10/12/2019 13:50 GMT+7

Hành trình lang thang của Nguyễn Á với 'Khi ta còn trẻ'

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - 600 trang sách ảnh với hơn 1.000 bức, nặng 3,5kg vẫn chưa làm hài lòng tác giả - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Khoảng 100 gương mặt trẻ xuất hiện trong 'Khi ta đang còn trẻ', nhưng anh nói còn rất rất nhiều bạn trẻ tài giỏi, nhiệt huyết khác.

Hành trình lang thang của Nguyễn Á với Khi ta còn trẻ - Ảnh 1.

Nguyễn Á ghi lại chân dung thiếu tá Lê Kiếm Sơn (Phó đội trưởng Đội đặc nhiệm, phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) được coi là "khắc tinh" của những tên tội phạm ma túy khét tiếng và các đối tượng hình sự, vinh dự nhận giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016

Trong đôi lần ngược lên rẻo cao phía Bắc, may mắn chúng tôi được gặp nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á cũng xách máy lên đường sáng tác.

Câu chuyện của những người trẻ

Suốt cả năm trời, anh lang thang khắp 63 tỉnh, thành phố, có những chuyến bay dài từ TP.HCM ra Hà Nội, lên xe đò ngược lên Hà Giang ghi lại câu chuyện của những người trẻ. Ở đâu có câu chuyện, có người trẻ tài năng, dám dấn thân, cống hiến là phải tới liền, cũng bởi Nguyễn Á sợ nhất một điều là bỏ lỡ cơ hội.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, Nguyễn Á cho ra mắt cuốn sách Khi ta đang còn trẻ dày 600 trang, với hơn 1.000 bức ảnh mà anh sáng tác trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Nguyễn Á nhớ triển lãm ảnh đầu tiên về thanh niên tình nguyện, Mùa hè xanh vào năm 2007, lúc đó anh nuôi hi vọng trong tương lai sẽ làm lại một lần nữa, làm dày hơn với sự góp mặt đầy đủ của những người trẻ xuất sắc trên 63 tỉnh, thành. 

Và giờ đây sau 12 năm, anh cho ra mắt cuốn sách thứ 10 mang tên Khi ta đang còn trẻ, khắc họa sinh động câu chuyện về những người trẻ tài giỏi trong học tập, lao động, dám dấn thân, cống hiến tình nguyện vì cộng đồng, xung kích trên mọi mặt trận, đương đầu với thử thách từ biên cương địa đầu Tổ quốc cho đến hải đảo xa xôi.

Trong sách Nguyễn Á, bạn dễ dàng gặp lại cô kình ngư Ánh Viên - người vừa đoạt "mưa" huy chương vàng tại SEA Games 2019, hành trình từ "người thừa" thành người hùng của thủ thành Đặng Văn Lâm và những khoảnh khắc không thể nào bỏ lỡ của những chàng trai đội tuyển bóng đá Việt Nam. Và chắc hẳn cũng khó có thể kìm được xúc động khi nhìn thấy hình ảnh anh lính trẻ Trường Sa với làn da rám nắng đang ngày đêm canh giữ biển trường.

Hành trình lang thang của Nguyễn Á với Khi ta còn trẻ - Ảnh 2.

Suốt một năm nay, Nguyễn Á đi qua 63 tỉnh, thành phố ghi lại câu chuyện của những người trẻ, hoàn thành cuốn sách thứ 10 “Khi ta đang còn trẻ”

Chuyện ấn tượng nhất trong mắt Nguyễn Á

Có lẽ là câu chuyện của người lính trẻ ngày đêm đương đầu với những thách thức không hề nhỏ trong đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy. Câu chuyện của thiếu tá Lê Kiếm Sơn ở Hà Tĩnh - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 hay anh thượng úy Tạ Văn Cường ở Sơn La - gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018 là hai minh chứng rõ nét nhất cho những người trẻ đang công tác tại mặt trận này.

"Khó khăn nhất phải kể đến là thuyết phục các đồng chí. Đánh án ma túy, nhạy cảm nghề nghiệp nên các anh gần như không muốn chụp hình, nhưng khó cỡ nào cũng cố gắng thuyết phục. May mắn đi đâu mình cũng mang những cuốn sách của mình theo cho mọi người hiểu thêm được trái tim tôi" - Nguyễn Á trải lòng. Thuyết phục xong rồi, anh nhiếp ảnh gia chỉ sợ bỏ lỡ nhân vật hay nên ráng đeo bám, tiếp cận những ngóc ngách, góc cạnh trong cuộc sống của họ.

Hành trình lang thang của Nguyễn Á với Khi ta còn trẻ - Ảnh 3.

Thượng úy Tạ Văn Cường, gương mặt trẻ triển vọng năm 2018, cùng đồng đội thường xuyên luồn rừng, lội suối để mật phục tội phạm ma túy. Khoảnh khắc công việc thường nhật này được nhiếp ảnh nghệ sĩ Nguyễn Á ghi lại

"Giống như mình đang nói chuyện với "người hùng" nhưng rất bình dân, dung dị. Họ hi sinh sức trẻ, hi sinh gia đình, tuổi tác, thậm chí cả tính mạng. Khi mình biết cuộc sống còn nhiều người đẹp như thế, đẹp trong ngoặc kép luôn, mình muốn đưa được câu chuyện càng nhanh càng tốt để chuyển tải hơi thở cuộc sống, truyền niềm tin, động lực cho mọi người" - Nguyễn Á cười hiền tâm tình.

Cuộc đời với tôi thi vị lắm, tôi yêu đời bằng chính câu chuyện của những người trẻ. Tôi may mắn được tiếp xúc với nhiều người giỏi từ bao nhiêu thế hệ, tôi tin chỉ có những người trẻ mới làm thay đổi được đất nước chúng ta trong tương lai. Phần mình, tôi dùng nghề nói lên tiếng nói của mình cho người trẻ, nhìn vào người trẻ tôi thấy họ thật đáng trân trọng.

NGUYỄN Á

Hành trình lang thang của Nguyễn Á với Khi ta còn trẻ - Ảnh 5.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á (ngoài cùng bên phải, hàng thứ hai) trong một lần tác nghiệp ở Đắk Nông - Ảnh do nhân vật cung cấp

"Update" câu chuyện mới

Điều đặc biệt trong cuốn Khi ta đang còn trẻ của Nguyễn Á là câu chuyện của những người trẻ ở 63 tỉnh, thành phố nhưng chẳng tỉnh nào giống tỉnh nào.

"Siêng năng, không siêng không làm được đâu. Cùng với đó kết nối kỹ từ Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam với các tỉnh, thành đoàn. Có như thế đến địa phương nào, mình đều nắm bắt được tình hình thanh niên ở đó" - Nguyễn Á chia sẻ.

Đặt báo giấy, đọc báo từ 6h sáng, không bỏ lỡ buổi tối xem tivi, anh cho biết đó là cách để "update" thông tin mới của xã hội, có gì nắm bắt ngay. Ở đâu có chuyện cần là anh có mặt ngay tức khắc như bão lũ, lụt lội, tất nhiên "tay máy" Nguyễn Á không thể bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp của thanh niên trong việc giúp dân cứu lúa hay câu chuyện thanh niên bảo vệ môi trường, tham gia chiến dịch "Hãy làm sạch biển".

Hôm nay 10-12: khai mạc đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham gia của 1.000 đại biểu từ khắp 63 tỉnh, thành phố, đại biểu thanh niên dân tộc, trí thức trẻ, nhà khoa học trong và ngoài nước. Đồng thời có sự góp mặt của hơn 400 đại biểu khách mời.

Tại phiên thứ nhất, đại hội sẽ hiệp thương, chọn cử đoàn chủ tịch, đoàn thư ký đại hội; báo cáo tình hình đại biểu tham dự; thông qua chương trình và quy chế đại hội; báo cáo và xin ý kiến về việc không sửa đổi, bổ sung điều lệ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và trình bày báo cáo kiểm điểm của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VII.

Đặc biệt tại phiên họp này, đại hội sẽ lắng nghe ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, thông tin chuyên đề về một số vấn đề định hướng phát triển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045.

* Sáng cùng ngày, 1.000 đại biểu hội quân hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, đoàn đại biểu chia thành tám nhóm thực hiện các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội như chương trình "Mang âm nhạc đến bệnh viện"; thăm, tặng quà trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, gia đình chính sách, người già neo đơn, thương bệnh binh; các hoạt động bảo vệ môi trường.

10 sự kiện, chương trình tiêu biểu của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam 10 sự kiện, chương trình tiêu biểu của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam

TTO - Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam công bố 10 sự kiện, chương trình tiêu biểu nhiệm kỳ 2014 - 2019, đứng đầu là hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' đi qua 63 tỉnh, thành phố với sự tham gia của 5 triệu hội viên, thanh niên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên