11/02/2018 12:06 GMT+7

Chợ đầu mối 'chạy đua' hàng tết

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Thông tin từ các chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM cho biết nguồn hàng đổ về các chợ đã tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân TP.HCM, với giá cả hàng hóa đến thời điểm này vẫn ổn định.

Chợ đầu mối chạy đua hàng tết - Ảnh 1.

Mua bán thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM rạng sáng 9-2 (24 tết) - ẢNH: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó, bà Nguyễn Huỳnh Trang - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị nguồn hàng tết hai chợ đầu mối là Hóc Môn và Thủ Đức - cho biết đã yêu cầu các chợ đầu mối theo dõi sát tình hình sức mua, giá cả và báo cáo thường xuyên để TP có hướng xử lý khi có biến động, nhất là các ngày cao điểm tết.

Lượng rau củ quả tăng mạnh

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Huây - giám đốc Ban quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức - cho biết lượng hàng chuẩn bị cho thị trường tết của chợ này vào các ngày cao điểm từ 25 - 29 âm lịch sẽ tăng dần từ 4.500 - 7.500 tấn/ngày, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái và gấp đôi so với bình thường.

Trong đó, lượng rau dao động từ 2.700 - 3.000 tấn và trái cây 4.300 - 4.500 tấn/ngày. Tuy nhiên, một số mặt hàng chủ lực như xoài, mãng cầu, quýt, bưởi, thanh long về chợ dự báo sẽ sụt giảm so với năm ngoái do mất mùa. Riêng bưởi có thể đạt 150 - 170 tấn/ngày. 

Mặt hàng hoa tươi lượng nhập dự kiến tăng gấp 6 lần bình thường với khoảng 200 - 220 tấn/ngày.

Các mặt hàng rau chủ lực phục vụ Tết Nguyên đán lượng cũng tăng mạnh vào các ngày cao điểm như bắp cải tròn dự kiến 650 - 700 tấn/ngày giá bán 13.000 - 15.000 đồng/kg, cà rốt 300 - 320 tấn/ngày giá 24.000 đồng/kg, khoai tây 100 tấn/ngày với giá ban cao điểm khoảng 24.000 - 32.000 đồng/kg tùy loại... 

Theo nhận định của các tiểu thương, giá trái cây tăng mức 10 - 20% và giá hoa có thể tăng 20 - 30% so với ngày thường.

Thịt heo dồi dào, thủy hải sản phong phú

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hoàng Phong - trưởng phòng kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, lượng heo về chợ các ngày cao điểm 27 và 28 âm lịch dự kiến tăng gấp đôi so với bình thường ở mức 9.000 - 10.000 con với giá bán sẽ ổn định. 

"Giá heo hơi tháng qua không nhiều biến động với mức phổ biến 31.000 - 32.000 đồng/kg. Thông tin từ thương lái cho biết nguồn cung thịt heo từ trại nuôi vẫn còn dồi dào. Trường hợp giá biến động chủ yếu do ách tắc giao thông, hoặc sự cố ngoài ý muốn khiến lượng heo về chợ không kịp" - ông Phong khẳng định.

Nhằm đảm bảo nguồn hàng về chợ xuyên suốt, đơn vị đã chủ động tăng điểm kinh doanh, giờ nhập heo, bố trí hơn 40 kho lạnh và 40 container lạnh với sức chứa hơn 1.000 tấn để trữ hàng. 

Thông tin từ chợ đầu mối Bình Điền (Q.8) cũng cho biết dự kiến trong 10 ngày cận tết, lượng hàng thủy sản về chợ này có thể tăng 20 - 25% so với ngày thường.

Trong đêm cao điểm nhất 27 và 28 âm lịch, lượng thủy hải sản về chợ có thể tăng 50 - 60%, đạt khoảng 3.500 - 3.800 tấn/đêm. Tuy nhiên, nguồn cá biển sẽ giảm dần do các tàu ghe đánh bắt xa bờ ngưng hoạt động, chỉ còn một số mặt hàng phù hợp trong dịp tết như cá thu, chẽm, tôm, cua và hải sản cao cấp.

Giám sát chặt chất lượng và giá cả

Theo ông Huây, ngoài việc kiểm tra sổ ghi chép nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, vệ sinh môi trường, niêm yết giá và tuyên truyền tiểu thương, ban quản lý chợ đầu mối Thủ Đức còn phối hợp cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra chất lượng trong 80 mẫu dự kiến lấy. 

Tuy nhiên theo ông Huây, lượng lấy mẫu so với lượng hàng về tết "như muối bỏ biển", chưa kể phải mất một tuần mới có kết quả.

"Khi phát hiện mẫu không đạt chất lượng, số hàng này cũng đã tiêu thụ rồi. Do đó, các cơ quan chức năng cần có phương pháp kiểm tra cho kết quả nhanh hơn" - ông Huây khiến nghị. 

Ban quản lý chợ Bình Điền cho biết đã tổ chức lấy 100 mẫu thủy sản kiểm tra nhanh (trong đó: 60 mẫu thủy sản kiểm tra hàn the, 20 mẫu thủy sản kiểm tra formol, 20 mẫu thủy sản khô kiểm tra phẩm màu).

Ngoài ra, mặt hàng rau củ quả cũng được lấy 300 mẫu để kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, theo ban quản lý các chợ, các phương pháp xét nghiệm rau củ quả hiện nay mất trung bình 5 - 10 ngày mới cho kết quả. 

Phương pháp kiểm tra nhanh có thể cho kết quả ngay nhưng chỉ giới hạn một số hoạt chất và không là căn cứ để kết luận và xử lý vi phạm người bán. Hơn nữa, sản phẩm rau quả bán tươi cũng không thể giữ hàng khi chưa có kết quả kiểm tra. 

"Thông thường chỉ phạt nguội dựa vào lượng hàng hóa vi phạm" - vị này nói.

Lập sạp "dã chiến" bán dưa tết

Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm tết tăng cao, chợ đầu mối Hóc Môn đã cho phép mở 11 sạp bán dưa chưng tết kéo dài từ 25 - 30 âm lịch với sản lượng ước tính khoảng 200 tấn, chủ yếu được nhập về từ miền Tây Nam Bộ.

Trong đêm 30 âm lịch và ngày mùng 1 tết, chợ đầu mối Hóc Môn và chợ đầu mối Thủ Đức sẽ tạm ngừng hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên