Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022
Hàng rong trên cao tốc
TTO - Gần trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương (thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM), cứ khoảng chục mét lại có một điểm bán hàng rong bất chấp nguy hiểm khi xe cộ qua lại với vận tốc cao.

Hàng rong bên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (cách trạm thu phí Chợ Đệm khoảng 500m). Người bán len lỏi giữa các làn xe lớn để mời mua hàng - Ảnh: NHẬT THỊNH
Dãy hàng rong này kéo dài gần 1km. Việc này không những gây cản trở lưu thông vào giờ cao điểm mà luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn bởi đây là đoạn đường cao tốc cho phép xe cộ lưu thông với tốc độ cao.
Người thì tự chế xe đẩy và treo lủng lẳng các chai nước ngọt, bánh trái, người thì treo trên tay mình hàng chục túi bánh trái, nước ngọt và chỉ cần một tín hiệu còi hay vẫy tay báo hiệu của tài xế là họ nhanh chóng đưa món hàng đến tay.
Chúng ta dễ dàng bắt gặp tình trạng bán hàng rong trên các đoạn đường cao tốc như khu vực đường cao tốc thuộc TP.HCM - Trung Lương (huyện Bình Chánh), cầu Bình Thuận (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân)...
Lưu lượng xe lưu thông tại các tuyến đường này rất lớn, những lúc ùn tắc, khi dòng xe phải nhích từng chút một, từ bên đường những người bán hàng rong lại thản nhiên bày bán bánh mì, trái cây, nước giải khát, thuốc lá... trên làn đường dành riêng cho ôtô. Nhiều người trèo qua dải phân cách để giao hàng cho khách bất chấp mọi nguy hiểm rình rập xung quanh.
Đã có một số vụ va quẹt liên quan đến người bán hàng rong. Người quen của tôi, một tài xế thường xuyên lưu thông qua khu vực này, bày tỏ sự lo lắng: "Bản thân tôi chạy xe container nên rất dễ bị khuất tầm nhìn. Mỗi lần di chuyển qua đoạn đường có nhiều người bán hàng rong rất lo nếu họ đứng sát xe tôi".
Ở tuyến đường này, xe cộ qua lại với vận tốc cao. Tuy nhiên, cả người bán hàng rong và một số lái xe vẫn thản nhiên, thong thả mua bán.
Điều này gây nguy hiểm rất lớn cho cả người mua, người bán lẫn người xe cùng lưu thông khác trên đường.
Khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng, những người bán hàng lại tìm cách trốn tránh, bê hàng rời khỏi khu vực đường cao tốc và chờ đợi cho đến khi lực lượng chức năng rời đi thì tình trạng này lại diễn ra như bình thường.
Mong lực lượng chức năng đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm của cả bên bán và bên mua để ngăn nguy cơ tai nạn.

Hàng rong bên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (cách trạm thu phí Chợ Đệm khoảng 500m). Người bán len lỏi giữa các làn xe lớn để mời mua hàng - Ảnh: NHẬT THỊNH
-
TTO - Một trong những lý do để giải thích cho giá sách giáo khoa mới cao gấp 2 - 3 lần so với sách của chương trình cũ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã cho rằng sách mới có "khổ to, giấy đẹp".
-
TTO - Xu hướng gọi đồ ăn trực tuyến nở rộ trong giai đoạn dịch COVID-19 đang tạo ra một hệ lụy lớn, đó là gia tăng chóng mặt lượng rác thải nhựa. Việc này có thể tạo ra sự tiện lợi trước mắt nhưng lại bỏ qua những nguy cơ lâu dài.
-
TTO - Kết thúc phiên giao dịch 27-5, giá dầu đạt mức cao nhất trong gần hai tháng tạo áp lực tăng giá xăng dầu trong nước; Nhiều phụ huynh tranh thủ mua quà tặng 1-6 cho con; Vải thiều bán đắt hàng trên các sàn thương mại điện tử... là tin nổi bật.
-
TTO - Khoảng 800 - 1.000 VĐV được xét nghiệm doping (chất cấm) tại SEA Games 31. Các mẫu thử này được bảo quản khắt khe, có người trực tiếp mang từ Hà Nội đến phòng thí nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) kiểm tra trước khi công bố kết quả.
-
TTO - Kế sách của Tôn Tẫn cách đây hơn 2.300 năm đang được hậu thế của ông áp dụng lại, trong bối cảnh Trung Quốc hiện đại đang đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp cả trong lẫn ngoài nước.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận