21/02/2020 11:01 GMT+7

Hàng không châu Á - Thái Bình Dương thiệt hại gần 28 tỉ USD vì corona

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các hãng bay hoạt động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương ước tính sẽ bị thiệt hại tổng cộng khoảng 27,8 tỉ USD năm nay, do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Hàng không châu Á - Thái Bình Dương thiệt hại gần 28 tỉ USD vì corona - Ảnh 1.

Những chiếc ghế trống trên các chuyến bay là hình ảnh thường thấy mùa dịch corona - Ảnh: AFP

Đài Channel News Asia (CNA) dẫn báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch corona với các hãng bay tại châu Á - Thái Bình Dương, do Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) công bố ngày 20-2.

IATA cho biết tổng mức thiệt hại kinh tế ước tính này được đưa ra dựa trên những dự đoán xu hướng về mức giảm 13% nhu cầu hành khách trong toàn năm, đặc biệt ở Trung Quốc, với hoạt động di chuyển đường không vì dịch COVID-19.

"Đây sẽ là một năm rất khó khăn với các hãng bay - ông Alexandre de Juniac, giám đốc điều hành IATA, nêu nhận định trong báo cáo - Việc ngăn chặn sự lây lan của virus là ưu tiên cao nhất".

IATA cũng nêu phán đoán của tổ chức này về khả năng dịch COVID-19 sẽ có những diễn biến giống như dịch SARS gần 20 năm trước. Điều này có nghĩa "giai đoạn kéo dài dịch sẽ khoảng 6 tháng với mức sụt giảm mạnh về nhu cầu (của khách đi máy bay - PV) nhưng cũng sẽ hồi phục ở mức nhanh chóng tương đương".

Cũng theo ông Alexandre de Juniac, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhu cầu đi lại bằng đường không của hành khách sụt giảm.

Chỉ tính riêng thiệt hại với các hãng bay hoạt động ở thị trường nội địa Trung Quốc cũng đã rơi vào khoảng 12,8 tỉ USD.

Với các hãng bay bên ngoài khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mức thiệt hại vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 ước tính khoảng 1,5 tỉ USD.

Báo cáo của IATA ước tính dịch COVID-19 dự kiến gây thiệt hại kinh tế khoảng 29,3 tỉ USD với ngành dịch vụ vận tải hàng không trên toàn thế giới.

Tuy nhiên IATA cảnh báo, đây mới chỉ là những ước tính tại thời điểm này. Nếu dịch bệnh vẫn còn tiếp tục lan rộng ra các thị trường châu Á - Thái Bình Dương, ảnh hưởng với các hãng bay ở những khu vực khác sẽ còn lớn hơn nữa.

Cảng hàng không thiếu khẩu trang, thiết bị y tế chống dịch cho nhân viên Cảng hàng không thiếu khẩu trang, thiết bị y tế chống dịch cho nhân viên

TTO - Tổng công ty Cảng hàng không VN - ACV cho biết hiện tại nguồn vật tư phòng chống dịch khan hiếm, gặp nhiều khó khăn, trong khi nhân viên hàng không thường xuyên phải tiếp xúc phục vụ hành khách là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên