Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Mỹ trừng phạt các quan chức cấp cao Myanmar

03/07/2021 10:18 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 2-7 trừng phạt 7 quan chức cấp cao trong chính quyền quân sự Myanmar và 15 thân nhân của họ vì cáo buộc đàn áp phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ trong nước.

Mỹ trừng phạt các quan chức cấp cao Myanmar - Ảnh 1.

Người biểu tình phản đối đảo chính cầm ảnh cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi trong cuộc biểu tình tại một khu chợ ở thành phố Yangon, Myanmar hồi tháng 4-2021 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt kê 7 quan chức quân đội Myanmar và 15 người là vợ/chồng và con cái họ đã bị trừng phạt trước đó vào danh sách trừng phạt ngày 2-7. 

Những người này bị cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính của quân đội ngày 1-2 và dùng vũ lực với người dân.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington sẽ tiếp tục trừng phạt lãnh đạo và các thành viên khác của quân đội Myanmar, buộc những người liên đới chính biến phải chịu trách nhiệm.

Trong số 7 quan chức Myanmar vừa bị trừng phạt có Bộ trưởng Thông tin Chit Naing, Bộ trưởng Đầu tư và quan hệ kinh tế đối ngoại Aung Naing Oo, Bộ trưởng Lao động, nhập cư và dân số Myint Kyaing, Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, cứu trợ và tái định cư Thet Thet Khine và ba thành viên của Hội đồng Hành chính quốc gia (SAC).

Ngoài ra, 15 người còn lại trong danh sách trừng phạt là vợ/chồng và con cái của những quan chức quân sự cấp cao Myanmar.

Theo đó, Mỹ sẽ đóng băng tất cả tài sản tại Mỹ của những người bị trừng phạt nói trên, cũng như tài sản của những công ty mà họ sở hữu tại Mỹ. Người Mỹ cũng bị cấm giao dịch với họ.

Đây là động thái trừng phạt mới nhất của chính quyền ông Biden nhằm vào Myanmar sau khi quân đội nước này thực hiện cuộc đảo chính ngày 1-2, bắt giữ cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều lãnh đạo dân sự khác.

Myanmar trả tự do cho gần 2.300 người biểu tình Myanmar trả tự do cho gần 2.300 người biểu tình

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar ngày 30-6 đã trả tự do cho 2.296 người biểu tình đã bị giam giữ trong các nhà tù trên khắp đất nước, trong đó có nhiều nhà báo địa phương.


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận