Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Hàng tấn ốc dạt bờ ở Quảng Bình có thể do bão số 5

26/09/2020 17:09 GMT+7

TTO - Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Bình vừa công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước biển ở những nơi có nhiều ốc xoắn dạt vào bờ, mọi chỉ số đều ở mức an toàn. Hiện tượng ốc dạt vào bờ có thể do ảnh hưởng của bão số 5.

Hàng tấn ốc dạt bờ ở Quảng Bình có thể do bão số 5 - Ảnh 1.

Một lượng ốc rất lớn dạt vào bờ biển khiến người dân Quảng Bình lo lắng về chất lượng nước biển - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều 26-9, ông Phạm Văn Lương, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Bình, xác nhận sở này vừa có kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước biển ở những khu vực có nhiều ốc xoắn dạt vào bờ từ sau bão số 5. Kết quả cho thấy nước biển ở những khu vực này đều ở mức an toàn.

Theo ông Lương, các mẫu nước biển được lấy để xét nghiệm là ở 3 khu vực xã Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn), xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) và xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới).

Về việc hàng tấn ốc xoắn bỗng nhiên dạt vào bờ biển ở một số xã của hai huyện Quảng Trạch và Bố Trạch và thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, ông Lương nói đây là hiện tượng bình thường.

"Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước đã được loại trừ. Hiện nguyên nhân được đánh giá khả dĩ nhất là do ảnh hưởng của bão số 5 vừa qua. Sóng biển khiến nước ở tầng đáy của vùng biển này bị chấn động khiến loại ốc sống ở tầng đáy như ốc xoắn bị nổi lên, sau đó theo sóng vào bờ", ông Lương nói.

Trước đó, từ ngày 19 đến 21-9, một lượng lớn ốc xoắn bỗng nhiên dạt vào bờ biển các xã dọc ven biển của hai huyện Quảng Trạch, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn. Người dân khu vực cho biết có ngày lượng ốc dạt vào lên đến hàng tấn. 

Ốc bị dạt vào bờ trong tình trạng vẫn còn sống. Hiện tượng lạ này khiến nhiều người lo lắng về việc nước biển bị ô nhiễm. Nhưng cũng có nhiều người đi nhặt ốc bán cho thương lái, tuy nhiên các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã khuyến cáo không ăn ốc này cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm.

Gió chướng thổi cả Gió chướng thổi cả 'cánh đồng' ốc dạt vào bờ, dân đổ xô đi lượm

TTO - Gió chướng đã và đang thổi cả 'cánh đồng' ốc viết dạt vào bờ biển Bến Tre, tạo một nguồn thu đáng kể cho người dân xứ dừa.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận