Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Hàng ngàn người 'đội nắng' xem ngày hội đua bò Bảy Núi

24/09/2022 12:12 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người đổ xô về xem lễ hội đua bò Bảy Núi sau hơn 2 năm nghỉ vì dịch COVID-19. Hội đua bò là môn thể thao truyền thống của người Khmer, được tổ chức nhân dịp Tết sen Dolta.

Hàng ngàn người đội nắng xem ngày hội đua bò Bảy Núi - Ảnh 1.

Người dân khắp nơi đổ về chật kín các con đường để vào xem đua bò - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 24-9, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang tổ chức lễ hội đua bò Bảy Núi tranh cúp truyền hình An Giang lần thứ 27 năm 2022 tại chùa Thơ Mít, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên.

56 đôi bò tham gia tranh tài, trong đó huyện Tịnh Biên có 30 đôi, huyện Tri Tôn 14 đôi. Còn lại các đôi bò đến từ huyện Thoại Sơn, Châu Phú, Châu Thành và huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hàng ngàn người dân kéo về đây từ rất sớm để xem đua bò. Khán giả đứng chật kín vòng sân. Trong hơn 1 tiếng đồng hồ đầu tiên thi đấu, nhiều đôi bò đã bỏ cuộc. 

Du khách đến vui chơi trong ngày hội đua bò Bảy Núi hoàn toàn miễn phí, không bán vé vào cổng.

Ông Đoàn Văn Bảy, ngụ huyện Châu Phú, An Giang, có mặt tại sân đua bò từ rất sớm, cho biết năm nào anh em trong xóm của ông cũng kéo đi xem đua bò. Đây là lễ hội có một không hai nên ai cũng mong chờ.

Hàng ngàn người đội nắng xem ngày hội đua bò Bảy Núi - Ảnh 2.

56 đôi bò tranh tài tại lễ hội đua bò Bảy Núi - Ảnh: H.K.

Ông Chau Suôl (ở xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang) - chủ đôi bò số 31 vừa thi đấu xong vòng loại, đợi đợt thi đấu tiếp theo - cho biết ông đều đặn tham gia đua bò từ năm 1992 đến nay. 

"Mỗi mùa giải có sự chuẩn bị rất khác do điều kiện thực tế. Những ngày trước khi diễn ra đua bò, tôi chăm bò kỹ hơn. Chuẩn bị thi đấu, tôi cho bò ăn nhiều cỏ xanh, cho uống bia, ăn trứng gà...", ông Suôl nói. 

Theo luật đua bò, các đôi bò đều chạy một vòng hô (chạy chậm), sau đó chuyển sang vòng thả (chạy nhanh) trên đoạn đường 100m (hoặc 120m). Đôi nào vượt lên về đích trước sẽ thắng cuộc, với điều kiện không chạy ra khỏi đường đua. 

Trường hợp vào vòng thả, cách điểm xuất phát 30m (có sân quy định 20m) trở lên, nếu đôi sau đạp lên cây bừa của đôi trước thì được công nhận thắng cuộc, không cần phải đến đích.

Ông Trần Thanh Tùng - phó giám đốc Trung tâm Văn hóa thể dục thể thao huyện Tịnh Biên (đơn vị đăng cai tổ chức) - cho biết lễ hội đua bò năm 2022 dự kiến có 64 đôi bò tham gia. Tuy nhiên có một số đôi bỏ cuộc do bị thương vào phút chót nên chỉ có 56 đôi tham gia.

Dự kiến, chiều 24-9, ban tổ chức sẽ tổng kết và trao thưởng cho các đôi bò có thành tích cao.

Hàng ngàn người đội nắng xem ngày hội đua bò Bảy Núi - Ảnh 3.

Cuộc tranh tài gay cấn của hai đôi bò - Ảnh: H.K.

Hàng ngàn người đội nắng xem ngày hội đua bò Bảy Núi - Ảnh 4.

Khán giả đội nắng xem đua bò - Ảnh: H.K.

Hàng ngàn người đội nắng xem ngày hội đua bò Bảy Núi - Ảnh 5.

Nhiếp ảnh gia nước ngoài háo hức chờ đón những màn tranh tài - Ảnh: H.K.

Hàng ngàn người đội nắng xem ngày hội đua bò Bảy Núi - Ảnh 6.

Người dân khắp nơi đổ về chật kín các con đường xem đua bò - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Đua bò mở lại ở An Giang sau dịch COVID-19 Đua bò mở lại ở An Giang sau dịch COVID-19

TTO - Ngày 18-9, huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, tỉnh An Giang tổ chức lễ hội đua bò truyền thống cấp huyện để tuyển chọn các đôi bò đua xuất sắc tranh tài tại Lễ hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang (ATV) lần thứ 27 năm 2022.

ĐẶNG TUYẾT - H.K - BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận