Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Hành trình COVID-19 qua ống kính Nguyễn Á

10/09/2020 08:57 GMT+7

TTO - Một hành trình vượt qua đại dịch COVID-19 của cả nước cùng cả thế giới suốt gần một năm qua hẳn nhiên là sẽ rất đáng nhớ, đáng ghi nhận lại. Tất cả được Nguyễn Á ghi lại...

Hành trình COVID-19 qua ống kính Nguyễn Á - Ảnh 1.

Tập sách song ngữ Anh - Việt gồm 364 trang in màu khổ 26,5 x 26,5cm

Đã có hàng ngàn bài báo, hàng ngàn tấm ảnh, có những bài thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, bức tranh. Và hôm nay chúng ta lại có thêm một cuốn sách ảnh của một nhiếp ảnh gia thời sự quen thuộc: Nguyễn Á.

Tập sách mang tên Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, vừa được NXB Thông Tấn ấn hành.

Dù không còn gì xa lạ nhưng vẫn sẽ là một nỗi xúc động lớn lao khi được xem lại một cách tập trung, hệ thống cả hành trình COVID-19: khám tầm soát tại khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện, giữ gìn an toàn biên giới giữa rừng sâu, sẻ chia từng túi gạo giữa đô thị ngày phong tỏa…

Tất cả được Nguyễn Á ghi lại từng cử chỉ, hành động của y bác sĩ, từng niềm vui, nỗi buồn trong ánh mắt bệnh nhân, từng khoảnh khắc tập trung cao độ giành giật với tử thần của những chiến binh trong những bộ "giáp trụ" màu xanh.

Và đi kèm với những tấm ảnh còn là những tâm sự, những câu chuyện của người trong cuộc đã được chính họ ghi lại, kể lại để mai sau này đọc lại, nhìn lại sẽ thấy những yêu thương của chuỗi ngày chung tay cùng cả thế giới, những trưởng thành của một hành trình đặc biệt sẽ khó lặp lại trong đời.

Và một nỗi xúc động cũng lớn lao không kém khi người xem chợt nhận ra chỉ một ống kính Nguyễn Á thôi, đã bám theo thật sâu thật chắc suốt hành trình của các bệnh viện: Bệnh nhiệt đới trung ương, Bạch Mai, Chợ Rẫy, các bệnh viện dã chiến...; các khu cách ly tập trung từ Bình Dương đến tận Lào Cai; từ các ngả đường tầm soát người liên quan F1, F2 ở TP.HCM, Hà Nội đến tận biên giới Mường Khương - Lào Cai; từ các suất ăn được chuẩn bị trong khu cách ly đến những túi gạo túi quà của ATM gạo, shop 0 đồng trên đường phố.

Hành trình COVID-19 qua ống kính Nguyễn Á - Ảnh 2.

Tập sách song ngữ Anh - Việt gồm 364 trang in màu khổ 26,5 x 26,5cm

Vẫn biết Nguyễn Á là người say nghề đến bất chấp, đam mê, lăn xả đến quên mình, tập sách ảnh lần này đã là tập thứ 13, nhưng khi nhớ lại những quy định phong tỏa gắt gao, những ngày mà các phương tiện giao thông ngừng hoạt động, những cơ sở dịch vụ đóng cửa, những yêu cầu cách ly, bảo đảm y tế chặt chẽ mới thấy những gì mà Nguyễn Á đã phải làm - một mình - để được chứng kiến, được chụp ảnh quả là đáng ngưỡng mộ.

Anh vẫn áy náy và tiếc nuối vì dù đã xoay trở hết cách vẫn không thể được phép có mặt ở Đà Nẵng những ngày đợt dịch thứ hai bùng lên.

"Bộ ảnh như vậy là chưa được trọn vẹn", Nguyễn Á nói vậy, nhưng những giá trị đẹp nhất của hành trình covid-19 này thì anh đã ghi lại đủ: giá trị cứu chuộc cuộc sống con người của khoa học, của ngành y; giá trị bảo vệ từng cuộc đời, bảo vệ cả xã hội của sự tổ chức, đoàn kết; giá trị tiếp sức, xoa dịu của yêu thương, san sẻ…

Được ra mắt đúng lúc cả nước đang cẩn trọng chuẩn bị và hối hả tăng tốc để mọi hoạt động trở lại với nhịp sống bình thường, dịch chưa đi qua nhưng đã lại một lần nữa được kiểm soát tốt, cảm ơn nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã dùng ống kính của mình thay rất nhiều nhà báo để ghi lại hành trình lịch sử này.

Hành trình lang thang của Nguyễn Á với Hành trình lang thang của Nguyễn Á với 'Khi ta còn trẻ'

TTO - 600 trang sách ảnh với hơn 1.000 bức, nặng 3,5kg vẫn chưa làm hài lòng tác giả - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Khoảng 100 gương mặt trẻ xuất hiện trong 'Khi ta đang còn trẻ', nhưng anh nói còn rất rất nhiều bạn trẻ tài giỏi, nhiệt huyết khác.

PHẠM VŨ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận