Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Xác cá nhà táng dạt vào bờ với hơn 100kg rác trong bụng

03/12/2019 13:01 GMT+7

TTO - Một con cá nhà táng chết do bị mắc cạn vừa dạt vào bờ biển Scotland. Người ta đã kinh ngạc khi thấy trong bụng nó là hơn 100kg rác đủ loại như dây thừng, lưới và rác nhựa.

Xác cá nhà táng dạt vào bờ với hơn 100kg rác trong bụng - Ảnh 1.

Theo một nhóm nghiên cứu địa phương của Scotland là Scottish Marine Animal Stranding Scheme, con cá nhà táng 10 tuổi chết sau khi bị mắc cạn vào một bờ cát - Ảnh: SCOTTISH MARINE ANIMAL STRANDING SCHEME

Báo New York Times dẫn lời một chuyên gia địa phương nhận xét: "Điều bất thường trong trường hợp này là số lượng rác quá lớn trong bụng con vật". 

Theo tổ chức nghiên cứu Scottish Marine Animal Stranding Scheme tại địa phương, xác con cá nhà táng đực này được phát hiện ngày 30-11 trên bãi biển Luskentyre ở quần đảo Outer Hebrides.

Ngày 1-12, nhóm này đăng thông tin chi tiết về con cá này trên tài khoản Facebook của họ. Theo đó, con cá nhà táng đã chết dài 14m và nặng hơn 20 tấn.

Xác cá nhà táng dạt vào bờ với hơn 100kg rác trong bụng - Ảnh 2.

Dây thừng trong bụng xác cá nhà táng - Ảnh: SCOTTISH MARINE ANIMAL STRANDING SCHEME

Cũng theo mô tả của nhóm nghiên cứu, số rác trong bụng con cái này đã tạo thành "một quả bóng lớn" trong dạ dày con vật, gồm "những mớ dây thừng, cốc nhựa, túi nhựa, găng tay, dây rợ buộc đồ và các ống".

Theo ông Andrew Brownlow, giám đốc của tổ chức Scottish Marine Animal Stranding Scheme, chưa rõ số rác này có phải là nguyên nhân làm con cá chết không, nhưng có thể đã gây rối loạn hoạt động tiêu hóa của con vật.

Trong khi đó anh Dan Parry, quản trị viên một group chuyên làm nhiệm vụ giữ sạch bãi biển Luskentyre, cho biết anh đã chứng kiến lúc người ta mổ xác con vật. Anh cũng chia sẻ một số hình ảnh về sự việc trên trang của nhóm mình.

"Chúng tôi ở một hòn đảo rất xa xôi hẻo lánh, và số rác này đã trôi nổi trên đại dương từ khắp các nơi trên thế giới đến", anh Parry nói.

Xác cá nhà táng dạt vào bờ với hơn 100kg rác trong bụng - Ảnh 3.

Tấm lưới lấy từ trong bụng xác cá nhà táng - Ảnh: SCOTTISH MARINE ANIMAL STRANDING SCHEME

Xác cá nhà táng dạt vào bờ với hơn 100kg rác trong bụng - Ảnh 4.

Dây thừng, lưới trong bụng cá nhà táng - Ảnh: SCOTTISH MARINE ANIMAL STRANDING SCHEME

Việc phát hiện rác, đặc biệt rác nhựa, trong xác các con cá voi, cá heo và rùa thời gian qua đã trở thành "chuyện thường ngày" tại nhiều bãi biển.

Tuy nhiên thông tin về những xác cá voi, cá nhà táng như ở bãi biển của Scotland vừa nêu vẫn luôn khiến dư luận quan tâm vì số lượng rác các con vật to lớn này nuốt vào dạ dày luôn rất lớn.

Tháng 3 năm nay, một xác cá voi tìm thấy ở Philippines cũng có tới 40kg rác nhựa và những đồ dùng một lần khác trong dạ dày. Ngay ở tháng liền sau đó, người ta lại tìm thấy xác một con cá voi khác với hơn 21kg túi nhựa và đồ dùng một lần tại Ý.

Xác cá voi nặng hơn 2 tấn dạt vào bờ biển Khánh Hòa Xác cá voi nặng hơn 2 tấn dạt vào bờ biển Khánh Hòa

TTO - Cá voi nặng hơn 2 tấn có chiều dài gần 5m đã chết khi dạt vào bờ bãi biển Tuần Lễ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận