Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Hàng không tăng chuyến, dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

23/04/2020 14:31 GMT+7

TTO - Các hãng hàng không được mở lại hầu hết các đường bay nội địa, hành khách đi lại bắt đầu đông đúc. Quy trình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sẽ được dừng, thay vào đó là kiểm tra thân nhiệt.

Hàng không tăng chuyến, dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Hành khách khi đến Tân Sơn Nhất sẽ dừng lấy mẫu xét nghiệm kể từ ngày 23-4, thay vào đó là kiểm tra thân nhiệt - Ảnh: CÔNG TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 23-4, ông Nguyễn Hồng Tâm - giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM - cho biết thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, bắt đầu từ 0h ngày 23-4, đơn vị đã dừng mọi hoạt động lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hành khách đi máy bay.

Thay vào đó, tại ga quốc nội sẽ trở lại hoạt động như trước thời điểm lấy mẫu xét nghiệm, tức đơn vị vẫn bố trí một chốt kiểm tra thân nhiệt hành khách.

Ở chốt này, tại luồng đi đến của hành khách được đặt 1 máy đo thân nhiệt và quét tất cả các hành khách đi qua. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ như có dấu hiệu sốt biểu hiện qua màn hình máy đo thân nhiệt hoặc hành khách có biểu hiện lừ đừ, mệt mỏi, ho nhiều, đội ngũ y tế sẽ mời vào kiểm tra sức khỏe.

Trường hợp chẩn đoán nhiễm COVID-19, kiểm dịch y tế sẽ lập tức tổ chức cách ly, đưa ra xe để chuyển đến bệnh viện theo quy định.

"Đối với ga quốc tế, những hành khách được cho phép nhập cảnh vào Việt Nam vẫn được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế và chuyển đi cách ly tập trung toàn bộ", ông Tâm nói.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online sáng 23-4, hành khách đi lại bắt đầu đông đúc nhưng việc khai báo y tế online vẫn chưa được thông suốt, nhiều người vất vả tìm nhân viên hỗ trợ khai báo để kịp chuyến bay.

Theo ghi nhận, hành khách phải xếp hàng vào làm thủ tục chuyến bay, lấy code vé, số ghế, hành trình bay, số hiệu chuyến bay rồi bước tiếp mới khai báo y tế. Chỉ khi hoàn tất khâu thủ tục này mới được qua khâu soi chiếu an ninh và lên máy bay.

Theo Bộ GTVT đường bay Hà Nội - TP.HCM và ngược lại sẽ tăng lên 20 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Theo đó, Hãng hàng không Vietjet tăng tần suất khai thác các chuyến bay khứ hồi chở khách giữa Hà Nội và TP.HCM lên 6 chuyến mỗi ngày; tăng tần suất khai thác các chuyến khứ hồi chở khách giữa Hà Nội - TP.HCM và Đà Nẵng lên 3 chuyến mỗi ngày, đồng thời khai thác 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày với một số chặng bay nội địa khác.

Tương tự, Vietnam Airlines từ ngày 23 đến 30-4 sẽ khai thác đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM với tần suất 4-6 chuyến/ngày. Các đường bay giữa TP.HCM và Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa từ ngày 23-4 sẽ lần lượt khai thác với tần suất ban đầu là 1 chuyến/ngày. Các đường bay giữa TP.HCM và Huế, Côn Đảo từ ngày 25-4 và các đường bay còn lại từ ngày 29-4.

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng tăng tần suất đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM lên 2 chuyến/ngày.

Các đường bay giữa các địa phương khác không phải từ Hà Nội hoặc TP.HCM cũng được Bộ GTVT cấp phép cho mỗi hãng hàng không khai thác một chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Hàng không tăng chuyến, dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

Cách khai báo được hướng dẫn cụ thể tại khu vực ga nội địa để hành khách đọc và thực hiện các thao tác khai báo. Song, nhiều người vẫn chưa thể tự làm được, nhân viên phải hướng dẫn liên tục - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hàng không tăng chuyến, dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 3.

Nhân viên hãng bay được tăng cường hướng dẫn hành khách khai báo y tế online - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hàng không tăng chuyến, dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 4.

Nhiều hành khách chưa quen với việc khai báo y tế online. Phải hoàn tất thủ tục này mới được lên cầu thang để làm thủ tục an ninh - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hàng không tăng chuyến, dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 5.

Nhân viên đo thân nhiệt hành khách trước khi vào check-in - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hàng không tăng chuyến, dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 6.

Xếp hàng đông đúc chờ làm thủ tục. Nhiều người không giãn cách 2m theo quy định để phòng dịch COVID-19 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hàng không tăng chuyến, dừng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 7.

Đông đúc hành khách đi lại sau khi các hãng mở lại hầu hết các đường bay nội địa từ ngày 23-4 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Thống kê kế hoạch khai thác bay của các hãng ngày 23-4, có 217 lần chuyến cất/hạ cánh, trong đó Tân Sơn Nhất có 110 lần chuyến cất/hạ cánh, Nội Bài 93 lần chuyến cất/hạ cánh.

Các sân bay như Đà Nẵng, Cần Thơ, Cát Bi ít chuyến bay hơn, các sân bay còn lại như Liên Khương, Phú Quốc,Vinh... chưa có chuyến bay khai thác trong ngày 23-4.

CÔNG TRUNG - VĂN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận