05/04/2022 09:00 GMT+7

Hàng ngàn người đã được tiêm kháng thể đơn dòng

M.H
M.H

Sau một tuần triển khai tiêm Evusheld tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội và BVĐK Tâm Anh TP.HCM, hàng ngàn người đã được tiêm kháng thể đơn dòng ngừa COVID-19.

Hàng ngàn người đã được tiêm kháng thể đơn dòng - Ảnh 1.

Kháng thể đơn dòng Evusheld được tiêm tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội và TP.HCM. Ảnh: Huệ Giang

Bà N.T.P (76 tuổi, ở Gò Vấp, TP.HCM) là một trong những người đầu tiên đến BVĐK Tâm Anh TP.HCM tiêm kháng thể này sau 2 năm không ra khỏi nhà do phải "trốn" dịch. "Khi biết kháng thể đơn dòng Evusheld bảo vệ được 83%, tôi thực sự vui mừng. Vì với một người không thể tiêm vắc xin COVID-19 như tôi thì hiệu quả đó quá đủ để an tâm trò chuyện với con cháu, được thoải mái ra đường mà chỉ cần thực hiện 5K", bà P. tâm sự.

Theo PGS.TS.BS Trần Quang Bính, Giám đốc Chuyên môn BVĐK Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh, số lượng người dân đăng kí tiêm tại bệnh viện khá đông. "Mới đây nhất, cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng đã phê duyệt cho phép 27 nước thành viên thuộc Ủy Ban châu Âu sử dụng kháng thể đơn dòng phòng COVID-19 của hãng dược AstraZeneca. Phê duyệt này sẽ tăng thêm cơ hội giúp nhiều người nguy cơ cao do bệnh nền, người cao tuổi… được bảo vệ tính mạng trước đại dịch COVID-19", BS Bính chia sẻ.

Cũng theo PGS.TS.BS Trần Quang Bính, tại Việt Nam, qua phân tích số ca bệnh tử vong của Bộ Y tế cho thấy người trên 65 tuổi chiếm 47,67% là người có bệnh nền; 36,58% là người từ 50-56 tuổi; 18-49 là 15,34%; nhóm dưới 18 tuổi là 0,42%. Con số trên cho thấy tổng số ca tử vong từ 50 tuổi trở lên chiếm đến 84%.

Cũng theo đại diện bệnh viện này, mặc dù nỗ lực triển khai tiêm vắc xin nhanh chóng, độ phủ vắc xin cao hàng đầu thế giới, đã giúp tỷ lệ nhập viện và tử vong giảm đáng kể, tuy nhiên, nhóm người cao tuổi, có bệnh nền vẫn là nhóm chiếm tỷ lệ cao trong nhập viện và tử vong. Đặc biệt, việc lây lan nhanh chóng của Omicron có thể khiến cho nguy cơ tái nhiễm, để lại nhiều di chứng hậu Covid-19 cũng là những gánh nặng cho cộng đồng và ngành y tế.

"Việc mở rộng chỉ định lần này có ý nghĩa quan trọng với nhóm người cao tuổi, những người mắc bệnh nền là những người có nguy cơ cao nhất chuyển nặng và tử vong khi mắc Covid-19. Vì vậy, giải pháp bảo vệ trước phơi nhiễm cho nhóm đối tượng nguy cơ này rất cần thiết, tránh để những hậu quả đáng tiếc xảy ra", BS Bính nhấn mạnh.

Hàng ngàn người đã được tiêm kháng thể đơn dòng - Ảnh 2.

Người cao tuổi, bệnh nền, nhất là người thừa cân béo phì, tiểu đường… cần được bảo vệ trước Covid-19. Ảnh: Tuệ Diễm

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch Điều hành, BioPharmaceutical R&D, AstraZeneca, cho biết Evusheld có tiềm năng mang lại hiệu quả bảo vệ lâu dài trước COVID-19 cho một nhóm dân số không nhỏ những người không được bảo vệ đầy đủ bởi vắc xin phòng COVID-19, cũng như những người có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Theo các chuyên gia, sự kết hợp chặt chẽ giữa triển khai tiêm vắc xin COVID-19 nhanh chóng, toàn diện cùng với kháng thể đơn dòng Evusheld được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả vượt trội, khi đảm bảo tất cả cộng đồng đều được bảo vệ, sẵn sàng trở lại các hoạt động kinh tế, du lịch, xã hội và giao thương quốc tế.

Châu Âu phê duyệt dùng Evusheld cho phần lớn người dân

Kháng thể đơn dòng Evusheld phòng COVID-19 của AstraZeneca vừa được Liên minh châu Âu mở rộng đối tượng sử dụng.

Theo đó, ngày 28-3 vừa qua, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt cho phép 27 nước thành viên thuộc Ủy Ban châu Âu sử dụng kháng thể đơn dòng trên. Phê duyệt lần này khác biệt với các phê duyệt trước đây khi mở rộng đối tượng sử dụng cho phần lớn người dân, chỉ yêu cầu về độ tuổi từ 12 và cân nặng từ 40kg mà không giới hạn về tình hình bệnh lý.

Điều này mở ra cơ hội được bảo vệ cho nhiều nhóm đối tượng hơn, nhất là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao và nguy cơ chuyển nặng, tử vong cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người hoặc người tham gia công tác chống dịch…

Ông Mene Pangalos, Phó Chủ tịch Điều hành, BioPharmaceutical R&D, AstraZeneca, cho biết: "Quyết định cấp phép tại châu Âu đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19 của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các chính phủ tại châu Âu để giúp Evusheld có mặt càng sớm càng tốt".

Trước đó, cơ quan này khuyến nghị sử dụng hỗn hợp kháng thể đơn dòng Evusheld nhằm ngăn ngừa COVID-19, dựa trên nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng 5.000 tình nguyện viên được tiêm hai liều hỗn hợp kháng thể. Kết quả cho thấy Evusheld giảm 77% nguy cơ mắc COVID-19, hiệu quả kéo dài ít nhất 6 tháng. Các tình nguyện viên chưa từng nhiễm virus hoặc tiêm vaccine trước đây.

Độc giả có thể đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng phòng Covid-19 tại Hệ thống BVĐK Tâm Anh https://tamanhhospital.vn/dang-ky-tiem-evusheld/ hoặc liên hệ hotline 1800 6858 (Hà Nội), 0287 102 6789 (TP.HCM), fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được hỗ trợ.

Đặc biệt, từ ngày 1/4 - 31/5/2022, khách hàng đặt hẹn tiêm kháng thể đơn dòng tại BVĐK Tâm Anh TP.HCM và thanh toán qua VNPAY-QR sẽ được ưu đãi giảm 150.000 chỉ còn 19.550.000 đồng/liều.

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh:

Tại Hà Nội: 108 Phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Tại TP HCM: 2B Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên