28/09/2019 16:07 GMT+7

Hú vía xem đua bò Bảy Núi ở sân mới, bò sụp té liên tục

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - 64 cặp bò đến từ An Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng tham dự Lễ hội đua bò Bảy Núi lần thứ 26 ở sân đua mới làm, nhiều cặp bò đã bị lún đất và té nhào lộn khiến người xem giật mình.

Hú vía xem đua bò Bảy Núi ở sân mới, bò sụp té liên tục - Ảnh 1.

Cặp bò đang tăng tốc về đích - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 28-9, Lễ hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang lần thứ 26 nhân lễ cổ truyền Dolta của đồng bào dân tộc Khmer đã diễn ra tại sân đua bò huyện Tri Tôn (gần hồ Soài Chek, xã Núi Tô).

Lễ hội thu hút 64 cặp bò đến từ các huyện: Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn của tỉnh An Giang, các huyện Hòn Đất, Giang Thành, Kiên Lương (Kiên Giang) và Sóc Trăng tranh tài theo thể thức từng cặp bò thi đấu loại trực tiếp, cặp thắng sẽ vào vòng tiếp theo.

Một cặp bò đua bị sụp chân, bị một cặp bò trước đạp. Nhiều người xúm lại đỡ người điều khiển và bò đứng dậy - Video: BỬU ĐẤU

Hú vía xem đua bò Bảy Núi ở sân mới, bò sụp té liên tục - Ảnh 3.

Năm nay có 64 cặp bò đến tham gia tranh tài - Ảnh: BỬU ĐẤU

Mỗi cuộc đua bò gồm một vòng (trong đó nửa vòng hô và nửa vòng thả - vòng đua chính) để xác định cặp bò thắng cuộc.

Trên đường đua, nếu có một cặp bò phạm quy như: tự ý ra khỏi đường đua, giẫm lên bừa của cặp bò trước trong vòng hô… sẽ bị loại, cặp bò còn lại giành chiến thắng sẽ tiếp tục vào thi đấu vòng trong.

Ước tính có gần 30.000 người đã đến xem và cổ vũ các cặp bò.

Hội đua bò Bảy Núi được xem là môn thể thao truyền thống đặc thù của đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ báo hiếu Sen Dolta. Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người Tri Tôn, tiềm năng phát triển du lịch, văn hóa truyền thống, ẩm thực phong phú.

Hú vía xem đua bò Bảy Núi ở sân mới, bò sụp té liên tục - Ảnh 4.

Hàng chục ngàn người từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về xem đua bò nhưng không có bóng cây hay sân che mát - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hú vía xem đua bò Bảy Núi ở sân mới, bò sụp té liên tục - Ảnh 5.

Cận cảnh đường đua bò ở sân đua bò mới mà nhiều người cho rằng do mới làm nên bò thường sụp té - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Cao Quang Liêm - bí thư, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, năm nay sân đua bò được huyện vận động các nhà hảo tâm tổ chức làm, có diện tích 5,5ha với tổng kinh phí gần gần 6,9 tỉ đồng sẽ để phục vụ lễ hội đua bò hằng năm.

Tuy nhiên, nhiều du khách và người dân địa phương đến xem lễ hội đua bò cho rằng do đường đua mới làm nên nền chưa cứng. Đặc biệt là lòng đường đua được làm từ cát núi pha lẫn cát sông nên xảy ra tình trạng lún mặt đường đua dẫn đến nhiều đôi bò lún chân hoặc ngã quỵ xuống đường đua.

Hú vía xem đua bò Bảy Núi ở sân mới, bò sụp té liên tục - Ảnh 6.

Một cặp bò chạy lệch lên bờ khiến du khách hú vía khi xem - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tái hiện hội đua bò Bảy Núi tại Hà Nội Tái hiện hội đua bò Bảy Núi tại Hà Nội

TT - Sáng 21-11, lễ hội “Đua bò Bảy Núi” của đồng bào Khmer Nam bộ, thuộc tỉnh An Giang lần đầu tiên được tái hiện tại Hà Nội trong chương trình chào mừng tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc VN” tổ chức tại Làng văn hóa các dân tộc VN (xã Đồng Mô, huyện Sơn Tây, TP Hà Nội).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên