ tim cứu sống bệnh nhân ở Huế - Ảnh: LAN HƯƠNG

Người chờ nhận trái tim của nam thanh niên 27 tuổi qua đời ngày 26-1 ở Hà Nội là bệnh nhân Huỳnh Công Minh (trú phường Thuận Lộc, TP Huế), người được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim giãn - suy tim giai đoạn cuối, có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Sau nhiều lần điều trị, anh Minh được đưa tên vào danh sách chờ ghép tim của Bệnh viện Trung ương Huế.

Đến ngày 26-1, sau khi nhận được thông tin được cung cấp từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), GS.TS Phạm Như Hiệp - giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - đã cử một kíp bác sĩ ra Hà Nội.

Sau khi kiểm tra mẫu máu phối hợp đánh giá sự tương thích, các bác sĩ kết luận tim của người hiến phù hợp với bệnh nhân ở Huế.

Hành trình cứu mạng của trái tim nam thanh niên 27 tuổi - Ảnh 2.

Các bác sĩ đã phải tiến hành rửa trái tim ngay trên xe vận chuyển tim từ Đà Nẵng ra Huế cho kịp ca mổ - Ảnh: LAN HƯƠNG

Đến ngày 27-1, trái tim được lấy ra khỏi cơ thể người hiến và được tức tốc đưa ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) để bay về sân bay Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, chuyến bay bị trễ 45 phút nên các bác sĩ đã rất lo ngại do thời gian cho phép thiếu máu tạng là rất ít trong khi quãng đường vận chuyển lại quá xa và cần nhiều phương tiện di chuyển.

Đến 14h45 cùng ngày, đoàn xe của Bệnh viện TƯ Huế đã vào tận cửa máy bay đón tạng để kịp thời gian ghép khi máy bay vừa hạ cánh. 

Vì thời gian vận chuyển kéo dài nên kíp vận chuyển tim đã phải rửa tim ngay trên xe đưa tim từ Đà Nẵng ra Huế.

Đến 16h30, trái tim được đưa đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế. Ca phẫu thuật được tiến hành sau đó 10 phút.

Đến 18h15, trái tim đã đập trở lại trong lồng ngực bệnh nhân Huỳnh Công Minh. Đến 7h ngày 28-1, bệnh nhân được rút máy thở, mọi thông số tốt và ổn định.

GS.TS Phạm Như Hiệp - giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - bày tỏ kính cẩn trước người hiến và tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tim ở Hà Nội.

"Xin cảm ơn Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia với vai trò điều phối tạng đã giúp đỡ tạo điều kiện để bệnh viện có thể đưa hết tâm sức góp phần ghép tạng thành công cứu sống người bệnh", bác sĩ Hiệp nói.

Nam thanh niên 27 tuổi qua đời ngày giáp tết, hiến tạng cứu 6 người Nam thanh niên 27 tuổi qua đời ngày giáp tết, hiến tạng cứu 6 người

TTO - Chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội vào miền Trung mang theo một trái tim trẻ: nam thanh niên 27 tuổi chết não sau khi bị tai nạn giao thông, gia đình quyết định hiến tạng và trái tim 27 tuổi phù hợp với người chờ ghép ở Huế.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận