Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Hàng về ngập chợ, giá bắt đầu nhấp nhổm tăng

12/02/2018 19:06 GMT+7

TTO - Tính đến trưa ngày 12-2, (27 tháng Chạp), lượng hàng về ba chợ đầu mối ở TP.HCM tăng gần 58% so với ngày thường, trong đó mạnh nhất là rau củ, trái cây...

Hàng về ngập chợ, giá bắt đầu nhấp nhổm tăng - Ảnh 1.

Rau củ quả tại các siêu thị dồi dào dịp Tết - Ảnh: Quang Định

Theo báo cáo nhanh của ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, lượng hàng về chợ tính đến trưa 12-2 tổng cộng đạt 6.975 tấn/đêm, tăng 82,5% so với ngày thường. 

Trong số đó mặt hàng trái cây tăng đến 120% so với ngày thường đạt 4.510 tấn/đêm, rau củ cũng tăng hơn 39%.

Tại chợ đầu mối Bình Điền, tổng lượng hàng về chợ cũng tăng 28,6% tập trung vào nhóm rau củ, trái cây và thịt heo. 

Riêng lượng thủy hải sản lại giảm mạnh do gần Tết Nguyên đán, tàu bè đánh bắt xa bờ ngưng ra khơi, đa số hàng hóa bán ra tại chợ vẫn là hàng đông lạnh. Ước tính, mặt hàng thủy sản giảm 19,5%, chỉ còn 1.166 tấn/đêm.

Trong khi đó nhu cầu sử dụng thịt heo của người dân lại tăng cao khiến lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn cũng tăng vọt trong đêm 26 tháng Chạp, đạt 666 tấn/đêm, tăng 63,5% so ngày thường. 

Nhóm hàng rau củ, trái cây cũng được các tiểu thương tăng nhập để đáp ứng nhu cầu như lượng trái cây tăng đến gần 158% với 1.211 tấn/đêm. 

Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết giá heo hơi có nhích những ngày gần đây nhưng do nguồn cung dồi dào nên mức biến động không đáng kể. Hiện giá heo hơi đang dao động từ 30.000 đồng/kg đến 33.000 đồng/kg. 

Theo Sở Công thương TP.HCM, với nguồn hàng dồi dào về chợ như hiện nay, giá cả chỉ biến động nhẹ và cục bộ một số chợ lẻ, tập trung một số các mặt hàng mà người dân có nhu cầu tiêu dùng cao trong thời gian cận Tết như gà ta, cá thu, tôm bạc, bưởi năm roi, bưởi da xanh, quýt đường... 

Hiện, giá bưởi da xanh mua bán lẻ đến tay người tiêu dùng ở mức từ 90.000 - 110.000 đồng/kg, tôm bạc 280.000 đến 330.000 đồng/kg.... 

Riêng đối với các mặt hàng bánh mứt, bia rượu, nước giải khát, đến thời điểm này giá cả tương đối ổn định. 

Từ ngày 27 Tết là cao điểm mua sắm những mặt hàng tươi sống như trái cây, hoa, thịt heo, gà... do đó, Sở Công thương vẫn tiếp tục theo dõi biến động giá cả để có can thiệp, xử lý kịp thời. 

Đại diện hệ thống Big C Việt Nam cho biết trong ngày 12-2, lượng khách mua sắm tại hệ thống siêu thị này tăng gấp nhiều lần, tăng mạnh nhất từ trước đến nay, các siêu thị của hệ thống gần như quá tải.

Ngoài nhu cầu mua sắm cao của người dân, các siêu thị cũng hút khách nhờ chương trình khuyến mãi mua sắm Tết đang diễn ra.

Chẳng hạn như giảm giá ít nhất 40% đối với 13 loại trái cây chất lượng cao, giảm giá gần 50% giá bán nước ngọt, giá bán thấp hơn tối thiểu 10% so với giá thị trường đối với các sản phẩm thịt heo, thịt gà… đáp ứng đúng nhu cầu mua sắm Tết của người tiêu dùng cả nước.

"Trong 3 ngày mua sắm cuối năm, tình hình này sẽ tiếp tục diễn ra, do đó chúng tôi đã tăng cường tối đa số lượng quầy thu ngân lên gấp đôi, kéo dài thời gian hoạt động trễ hơn so với kế hoạch ban đầu, điều thêm nhân viên phục vụ khách", đại diện Big C cho biết.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận