Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Hãng tin Reuters: Myanmar cấm lãnh đạo các công ty viễn thông xuất cảnh

05/07/2021 10:52 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters ngày 5-7 cho biết chính quyền quân sự Myanmar cấm giám đốc điều hành người nước ngoài của các công ty viễn thông lớn tại Myanmar rời khỏi nước này khi chưa được chính quyền cho phép.

Hãng tin Reuters: Myanmar cấm lãnh đạo các công ty viễn thông xuất cảnh - Ảnh 1.

Binh lính đứng cạnh xe quân sự khi người dân tụ tập tại thành phố Yangon, Myanmar để biểu tình phản đối đảo chính vào ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Bộ Bưu chính viễn thông Myanmar đã ra thông báo này từ giữa tháng 6, yêu cầu các giám đốc điều hành (gồm cả người nước ngoài lẫn người Myanmar) phải có giấy phép đặc biệt mới có thể xuất cảnh.

Một tuần sau đó, các công ty viễn thông nhận được lá thư thứ hai từ Bộ Bưu chính viễn thông Myanmar cho biết các công ty có thời hạn đến ngày 5-7 để kích hoạt đầy đủ công nghệ về phần mềm theo dõi mà họ được yêu cầu trước đó.

Việc này nhằm giúp chính quyền Myanmar theo dõi các cuộc gọi, tin nhắn, lưu lượng truy cập web và truy vết người dùng. Reuters cho biết hãng tin này vẫn chưa trực tiếp nhìn thấy các yêu cầu của Bộ Bưu chính viễn thông Myanmar.

Phát ngôn viên quân đội Myanmar cũng chưa phản hồi với Reuters về vấn đề này.

Chính quyền quân sự Myanmar chưa bao giờ bình luận về các chương trình giám sát điện tử.

Tuy nhiên, chính quyền quân sự từng tuyên bố không lâu sau cuộc chính biến ngày 1-2 là Myanmar sẽ thông qua dự luật an ninh mạng.

Dự luật đó yêu cầu các nhà cung cấp viễn thông phải cung cấp dữ liệu khi được yêu cầu, và loại bỏ/chặn bất cứ nội dung nào ảnh hưởng đến "hòa bình, ổn định và sự thống nhất" ở Myanmar.

Nguồn tin của Reuters cho biết lệnh cấm nói trên nhằm gây áp lực buộc các công ty viễn thông phải hoàn tất việc kích hoạt phần mềm theo dõi dù không nói rõ lý do cấm.

Bên cạnh đó, ba nguồn tin giấu tên khác cho biết giới chức Myanmar đã gây áp lực buộc các công ty viễn thông phải thực hiện việc nghe lén, nhưng từ chối cung cấp thông tin cụ thể.

Hai nguồn tin nói các quan chức của chính quyền quân sự đã cảnh báo các công ty viễn thông không được thông báo với công chúng hay giới truyền thông về vấn đề này.

Quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc đảo chính ngày 1-2, bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều nhà lãnh đạo dân sự khác. Nhiều cuộc biểu tình phản đối đảo chính đã nổ ra trên khắp Myanmar từ đó đến nay.

Thuyền thông Myanmar: 25 người thiệt mạng do đụng độ với lực lượng an ninh Thuyền thông Myanmar: 25 người thiệt mạng do đụng độ với lực lượng an ninh

TTO - Hai nhân chứng và truyền thông địa phương Myanmar ngày 4-7 cho biết có ít nhất 25 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người phản đối chính quyền quân sự.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận