Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Hàng không thế giới rối loạn do Pakistan chặn đường

01/03/2019 10:10 GMT+7

TTO - Việc Pakistan đóng cửa bầu trời cùng những đe dọa căng thẳng quân sự với Ấn Độ đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động của nhiều hãng hàng không trên thế giới.

Hàng không thế giới rối loạn do Pakistan chặn đường - Ảnh 1.

Hành khách nước ngoài ở sân bay Suvarnabhumi tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) bối rối trong ngày 28-2 vì các chuyến bay về nhà bị hoãn - Ảnh: AFP

Ngày 28-2, theo Hãng tin AFP, Hãng hàng không quốc gia Thái Lan Thai Airways International thông báo phải hủy 27 chuyến bay, đa số đến và đi từ châu Âu, sau khi Pakistan đóng cửa không phận do căng thẳng với nước láng giềng Ấn Độ.

Trong một tuyên bố, Thai Airways cho biết các chuyến bay đến và đi từ các thành phố châu Âu đã bị hủy do hãng này không xin phép được Iran đường bay thay thế. Việc Thai Airways hủy hàng loạt chuyến bay đã khiến gần 5.000 hành khách bị kẹt lại ở thủ đô Bangkok. 

Hãng tin AFP ghi nhận nhiều hành khách than phiền chờ đợi cả chục giờ ở sân bay mà không được cho ăn uống và không có nhân viên mặt đất hỗ trợ.

Trong khi đó, giới chức sân bay tại thủ đô Bucharest của Romania cho biết một số máy bay lớn có hành trình từ châu Á tới châu Âu sẽ được tiếp nhiên liệu tại sân bay Henri Coanda ở Bucharest trong tối 27-2 theo giờ địa phương do hậu quả của việc Pakistan đóng cửa không phận. Hãng hàng không Air France-KLM (Pháp) và British Airways (Anh) nằm trong số những công ty sẽ phải thay đổi đường bay ban đầu.

Ngày 27-2, Cơ quan Hàng không dân dụng (CAA) và quân đội Pakistan bất ngờ thông báo đóng cửa không phận nước này do lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện với quốc gia láng giềng Ấn Độ. 

Theo một nguồn tin từ CAA, tất cả các hãng hàng không đã được thông báo ngừng hoạt động tại Pakistan cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Một số hãng hàng không, bao gồm Emirates Airways của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Qatar Airways của Qatar đã phải hủy các chuyến bay tới Pakistan. Các hãng khác như Singapore Airlines của Singapore và British Airways của Anh cũng buộc phải điều chỉnh đường bay.

Ngày 28-2, Singapore Airlines cho biết tất cả các chuyến bay tới châu Âu vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch và hãng sẽ điều chỉnh đường bay tránh qua không phận bị ảnh hưởng nếu cần thiết. 

Trong khi đó, trên trang web, Hãng hàng không Malaysia Airlines cho biết các chuyến bay của hãng hiện không qua không phận bị ảnh hưởng và hãng sẽ điều chỉnh đường bay của các chuyến bay đến và đi từ châu Âu để tránh qua không phận Pakistan cũng như Bắc Ấn Độ cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng Nam Á xấu đi nhanh chóng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hôm 14-2 làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Không lâu sau, phía Ấn Độ không kích trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed (JeM) ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Nhiều nước đã lên tiếng kêu gọi hai quốc gia có vũ khí hạt nhân này nhanh chóng kiềm chế. Anh, Pháp và Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt trừng phạt thủ lĩnh JeM Masood Azhar. Nếu bị liệt vào danh sách khủng bố của Liên Hiệp Quốc, đối tượng này sẽ bị cấm đi lại trên toàn cầu và đóng băng tất cả tài sản.

Bay từ Việt Nam đi châu Âu qua hướng Mông Cổ

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - phó tổng giám đốc phụ trách khai thác của Vietnam Airlines (VNA) - cho biết từ ngày 28-2, các chuyến bay của hãng này giữa Việt Nam và châu Âu cơ bản sẽ khai thác bình thường bằng cách bay tránh không phận Pakistan. Với chiều từ Việt Nam đi châu Âu sẽ bay vòng lên Trung Quốc và qua Mông Cổ để tránh không phận Pakistan về phía bắc, thời gian bay vẫn bằng phương án bay qua Pakistan như thường lệ.

Tuy nhiên, các chuyến bay từ châu Âu về Việt Nam sẽ tránh không phận Pakistan từ phía nam. Theo đó, sẽ bay vòng qua không phận Saudi Arabia qua vịnh Oman và Ấn Độ trước khi về Việt Nam. Với chiều bay này, thời gian bay trên các chuyến bay châu Âu - Hà Nội sẽ kéo dài thêm khoảng 40 phút, các chuyến bay châu Âu - TP.HCM sẽ kéo dài thêm khoảng 60 phút, dù thời gian khởi hành từ châu Âu và từ Việt Nam sẽ không thay đổi so với lịch bay thường lệ.

Theo ông Lĩnh, VNA sẽ chủ động điều chỉnh đường bay tạm thời như trên đến hết tháng 3-2019 để đảm bảo an toàn cho hành khách, do thời gian đóng cửa không phận Pakistan có thể kéo dài.

Ấn Độ không kích vào khu vực biên giới tranh chấp với Pakistan Ấn Độ không kích vào khu vực biên giới tranh chấp với Pakistan

TTO - Ấn Độ tuyên bố đã tiến hành không kích nhằm vào một nơi họ cáo buộc là trại huấn luyện khủng bố nằm ở đường biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan thuộc khu vực tranh chấp Kashmir.

Ý NGUYÊN - TUẤN PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận