Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán

21/01/2020 09:36 GMT+7

TTO - Hàng ngàn hộ dân tại 2 huyện Thái Thụy và Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đang thấp thỏm sau khi nhận được thông báo của chủ đầu tư sẽ tạm dừng việc cấp nước, do không nhận được hỗ trợ sau đầu tư như tỉnh đã cam kết.

Hàng ngàn hộ dân thấp thỏm trước nguy cơ cắt nước sát Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Nhà máy nước sạch của Công ty Toàn Thịnh trên địa bàn huyện Thái Thụy, Thái Bình có nguy cơ phải tạm dừng hoạt động do không nhận được hỗ trợ sau đầu tư theo cam kết của tỉnh - Ảnh: KHÁNH LINH

Công ty TNHH Toàn Thịnh (đơn vị đầu tư một số dự án cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Thái Thụy) do ông Phan Song Toàn làm giám đốc mới đây đã gửi thông báo bằng văn bản đến UBND huyện Thái Thụy và 12 xã thuộc huyện này về việc sẽ dừng phục vụ nước sinh hoạt cho người dân. 

Công ty đề nghị người dân ở các địa phương này chủ động nguồn sinh hoạt sau khi công ty dừng cấp nước. Công ty TNHH Thương mại Đỗ Gia Bảo (chủ đầu tư dự án cung cấp nước sạch cho một số xã trên địa bàn huyện Đông Hưng) cũng gửi thông báo với nội dung tương tự.

Lý do các công ty này đưa ra là do UBND tỉnh Thái Bình chưa thực hiện đúng các cam kết cũng như những quyết định về chính sách hỗ trợ sau đầu tư đối với nhà máy nước sạch.

Ông Lê Thanh Dương - phó giám đốc Công ty TNHH Toàn Thịnh, cho biết đơn vị này đã thực hiện 4 dự án nước sạch phục vụ nhân dân 13 xã trên địa bàn huyện Thái Thụy, bao gồm tiếp quản 2 nhà máy nước cũ. Tổng mức đầu tư cho những nhà máy trên lên tới hàng trăm tỉ đồng.

"Sau 5 năm đầu tư, phục vụ nước sạch cho người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh, chúng tôi không nhận được kinh phí hỗ trợ sau đầu tư như UBND tỉnh Thái Bình đã cam kết tại các Quyết định số 12 năm 2012, Quyết định số 19 năm 2014" - ông Dương cho hay.

Một nguyên nhân khác khiến công ty buộc phải tạm dừng cấp nước là vì người dân ở các địa phương thuộc dự án sử dụng nước rất ít, dẫn tới việc thu không đủ chi, trong khi phải gánh chi phí lãi vay.

"Mấy tháng nay, chúng tôi nợ lương anh em công nhân. Nhiều người bỏ việc, nên giờ chỉ còn khoảng 20 công nhân gắn bó và chia sẻ khó khăn với chúng tôi. Nếu tỉnh tiếp tục không hỗ trợ doanh nghiệp như cam kết, chúng tôi cũng không còn khả năng tài chính để duy trì hoạt động, buộc phải phá sản" - ông Dương nói thêm.

Ông Phạm Tùng Lâm - chủ tịch UBND huyện Thái Thụy, xác nhận huyện đã nhận được thông báo về việc dừng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở 12 xã trên địa bàn huyện của Công ty TNHH Toàn Thịnh, đồng thời cũng nhận được báo cáo của 12 xã về việc này.

"Sau khi nhận được thông báo, chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh Thái Bình. Những gì thuộc thẩm quyền của tỉnh, tỉnh sẽ làm việc với doanh nghiệp để giải quyết. Hiện nay tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch đầu tư và Sở Tài chính tham mưu các phương án cùng với  doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, để doanh nghiệp tiếp tục cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, nhất là trong dịp Tết nguyên đán đã cận kề" - ông Lâm cho hay.

"Quan điểm của tỉnh cũng như của huyện là không thể để người dân thiếu nước sinh hoạt, nhất là trong dịp Tết. Các bên đang nỗ lực cố gắng tìm hướng giải quyết, sẽ không có chuyện người dân không có nước sinh hoạt" - ông Lâm nhấn mạnh.

Trước đó vào tháng 1-2019, Công ty TNHH Toàn Thịnh cũng có thông báo về việc tạm dừng cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trên địa bàn 6 xã ở huyện Thái Thụy, và đã tạm dừng cấp nước cho nhân dân trong vùng dự án từ ngày 15-1-2019 cũng với lý do tương tự.

Sau khi UBND tỉnh Thái Bình đồng ý tạm tính công suất, hỗ trợ doanh nghiệp 3,7 tỉ đồng thì sau 1 tuần, đến ngày 22-1-2019, doanh nghiệp cung cấp nước sạch trở lại cho người dân.

Không đóng phí quản lý chung cư, cắt nước? Không đóng phí quản lý chung cư, cắt nước?

TTO - Một số căn hộ chung cư ở TP.HCM bị ban quản trị ngưng cấp nước do chủ hộ không đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận