Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Người Việt nhập cư lậu trồng cần sa ở Anh

26/02/2015 12:11 GMT+7

TTO - Nhiều nam thanh thiếu niên Việt Nam bị chở lậu sang Anh để trồng cần sa trong điều kiện tồi tệ như nô lệ. Họ bị cưỡng hiếp, đánh đập và bị ngược đãi.

Một nông trại trồng cần sa bí mật bị phát hiện ở Anh - Ảnh: Gazette Live 

Theo Reuters, Bộ Nội vụ Anh ước tính có tới 13.000 nạn nhân của tình trạng nô lệ ở Anh trong năm 2013. Các nạn nhân hầu hết đến từ Albania, Nigeria, Việt Nam và Romania. 

Nhiều nạn nhân Việt Nam là trẻ em từng đi bộ, chở bằng tàu thuyền và xe tải hàng hàng ngàn dặm trong cả tháng trời trước khi tới được bờ biển nước Anh.  

Luật sư Philippa Southwell ở nam London, chuyên theo các vụ kiện thanh thiếu niên bị bọn buôn người đưa từ Việt Nam sang Anh để lao động trong các trại trồng cần sa, nói: “Họ bị vận chuyển thông qua Nga, Đức, Pháp. Một số phải đi bộ qua những cánh rừng hàng ngày trời. Họ ngủ trong lán trại dựng tạm và sau đó được giấu trong những thùng xe tải trong những điều kiện dơ bẩn, tệ hại”. 

Theo bà, các nạn nhân phải tuyệt đối giữ im lặng trong thùng xe tải. Họ không được di chuyển, thiếu không khí để thở. Thậm chí họ phải tiểu tiện ngay trong thùng xe tải.  

Khi đã đến Anh, các nạn nhân bị những kẻ buôn người giam giữ như những tù nhân và buộc phải trồng cần sa trong những ngôi nhà có hệ thống làm nóng phức tạp và đèn cao áp để trả số tiền họ nợ, đôi khi lên đến 46.000 USD.  

Ngành kinh doanh béo bở 

Mặc dù cần sa đã bị coi là phạm pháp ở Anh từ năm 1928, nhưng hiện nay đây vẫn là thứ ma túy thông dụng nhất ở nước này. Có tới 2,7 triệu người tiêu thụ hơn 1.000 tấn cần sa với giá trị ước tính 5,9 triệu bảng Anh (9,17 triệu USD) mỗi năm. 

"Chưa có băng nhóm buôn trẻ em Việt Nam bị truy tố vì không đủ bằng chứng. Nhưng rất nhiều người Việt đã bị truy tố và kết án vì phạm pháp", Chloe Setter nói.

Số liệu cảnh sát cho biết hầu hết cần sa tiêu thụ ở Anh là do trong nước trồng.

Năm 2011-2012, số điểm trồng cần sa lậu đã tăng gấp đôi so với 4 năm trước đó, lên gần 8.000 điểm.  

Thông thường, các nạn nhân bị đưa đi tản mác ở khắp nước Anh, tránh xa các thành phố lớn để tránh tầm ngắm của cảnh sát. Các nhà hoạt động cho biết khi bị phát hiện, thường là trong các đợt truy quét của cảnh sát, họ lại bị coi như tội phạm chứ không phải nạn nhân.  

Giám đốc tổ chức từ thiện giúp đỡ những trẻ em là nạn nhân của buôn người ECPAT UK bà Chloe Setter nói: “Theo tôi được biết, chưa có băng nhóm buôn người Việt Nam nào bị truy tố vì đem trẻ em đến đây với mục đích như vậy. Nhưng các em đã  bị nhốt lại, bị truy tố và bị kết tội trái pháp luật".

Nạn nhân hay tội đồ? 

Năm 2013, tòa án ở Anh đã phán quyết rằng các nạn nhân của nạn buôn người không nên bị truy tố khi tòa hủy bỏ phán quyết kết tội 3 người Việt Nam, trong đó có 1 thân chủ của bà Southwell, vì các tội liên quan đến ma túy. Nhưng từ đó trở đi, mọi chuyện ít có tiến triển. 

Bà Setter cho rằng cảnh sát vẫn bắt giữ các thiếu niên tham gia trồng cần sa trong khi lại không tìm được chứng cứ giúp tìm ra trùm các đường dây buôn người.

Ví dụ, cảnh sát hiếm khi điều tra các số điện thoại lưu giữ thông tin về những nạn nhân trồng cần sa.

Bà Southwell kể rằng luật sư của các em thì thường khuyên các em nhận tội khi bị bắt mà không nhận ra rằng các em có thể là nạn nhân của tệ buôn người. Bởi thế, bà Southwell ngày càng bận rộn hơn trong việc đảo ngược các bản án và ngưng việc truy tố.  

Năm 2013, chính phủ Anh đã công bố một dự luật nhằm giải quyết các vụ buôn người và nô lệ đang tăng lên. Đạo luật nô lệ hiện đại, dự kiến được thông qua trước kỳ bầu cử vào tháng 5 này, thừa nhận rằng các nạn nhân của nạn buôn người có thể bị cưỡng ép phạm các tội hình sự.  

Sau khi thụ án xong, các nạn nhân thường bị trục xuất về nước. Nhưng với tiền án và thiếu sự hỗ trợ, họ lại quay lại đường dây buôn người cũ.

Bà Mimi Vu thuộc Quỹ Pacific Links làm việc với các nạn nhân buôn người ở Việt Nam nói: “Tất cả những gì các nạn nhân biết là thế giới tội phạm. Họ bị cưỡng hiếp, bị đánh đập, bị ngược đãi”.  

Quy mô trồng cần sa đã thu hẹp

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ ngày 26-2, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh xác nhận có tình trạng người Việt tham gia vào việc trồng cần sa tại nước này trong những năm gần đây. Đại sứ quán VN đã phối hợp với chính phủ Anh xử lý những trường hợp này theo đúng luật pháp nước sở tại và tiến hành bảo hộ công dân theo công ước quốc tế ký với Anh.

Vị đại diện này khẳng định quy mô và số lượng người Việt tham gia trồng cần sa ở Anh đã thu hẹp lại trong thời gian gần đây.

Để ngăn chặn tình trạng này, Đại sứ quán VN phối hợp với chính phủ Anh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, khuyến cáo bà con hành động trồng cần sa là bất hợp pháp và không được chính phủ Anh chấp nhận. Những trường hợp bị phát hiện sẽ phải nhận hình phạt nghiêm khắc và gánh chịu hậu quả khó lường.

Đại diện Đại sứ quán VN cũng đề nghị các cơ quan truyền thông ở VN tuyên truyền rộng rãi cho người dân rằng trồng cần sa ở Anh là bất hợp pháp.  

Vị đại diện cho biết người dân có thể liên hệ đường dây nóng của Đại sứ quán VN tại Anh, đường dây nóng bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao, hoặc Tổng đài bảo hộ công dân (04.62.844.844, nếu gọi từ nước ngoài 00.84.4.62.844.844) mới thành lập gần đây để được cung cấp thêm thông tin.

QUỲNH TRUNG 

 

VIỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận