Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Hàng loạt quan chức cấp cao của Thái Lan bất ngờ từ chức

16/07/2020 14:17 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana ngày 16-7 đã nộp đơn từ chức giữa thời điểm quốc gia này đang vật lộn vực dậy nền kinh tế hậu COVID-19. Trước đó, một phó thủ tướng phụ trách kinh tế và các bộ trưởng cũng đã nộp đơn xin nghỉ.

Hàng loạt quan chức cấp cao của Thái Lan bất ngờ từ chức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana - Ảnh: THE NATION

Sự ra đi của ông Uttama diễn ra trong bối cảnh chính phủ Thái Lan đang đổ hàng tỉ USD vào các biện pháp kích thích kinh tế. Nền kinh tế Thái Lan đã chịu thiệt hại nặng nề khi dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch và các hoạt động nội địa.

Ông Uttama tuyên bố trong buổi họp báo ngày 16-7 rằng bản thân không gặp áp lực cho việc từ chức, đồng thời cho 'đây là thời điểm phù hợp để từ chức' nhằm giúp nền kinh tế Thái Lan tiến lên.

Ông Uttama cũng cho biết Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cũng đã nộp đơn từ chức. Phó thủ tướng Somkid lâu nay vẫn chịu trách nhiệm các chính sách kinh tế của nước này.

Theo truyền thông nước này, ông Predee Daochai, chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Thái, được kỳ vọng sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính tiếp theo của Thái Lan. Trong khi đó, người thay thế ông Somkid sẽ là ông Thosaporn Sirisumphand, tổng thư ký Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội Thái Lan.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng của Bộ Năng lượng, cũng như Bộ Giáo dục đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới Thái Lan đều đã từ chức.

Sự ra đi của nhóm lãnh đạo trên được cho là một phần trong cuộc 'thay máu' đội ngũ kinh tế của nội các Thái Lan, theo Hãng tin Reuters.

'Một trong những vấn đề trước mắt là làm sao sớm có một đội ngũ kinh tế mới thay thế họ', ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Standard Chartered Bank, nhận định.

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao từ chức diễn ra giữa lúc Bangkok đang trong quá trình chọn ra thống đốc mới cho Ngân hàng Thái Lan (BOT). Vị thống đốc này sẽ tiếp quản nền kinh tế của Thái Lan – nền kinh tế bị đánh giá hoạt động yếu kém nhất tại Đông Nam Á với lãi suất gần như bằng 0, đồng tiền quá mạnh và khoản nợ hộ gia đình khổng lồ.

Du lịch Thái Lan mở chiến dịch đại hạ giá Du lịch Thái Lan mở chiến dịch đại hạ giá

Chương trình 'Đại hạ giá tuyệt vời Thái Lan 2020 - Mua sắm không ngừng' và sẽ kéo dài từ ngày 15/7 đến 15/9 với hy vọng tạo ra doanh thu 100 triệu baht.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận