Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Hàng không bay xuyên đêm dịp Tết: Giờ nào cũng có chuyến, còn giá 'mềm'

20/01/2021 08:06 GMT+7

TTO - Ngày cao điểm dịp tết sẽ có tới 1.200 chuyến bay. Thị trường vừa thêm hãng bay, giá vé "mềm" còn, nhất là với người bay trước ngày 18 tháng chạp âm lịch.

Hàng không bay xuyên đêm dịp Tết: Giờ nào cũng có chuyến, còn giá mềm - Ảnh 1.

Vietjet công bố tăng tải thêm 24%, dự kiến phục vụ khoảng 2 triệu lượt khách dịp tết năm nay Ảnh: C.TRUNG

Theo Cục Hàng không Việt Nam, dịp Tết Tân Sửu 2021, tần suất khai thác trung bình 1.000 - 1.200 chuyến/ngày, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh các chuyến bay vào khung giờ ban ngày, các hãng hàng không tăng tải khai thác các chuyến vào khung giờ đêm từ 22h đến 7h sáng hôm sau.

Bay xuyên đêm, tăng tải

Trên website của các hãng, cách 30 phút đến 2 tiếng sẽ có một chuyến bay khai thác xuyên đêm. Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 19-1, ông Nguyễn Thanh Sơn - phó tổng giám đốc Vietjet - cho rằng đường băng nâng cấp ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất đi vào khai thác trước mùa cao điểm, ngay lập tức Vietjet đã tăng thêm các chuyến bay chặng TP.HCM - Hà Nội, Thanh Hóa... và có kế hoạch mở rộng khai thác thêm các chuyến bay đi, đến hai sân bay lớn nhất nước.

Ông Sơn cho biết hãng sẽ tăng cường khai thác từ 240 chuyến/ngày lên 360 chuyến/ngày trong giai đoạn từ 27-1 đến 26-2 (nhằm 15 tháng chạp đến 15 tháng giêng). So với năm 2020, hãng tăng tải thêm 24%, dự kiến phục vụ khoảng 2 triệu lượt khách trong giai đoạn này.

Khác với các năm trước, ông Sơn tự tin bất kể sáng sớm hay đêm muộn, Vietjet đều đáp ứng đa dạng lựa chọn thời gian bay, giá cả phù hợp trên toàn mạng bay nội địa.

Theo ghi nhận, ngoài chặng bay TP.HCM - Hà Nội, các đường bay từ TP.HCM kết nối đến Vinh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Huế xuất hiện hàng loạt các chuyến bay của các hãng khai thác 24/24 giờ thay vì như mọi năm chuyến muộn nhất khoảng 22h30 và khởi hành 5h30 sáng hôm sau. Giá vé khá đa dạng.

Các hãng đeo nhau sát về giá vé

Giá vé giai đoạn trước tết nay càng thêm sôi động khi thị trường được "bơm" thêm hàng chục ngàn vé rẻ của tân binh Vietravel Airlines với 50.000 vé 0 đồng (chưa bao gồm thuế phí) cho hàng loạt chặng bay mà hãng này khai thác như TP.HCM - Hà Nội, TP.HCM - Phú Quốc, TP.HCM - Đà Nẵng, Hà Nội - Đà Nẵng...

Bắt đầu vào giai đoạn từ ngày 4 đến 11-2 (nhằm 23 đến 30 tháng chạp), các chặng bay của các hãng vẫn còn dồi dào vé, song mức giá tăng mạnh hơn.

Cụ thể giá vé rẻ nhất Vietnam Airlines 2,5 - 2,9 triệu đồng/vé, Vietjet 2,3 - 2,5 triệu đồng/vé, Bamboo Airways giá 2,6 - 3,1 triệu đồng/vé, tân binh Vietravel Airlines giá 2,1 triệu đồng/vé (đã gồm thuế phí). Tương tự, hành trình như TP.HCM - Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, trong giai đoạn tết giá vé của các hãng rơi vào trên 2,5 triệu đồng/vé.

Tăng cường nhân sự hỗ trợ khách hàng

Trong kế hoạch khai thác, hãng đã lên kịch bản sẵn sàng cho nhiều trường hợp và phân bổ nguồn nhân lực trực phù hợp tại tất cả các đầu sân bay.

Ông Đặng Tất Thắng - tổng giám đốc Bamboo Airways - cho biết hãng đã đưa vào hoạt động ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất, mỗi cảng 5 kiốt check-in tạo thuận tiện cho khách hàng làm thủ tục, giảm thiểu áp lực hạ tầng trong dịp tết năm nay.

Trong khi đó, Vietjet cho biết tất cả khách hàng của hãng từ khắp các sân bay trong nước có thể thực hiện việc check-in online hay sử dụng kiốt check-in, điều mà trước đây chỉ có khách hàng tại các sân bay lớn được hưởng. Phiên bản mới của website và ứng dụng điện thoại cũng giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, giảm tải cho các sân bay vào những ngày cao điểm.

"Chúng tôi cũng có kế hoạch bổ sung nhân sự tại các cảng hàng không tập trung khách lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài để hỗ trợ khách hàng tốt nhất" - ông Sơn nói.

Bên cạnh kế hoạch phục vụ đi lại, ông Sơn cho biết nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế dịp tết rất nhộn nhịp. Vì vậy, Vietjet đã triển khai nhiều chuyến bay vận chuyển hàng hóa trên khoang để phục vụ nhu cầu nội địa, quốc tế đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines, Thái Lan...

Ông Nguyễn Đình Hùng - tổng giám đốc Công ty CP Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) - cho biết đã triển khai hàng loạt hoạt động phục vụ tết như tăng cường thêm nhân viên, trang thiết bị phục vụ tàu bay, vận chuyển hàng hóa.

Ông Hùng nhìn nhận với sản lượng khách dự kiến năm nay cùng với đường bay quốc tế đang "đóng băng", việc phục vụ dịp tết sẽ thong thả, không căng thẳng như năm trước.

Bay trước ngày 18 tháng chạp, nhiều vé giá "mềm"

Nhiều người mua vé máy bay cách đây cả tháng có thể phải chấp nhận mức giá 6-7 triệu đồng/vé khứ hồi. Đến nay, giá vé nếu sắp xếp được thời gian bay về trước ngày 20 tháng chạp vẫn còn nhiều vé khá "mềm" so với các dịp cao điểm.

Như các hành trình khác là TP.HCM - Đà Nẵng, Hà Nội - Đà Nẵng, Phú Quốc - TP.HCM... giá vé trước ngày 30-1 (18 tháng chạp), Vietravel Airlines mở bán hạng phổ thông không hoàn vé với mức giá khoảng 450.000 - 1 triệu đồng/vé, trong khi Vietnam Airlines giá 2,5 triệu đồng/vé, Vietjet 2,2 triệu đồng/vé và Bamboo Airways 2,6 triệu đồng/vé (đã gồm thuế phí).

* Phân làn trong sân bay Tân Sơn Nhất:

Grab đề nghị trả thêm 10.000 đồng/lượt để có làn riêng

z2286802245516a1baaecedac1f4a6c62edded40e215e0-1611035021285867786491 3(read-only)

Làn cho xe đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: C.TRUNG

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, CEO Grab Nguyễn Thái Hải Vân đã đề xuất với Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bố trí một làn riêng cho tất cả xe công nghệ đón khách thay vì hành khách phải di chuyển lên tầng 3-5 của nhà xe TCP để đón xe.

Ngoài phí ra cổng sân bay vẫn đóng bình thường, các xe công nghệ sử dụng làn riêng sẽ bị thu phí khi vào làn đón khách với mức phí không quá 10.000 đồng/lượt.

Grab đề xuất có biển hướng dẫn để xe công nghệ đi vào làn riêng vì một số sân bay ở các nước trong khu vực cũng đang áp dụng một làn riêng cho xe công nghệ. Hãng này sẽ bố trí nhân sự để phối hợp điều phối, yêu cầu tài xế tuân thủ quy định không dừng chờ quá 3 phút.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết ngày 19-1, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Grab sẽ có buổi làm việc về vấn đề trên.

Trước đó, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã có buổi làm việc với Be Group và trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Vũ Cường - phó giám đốc Cảng HKQT Tân Sơn Nhất - cho biết đã yêu cầu Hãng xe Be chuẩn bị kế hoạch quản lý, điều phối xe ra vào sân bay đón khách hợp lý khi có làn xe riêng. "Chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau bàn về thời gian triển khai phân làn, dự kiến hoạt động trước Tết Nguyên đán 2021" - ông Cường nói.

Thêm hàng loạt vé máy bay tết giá mềm Thêm hàng loạt vé máy bay tết giá mềm

TTO - Lúc 1h ngày 19-1, Vietravel Airlines chính thức được 'mở cửa' với hàng loạt chuyến bay có nhiều mức giá cạnh tranh, cho hành khách thêm lựa chọn.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận