Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Hành trình của niềm tin giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

09/12/2019 15:41 GMT+7

TTO - Chương trình 'Hành trình của niềm tin' - Tiếp sức cho thanh niên tái hòa nhập cộng đồng được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM thực hiện trong thời gian qua đã giúp nhiều bạn trẻ lầm lỡ.

Hành trình của niềm tin giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh 1.

Đội lân Long Việt thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường 14, Q.8, TP.HCM là nơi tạo sân chơi cho các bạn trẻ - Ảnh: C.K.

Chị Nguyễn Thị V.A. (Q.Tân Phú), người từng cai nghiện nhiều lần trước đây, là một trong những người được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường giới thiệu việc làm.

Có nghề, bớt chông chênh

Từ ngày có việc làm ổn định, chị V.A. tích cực tham gia các hoạt động như trao đổi câu chuyện của mình để cảnh báo cho các bạn trẻ biết nói không với ma túy. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM đã tuyên dương chị tại chương trình Hành trình của niềm tin mới đây.

Mọi người giúp tôi bằng cách tin tôi có thể thay đổi.

NGUYỄN THỊ V.A.

Anh Nguyễn Văn T. (Q.Phú Nhuận) từng cai nghiện trở về địa phương và được Hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường giới thiệu vào làm việc tại một công ty bảo vệ. Từ đó, anh cũng là nhịp cầu giới thiệu việc làm cho các bạn trẻ khác. Ở P.5, Q.4, anh Trần T.T. sau cai nghiện trở về được Hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường tín chấp giới thiệu vay vốn mua chiếc xe máy để làm nghề giao nhận hàng hóa.

Còn bạn Nguyễn V.H. (Q.6) mãn trại giam về, mất một thời gian đầu các bạn bên Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phường mới có thể làm quen được vì V.H. e ngại gặp mặt mọi người. Sau thấy mọi người thân thiện, chia sẻ như bạn bè, V.H. mở lòng nói lên mong muốn có một việc làm. Nhờ Hội giới thiệu, V.H. đã làm nghề bếp tại một nhà hàng ở Q.1 đúng với sở thích của H..

Chị Tô Phương Thảo, chủ tịch Hội Hội Liên hiệp thanh niên P.5, Q.4, nói: "Khi được tin tưởng, các bạn có động lực sửa chữa và tiến bộ. Chia sẻ điều này, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng mở lòng nhận các bạn vào làm việc. Có công việc, các bạn bớt chông chênh, biết vượt lên chính mình".

Điểm hẹn

Các bạn thanh niên sau cai nghiện tại P.8, Q.4 đã có điểm hẹn sinh hoạt hai tuần một lần tại câu lạc bộ mang tên Tự Lực. Đây là nơi chia sẻ, biểu diễn văn nghệ, nơi diễn ra các buổi tập huấn chuyên đề kỹ năng sống. Tại đây, các thành viên còn có nhiều hoạt động xã hội như nấu ăn tặng người nghèo, sơn sửa nhà tình bạn, tổng vệ sinh khu dân cư, truyền thông bảo vệ môi trường...

Chị Trương Kim Sang, chủ tịch Hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam P.8, Q.4, cho hay các thành viên còn tham gia tư vấn cho bà con về vấn nạn ma túy. "Sự kỳ thị, chỉ trích dần được xóa bỏ, thay vào đó là sự niềm nở khi giao tiếp, tạo động lực cho người sau cai tái hòa nhập cộng đồng, tiếp tục rèn luyện nhân cách" - chị Kim Sang nói.

Trong khi đó, đội lân Long Việt (P.14, Q.8) cũng là nơi tập hợp và tạo sân chơi để các bạn trẻ tránh xa sự cám dỗ của cái xấu. Anh Lục Minh Lộc, phụ trách đội lân, cho biết đội lân hình thành, các bạn rủ nhau làm từ thiện, cùng nhau tìm hiểu kiến thức pháp luật, giúp nhau sống đời sống tích cực hơn.

Nhiệm kỳ qua, nhiều mô hình quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ thanh thiếu niên, 319 câu lạc bộ được thành lập tại 319 phường, xã, thị trấn. Các cấp bộ Hội đã tuyên dương 900 thanh niên tiến bộ; hỗ trợ hơn 12.400 thanh niên; tổ chức 18 chương trình tư vấn pháp luật cho hơn 1.600 phạm nhân tại các trại tạm giam. 

Hội các quận huyện còn phối hợp với Hội Sở Lao động - thương binh và xã hội TP và Hội Lực lượng thanh niên xung phong TP tổ chức các chương trình giáo dục pháp luật, giao lưu văn nghệ, giới thiệu việc làm cho hơn 2.000 học viên, tặng quà cho hơn 600 học viên học tập và rèn luyện tốt...

Ngày 10-12, 1.000 đại biểu sẽ tụ hội về Hà Nội khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Trước đó, Hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cũng tổ chức hội quân hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" và chia thành 8 nhóm tham gia các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội như chương trình "Mang âm nhạc đến bệnh viện"; thăm, tặng quà trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, gia đình chính sách, người già neo đơn, thương bệnh binh; các hoạt động bảo vệ môi trường.

H.THANH

Lớp kỹ năng sống cho người hồi gia tái hòa nhập cộng đồng Lớp kỹ năng sống cho người hồi gia tái hòa nhập cộng đồng

TT - Hơn 100 học viên là người hồi gia tái hòa nhập cộng đồng cùng người thân đã tham gia chương trình “Đánh thức tiềm năng” do Quận ủy Q.1 (TP.HCM), Đảng ủy phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1 phối hợp tổ chức ngày 11-4.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận