Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Hàng không bay xuyên đêm dịp tết

18/01/2021 08:27 GMT+7

TTO - Không chỉ khởi hành vào khung giờ cuối ngày, các hãng bay cho biết sẽ tăng tải bay xuyên đêm, tức là từ 1h-5h sáng, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Hàng không bay xuyên đêm dịp tết - Ảnh 1.

Các hãng bay cho biết sẽ bay xuyên đêm từ 1h - 5h sáng, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Trong ảnh: một chuyến bay đêm của Vietnam Airlines - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các hãng bay khẳng định đã sẵn sàng nguồn lực để phục vụ hành khách trong dịp Tết 2021. Không chỉ khởi hành vào khung giờ cuối ngày, các hãng bay cho biết sẽ tăng tải bay xuyên đêm, tức là từ 1h-5h sáng, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các hãng bay cho biết đã làm việc với phía sân bay, đơn vị phục vụ mặt đất về kế hoạch phục vụ khách bay xuyên đêm về trang thiết bị phục vụ, dịch vụ. "Khác với mọi năm, hàng loạt chuyến bay xuyên đêm một số ngày cao điểm, giá vé rẻ hơn so với khung giờ ban ngày" - lãnh đạo một hãng bay nói.

Vé bay đêm rẻ hơn

Còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, lượng vé máy bay tết vẫn còn nhiều, hãng bay tung thêm khuyến mãi, mở đường bay mới để khách hàng lựa chọn. 

Nhiều hành khách thừa nhận giá vé máy bay năm nay ít "nhảy múa" hơn, giai đoạn cao điểm từ ngày 8 đến 11-2 (từ 27 đến 30 tháng chạp), hay sau tết từ ngày 15 đến 19-2 (từ mùng 4 đến 8 tháng giêng), lượng vé dồi dào, nhiều mức giá.

Hành trình TP.HCM - Hà Nội được các hãng tăng tải với 30-35 chuyến/ngày, giá vé rẻ nhất là 2,1 - 2,8 triệu đồng/vé của Vietjet; Vietnam Airlines giá 3,5 - 4,6 triệu đồng; Bamboo Airways là 3,2 - 3,6 triệu đồng/vé (đã bao gồm thuế phí).

Theo các hãng bay, không chỉ các chuyến bay khởi hành muộn lúc 23h30 và bay sáng sớm 5h30 ngày hôm sau, điểm mới là xuất hiện nhiều chuyến bay xuyên đêm. 

Vietnam Airlines đã tăng cường bay ở một số chặng vào 0h-5h30 với giá vé mềm hơn 200.000 - 300.000 đồng/vé so với các chuyến bay khởi hành ban ngày.

Cụ thể, từ ngày 6 đến 9-2 (25 đến 28 tháng chạp), Vietnam Airlines khai thác hơn 20 chuyến bay từ TP.HCM - Đà Nẵng, trong đó có 3-4 chuyến bay khởi hành vào khung giờ 0h-5h30 sáng. 

Và số lượng chuyến bay xuyên đêm tăng lên trong ngày 11 và 12-2 (29 và 30 tháng chạp) với tần suất 4-5 chuyến bay đêm, nâng tổng số khai thác lên 24-26 chuyến/ngày.

Tương tự, chặng bay TP.HCM - Vinh, Hải Phòng, Huế... được Vietnam Airlines tăng tải bay đêm với tần suất 4-5 chuyến. Trong khi đó, Vietjet tăng thêm nhiều chuyến bay giờ cất cánh muộn vào 23h30 và bay vào sáng sớm lúc 5h30.

Thay vì chọn bay ban ngày, bà Phạm Thị Tý (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết đã tiết kiệm gần 2 triệu đồng khi mua bốn vé máy bay tết của chuyến bay khởi hành lúc 4h30 sáng 6-2 (25 tháng chạp) của Vietnam Airlines. 

Theo bà Tý, nếu khởi hành sớm lúc 8h-22h, giá vé rẻ nhất chặng TP.HCM - Đà Nẵng là 2,3 triệu đồng/vé, bốn vé là 9,2 triệu đồng. Do đó, bà chọn giờ khởi hành lúc 4h30 sáng với giá 1,8 triệu đồng/vé, tổng số tiền mua vé máy bay chỉ còn 7,2 triệu đồng, tiết kiệm 2 triệu đồng.

"Tết mà, dậy sớm tí ra sân bay, khởi hành 4h30 thì về tới Đà Nẵng cũng tầm 6h. Đi như vậy lại bớt chen lấn ở nhà ga khi chờ đợi làm thủ tục. Tới sân bay là đón xe buýt về thẳng nhà" - bà Tý nói.

Hàng không bay xuyên đêm dịp tết - Ảnh 2.

Hàng không tăng cường bay đêm, hành khách thêm sự chọn lựa về thời gian, giá vé cũng rẻ hơn - Ảnh: C.TRUNG

Thêm khuyến mãi, mở đường bay mới

Ông Nguyễn Quang Trung - trưởng ban kế hoạch phát triển Vietnam Airlines - cho biết số lượng chuyến bay đêm dịp Tết Tân Sửu đã tăng hơn 30% so với năm ngoái. 

Hầu hết các chuyến bay xuyên đêm đều được tăng tải vào những ngày cao điểm để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Ngoài lý do tập trung khai thác nội địa, theo ông Trung, hàng không tăng bay đêm còn nhằm giảm tải cho hãng bay, sân bay trong giai đoạn cao điểm và thêm sự chọn lựa về thời gian cho khách hàng. 

Hơn nữa, các chuyến bay đêm giá vé thường rẻ hơn vài trăm ngàn so với khung giờ ban ngày để khuyến khích người dân đi lại.

Cũng theo ông Trung, trung bình mức giá vé tết giảm hơn 10% so với năm trước. Hãng mở thêm các hạng vé, nhiều vé mềm trên một chuyến bay, linh hoạt hơn để hành khách chọn lựa. 

Các hãng bay cho rằng khi đưa vào hoạt động khai thác đường băng ở Tân Sơn Nhất, Nội Bài, chắc chắn năng lực khai thác của hãng bay sẽ tốt hơn khi giảm tỉ lệ bay vòng, tăng lượt cất hạ cánh phục vụ tết.

Trong khi đó, phó tổng giám đốc một hãng bay cho biết vẫn muốn tăng thêm chuyến bay xuyên đêm như Vietnam Airlines, đáp ứng nhu cầu đi lại của khách hàng. Nếu mở thêm chuyến, giá vé bay đêm cũng mềm hơn. 

Tuy nhiên, vấn đề là không xin được slot, đồng thời một số sân bay vẫn chưa "nhiệt tình" phục vụ khai thác các chuyến bay đêm.

Theo vị này, một chuyến bay khai thác là cả một dây chuyền từ sân bay, an ninh, phục vụ mặt đất, không lưu... Do đó, hãng muốn bay mà một trong những dây chuyền chưa mặn mà thì không triển khai được. 

"Chi phí vận hành khai thác nhà ga, đèn điện, nhân lực... để phục vụ chuyến bay đêm rất lớn. Với một số sân bay ít chuyến, nếu tăng phục vụ bay đêm, hiệu quả không cao nên hãng bay muốn cũng không bay được" - vị này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không VN - ACV cho biết đã yêu cầu 21 cảng hàng không sẵn sàng phục vụ kế hoạch bay tết, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, an toàn dịch vụ. Vị này khẳng định khi hãng bay tăng chuyến, đặc biệt bay đêm ở các sân bay tỉnh đều phục vụ tối đa.

Tăng chuyến bay, thêm ghế

Đến nay, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo tăng hơn 2.100 chuyến bay trong dịp Tết Tân Sửu, nâng tổng số ghế hãng cung ứng trong dịp này lên hơn 2,4 triệu chỗ.

Trong khi đó, ngoài 1,5 triệu vé cung ứng dịp tết, Vietjet cũng vừa tung thêm 1,5 triệu vé khuyến mãi với giá 555.000 đồng (bao gồm thuế phí) cho toàn mạng bay nội địa, hành trình bay đến cuối năm 2021.

Thêm máy bay, thêm lựa chọn bay tết

Các hãng hàng không nhộn nhịp tăng thêm máy bay, mở đường bay mới để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Thông tin từ Vietravel Airlines, đơn vị này vừa tăng thêm 1 máy bay Airbus A321CEO, sẵn sàng mở bán vé thương mại vào ngày 19-1 và cất cánh khai thác thường lệ vào ngày 25-1.

Như vậy đến ngày 17-1, "tân binh" Vietravel Airlines đã có 2 máy bay và dự kiến nhận thêm 1 chiếc vào cuối tháng 1-2021, nâng tổng số lên 3 chiếc.

Trong khi đó, từ ngày 18-1 VASCO - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines, sẽ khai thác trở lại đường bay giữa TP.HCM - Rạch Giá với tần suất 5 chuyến/tuần bằng máy bay ATR72. Giá vé chặng bay này từ 590.000 đồng/vé.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết việc khai trác trở lại đường bay này nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Tân Sửu.

Hãng Bamboo Airways cũng cho biết đã tăng thêm hai đường bay mới Cần Thơ - Phú Quốc và Cần Thơ - Côn Đảo có thời gian bay khoảng 1 tiếng/chặng, tần suất bay trải đều 7 ngày trong tuần với máy bay phản lực Embraer 195.

Tần suất sẽ được điều chỉnh tăng dựa trên nhu cầu thực tế của khách. Giá vé chặng này gần 1 triệu đồng/vé.

Hàng không tăng thêm máy bay, mở đường bay mới phục vụ tết Hàng không tăng thêm máy bay, mở đường bay mới phục vụ tết

TTO - Vietravel Airlines vừa đưa thêm một chiếc Airbus A321CEO về khai thác, sẽ chính thức mở bán vé thương mại vào ngày 19-1. Vietnam Airlines, Bamboo Airways mở thêm đường bay, cạnh tranh khốc liệt ở các đường bay ngắn ở Côn Đảo, Rạch Giá...

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận